Ban ngày thì không đói nhưng sao cứ về đêm là bụng lại kêu “oai oái”?

Minh Hồng
Đã bao giờ bạn bị cơn đói hành hạ đến mức ngủ không được chưa? Vì sao chúng ta lại hay đói đêm nhỉ?

Dặn lòng ăn đêm sẽ béo nhưng cứ sau 11 giờ là bụng réo liên hồi. Khoảng thời gian này ai mà khoe đồ ăn ngon thì đúng là một “tội ác”. Vậy tại sao chúng ta lại hay đói đêm? Trong khi cả ngày đã ăn đủ 3 bữa nhưng đến đêm khi đi ngủ vẫn cứ đói?

Các nhà khoa học đã đưa ra một số nguyên nhân như sau:

Bạn ăn không đủ chất hoặc ăn uống thiếu khoa học trong ngày

Bạn bị đói đêm có thể do ban ngày bạn ăn quá ít hoặc cơ thể không hấp thụ đủ lượng vitamin và khoáng chất. Ví dụ nếu ban đêm bạn thèm ngọt, chứng tỏ cơ thể bạn trong ngày thiếu chất ma-giê. Hoặc nếu thèm đồ mặn như ăn thịt thì trong cơ thể bạn không nạp đủ lượng canxi và sắt.

Để tránh tình trạng này, bạn nên ăn uống đủ các chất trong ngày và uống nhiều nước. Khi có đủ chất trong bữa ăn, cơ thể sẽ hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng cần thiết và xua tan đi cảm giác dễ bị đói bụng.

Ban ngày thì không đói nhưng sao cứ về đêm là bụng lại kêu “oai oái”? - Ảnh 1

Ban đêm não được “rảnh rỗi” nên dễ nghĩ đến chuyện ăn uống hơn

Các nhà nghiên cứu của trường đại học Harvard và đại học Y tế & Khoa học Oregon đã tiến hành một thí nghiệm như sau: Họ tập hợp một nhóm người tình nguyện chỉ ăn và ngủ trong một căn phòng, với điều kiện không smartphone, không TV, không đi đâu và gặp gỡ bạn bè xuyên suốt 2 tuần. Trong căn phòng đó được thiết lập đèn mờ mờ, đóng kín hết cửa để tạo cảm giác luôn luôn là ban đêm.

Kết quả cho thấy nhóm người này luôn cảm thấy đói nhất là vào ban đêm trong khi họ đều không thể phân biệt đươc thật chất đang là ngày hay đêm.

Kết luận từ nhà nghiên cứu từ đại học Oregon cho rằng việc đói bụng chính là từ thần kinh ở vùng dưới đồi của não người (hypothalamus).

Ngoài ra ban đêm là thời điểm khiến não được “rảnh rỗi”, dễ nghĩ đến đồ ăn và thức uống. Điều này cũng sẽ gây nên cảm giác đói, thèm ăn.

Ban ngày thì không đói nhưng sao cứ về đêm là bụng lại kêu “oai oái”? - Ảnh 2

Làm sao để hạn chế đói vào ban đêm?

Để tránh tình trạng bụng “biểu tình” vào ban đêm, bạn bạn cần tập thói quen ngủ sớm và dậy sớm, thói quen này sẽ ảnh hưởng tích cực đến cây kim đồng hồ sinh học của bạn để tránh cảm giác bị đói. Thiếu ngủ, hay ngủ trễ sẽ làm bạn dễ đói mà thôi.

Nhớ đừng bỏ bữa sáng, cho dù bạn không đói thì cũng đừng bỏ bữa. Đây là bữa ăn rất quan trọng nhất và để tránh tình trạng cơ thể bị đói ở những bữa khác.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ban ngày thì không đói nhưng sao cứ về đêm là bụng lại kêu “oai oái”? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

“Đi thật xa để trưởng thành”

Hào hứng, nhiệt huyết, tự hào và xúc động – đó là bầu không khí đã diễn ra ở Lễ xuất quân trại hè Học làm chiến sĩ công an – Đi để trưởng thành tại Tượng đài Công an nhân dân – Vì dân phục vụ (TP. Hà Nội).