Có thể bạn đã từng gặp tình trạng thế này rồi, đó là 2 bên cạnh móng mọc dài đâm vào thịt, thường xảy ra ở ngón tay cái hoặc ngón chân cái. Không chỉ trông khó coi, tình trạng này còn khiến ngón tay, ngón chân của bạn bị đau khi đâm vào thịt, trường hợp nặng sẽ gây tấy đỏ, sưng đau, thậm chí làm dập nát vùng da xung quanh và bốc ra mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng trên là do phương pháp cắt móng sai đấy. Có hai hình dáng cắt móng phổ biến là cắt thành hình tròn hoặc hình vuông.

 - Ảnh 3

Theo tờ Leopard Ear Health, khoảng 70% người được khảo sát cho biết họ thường cắt móng thành hình tròn. Nhiều người quan niệm nếu cắt thành hình vuông có thể gây ra hiện tượng trầy xước trên da khi chạm tay vào các vùng trên cơ thể do 2 bên cạnh móng quá sắc nhọn.

Nhưng hình dạng tròn mà hầu hết mọi người chọn có thể dẫn đến việc hình thành móng tay mọc ngược. Đa số mọi người đều lo lắng rằng móng tay sẽ đâm vào thịt nên chúng ta đã cố tình cắt bỏ các góc ở cả hai bên cạnh móng, cắt móng thành một hình vòng cung như hình vẽ dưới đây:

Đa phần chúng ta đều sẽ cắt móng tay, móng chân theo hình tròn phía trên
Đa phần chúng ta đều sẽ cắt móng tay, móng chân theo hình tròn phía trên
Và vì lý do vệ sinh, chúng ta sẽ thường cắt móng đặc biệt ngắn, với mép trên của móng tay thấp hơn đường ngăn cách móng tay với thịt.

Tuy nhiên, việc cắt móng ngắn như vậy và làm tròn ở cả hai cạnh móng thực sự sẽ khuyến khích móng mọc đâm vào thịt nhiều hơn. Điều này là do móng và vùng da xung quanh có mối quan hệ cân bằng, khi 2 bên của móng tay quá ngắn, vùng da xung quanh sẽ phát triển quá mức nhằm lấp đầy khoảng trống. Sau đó, móng ở 2 bên lại dài ra và chúng tất yếu sẽ ăn sâu vào vùng da phát triển quá mức này, tạo ra hiện tượng móng mọc ngược.

Vì vậy, để ngăn điều này xảy ra, hãy cắt móng tay của bạn thành hình vuông.

Đây mới là hình móng bạn nên cắt để tránh tình trạng móng đâm vào thịt
Đây mới là hình móng bạn nên cắt để tránh tình trạng móng đâm vào thịt

Cắt hai bên và giữa thành một đường thẳng, bằng phẳng, không cắt quá ngắn, mép trên của móng phải cao hơn đường ngăn cách giữa móng và thịt.

Nếu lo lắng 2 bên cạnh móng là góc nhọn sắc bén sẽ gây trầy xước trên da khi chạm vào những vùng da khác trên cơ thể, bạn có thể dùng dũa để làm các góc hơi tròn đi.