Những năm gần đây, chúng ta đã được đón nhận hương vị của một số cái tên mới đổ bộ vào trong menu bánh bao như bánh bao kim sa, bánh bao sầu riêng, bánh bao gà nấm... 

Bánh bao nhân gà nấm siêu ngon trong những ngày đầu đông 1

Phần vỏ bánh bao:

5gr men nở

120ml nước

300g bột mì

40g đường

30g lòng trắng trứng

3g muối

20g bơ nhạt

Phần nhân bánh bao:

200g thịt gà

15g nấm hương

40g hành tây

Hành lá

Bột nêm

Hạt tiêu

Cách làm:

Bánh bao nhân gà nấm siêu ngon trong những ngày đầu đông 2- Nhân bánh: Thịt thăn gà băm nhuyễn, nấm hương ngâm nở xắt hạt lựu, bún tàu ngâm mềm xắt nhuyễn, cho tất cả nguyên liệu vào thố trộn đều, sau đó chia làm 8 phần bằng nhau, vo thành viên.

- Ủ bột cái: Cho bột vào thố, men nâu hòa với 50ml nước trong phần 100ml nước ở trên,quậy đều để nghỉ 5 phút cho men nở,trộn phần men và nước vào bột nhồi mịn,đậy kín để bột nghỉ khoảng 2 giờ,tùy thời tiết,bột nở gấp 2 lần là được.

- Bột vỏ: Bột cái sau khi đã ủ nở,mang ra đấm nhẹ cho xẹp bọt khí.

- Trộn tất cả nguyên liệu trong phần bột vỏ lại với nhau, sau đó cho khối bột cái đã ủ kỷ vào chung, nhồi hai phần này lại với nhau cho thật đều và mịn.
 
- Lưu ý, phần nước cho vào từ từ, nếu bột quá khô thì cho thêm từng muỗng nước vào, phần bột này sau khi nhồi sẽ rất mềm và mịn, không nhão.

- Cho bột vào một cái tô to bên dưới đáy tô thoa dầu, bọc kín lại, ủ thêm 45 phút nữa là có thể mang ra bắt bánh tạo hình.

- Tạo hình bánh: Bột sau khi đã ủ kỹ, cho khối bột lên bàn dùng tay ém cho bọt khí vỡ, xe bột thành khối rồi chia đều làm 8 phần(khối bột này sau khi ủ trọng lượng khoảng 650g hoặc hơn). Vê tròn cán bột thành hình tròn, không cán quá mỏng, lưu ý khi cán nên cán phần rìa bột cho mỏng, phần giữa miếng bột nên để dày.

- Cho nhân vào rồi bắt thành hình bánh bao, lót giấy bên dưới xếp vào xửng hấp, nắp để ủ khoảng 30 phút nữa, rồi cho vỉ bánh ra ngoài. Cho nước vào nồi nấu thật sôi, rồi mới cho bánh vô hấp. Lửa lớn, hấp 10-12 phút là bánh chín.

Hãy thử ngay một chiếc bánh bao gà nấm để cảm nhận hương vị tuyệt vời thế bạn nhé!

Minh Anh (tổng hợp)