Bánh trung thu của các nước như thế nào?

Bảo Bối
Mâm cỗ cúng trăng truyền thống trong ngày Tết Trung thu ở Việt Nam gồm 5 loại hoa quả tượng trưng cho ngũ hành trong trái đất, bánh nướng, bánh dẻo với nhiều hương vị khác nhau.

Bánh nướng, bánh dẻo là 2 loại bánh đặc trưng của Tết Trung thu ở Việt Nam, có hình tròn hoặc hình vuông tượng trưng cho đất trời hay sự viên mãn sung túc. Bánh nướng có vỏ ngoài vàng óng, còn bánh dẻo lại trắng ngà với mùi thơm đặc trưng của từng hương vị.

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 1Bánh Trung thu của Việt Nam

Bánh dẻo được làm từ bột gạo nếp, đường, nước hoa bưởi hoặc vani. Những miếng bánh ngọt được thưởng thức với trà xanh, thường là trà đặc – một trong những thức uống yêu thích của người Á Đông.

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 2

Bánh Trung thu Hàn Quốc gọi là Songpyeon, có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt chứ không phải hình tròn hoặc vuông như bánh Trung thu ở nhiều nước châu Á.

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 3

Vì người Hàn Quốc cho rằng, trăng phải có lúc tròn lúc khuyết giống như cuộc đời của con người luôn luôn biến đổi để đạt tới sự hoàn mỹ. Nguyên liệu để làm bánh Songpyeon khá đơn giản gồm bột gạo, đậu xanh, đường và quan trọng nhất là lá thông.

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 4 Bánh Trung thu ở Hàn Quốc gọi là Songpyeon

Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được biến tấu với màu hồng, xanh đậm, vàng,… Vì bánh được hấp trên lá kim thông nên có hương thơm tươi mát của lá thông.

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 5

Ngoài ra, người Hàn Quốc còn ăn bánh kếp và đồ chiên trong Chuseok, chẳng hạn như bánh kếp ớt, bánh pancake Alaska, bánh pancake zucchini hoặc các loại bánh kếp khác.

Món bánh truyền thống của người Triều Tiên trong dịp này này bánh nướng xốp (muffin). Mọi nhà đều hấp bánh này và biếu tặng cho nhau.

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 6Vào dịp Trung thu, người dân Triều Tiêu làm bánh Muffin để biếu tặng nhau

Bánh muffin nướng xốp giống như bán nguyệt- nửa vầng trăng, làm từ bột gạo, bên trong là nhân đậu, mứt, táo,...Vì lúc hấp, đệm lót có sự giãn nở nên có tên gọi như vậy.

Bánh Trung thu tại Trung Quốc thường mang hình tròn tượng trung cho sự đoàn viên, viên mãn, gần giống với bánh Trung thu ở Việt Nam. Lớp bánh làm mỏng, trong nhân sen, đậu xanh hoặc trứng muối, được nướng và thưởng thức khi bánh chín vàng đều.

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 7Bánh trung thu Trung Quốc được chia thành bốn loại chính

Bánh Trung thu Trung Quốc được chia thành bốn loại chính như: kiểu Quảng Đông, kiểu Bắc Kinh, kiểu Triều Sơn và kiểu Tô Châu. Phần nhân thường bao gồm: bột hạt sen, lòng đỏ trứng, bột đậu đỏ, ngũ cốc, giăm bông, hạt dưa, hải sản khô, hành lá và hạt tiêu, cũng như các hương vị mới phổ biến, như: sữa trứng kem, mocha, pho mát, gạo tím với thạch dừa…

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 8

Bánh Trung thu ở Singapore có hình dáng khá giống với bánh Trung thu ở Việt Nam nhưng hương vị thì hoàn toàn khác như: bánh dẻo nhân trà xanh hay bánh nướng nhân bí đỏ, nhân sầu riêng. Bánh dẻo không còn giữ màu trắng truyền thống nữa mà được biến tấu với đủ loại màu sắc.

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 9Bánh Trung thu tại Singapore

Bánh Trung thu ở Philippines thường được gọi là Hopia (bánh nướng ngon), gồm nhiều "phiên bản" như: hopiang mungo (bán nướng đậu xanh), hopiang baboy (bánh nướng thịt heo), hopiang Hapon (Bánh nướng Nhật Bản), hopiang ube (bánh nướng khoai lang tím)...

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 10Bánh Trung thu tại Philippines được gọi là Hopia

Lễ hội Trung thu ở Nhật Bản còn được gọi là ‘Tsukimil và Jugoya. Vào đêm Trung thu, Tsukimi Dango, khoai môn, edamame, hạt dẻ, rượu sake được dâng lên mặt trăng để cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu. Dịp Trung thu, người Nhật vừa ngắm trăng tròn vừa thưởng thức những món ăn truyền thống, đặc biệt là bánh Tsukimi dango - bánh nếp nhỏ xinh và tròn trịa tượng trưng cho vầng trăng trên trời. Tsukimi Dango là một trong những món ăn Trung thu tiêu biểu nhất ở Nhật Bản và mọi hộ gia đình đều phải có.

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 11Dango là một loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản được làm từ bột gạo nếp (mochiko)

Dango là một loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản được làm từ bột gạo nếp (mochiko). Nó là một loại bánh hình cầu không có màu. Ngoài ra còn có bánh mang hình dạng elip và thỏ cũng rất phổ biến ở Nhật Bản. Tsukimi Dango hầu như không có hương vị, vì vậy bánh thường được dùng với bột đậu đỏ, xi-rô đường nâu, kinako hoặc nước sốt teriyaki.

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 12

Tsukimi dango giống như bánh trôi nước, nhưng được nướng sơ qua cho nóng giòn. Khi ăn bánh, người ta thường thêm chút mật đường ngọt lịm lên trên. Bánh luôn được đặt trang trọng trên một chiếc kệ nhỏ ngay hiên nhà, thích hợp cho việc vừa ngắm trăng vừa nhâm nhi.

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 13

Bên cạnh nhân vật chính là Tsukimi dango, lễ Trung Thu ở Nhật còn có sự góp mặt của khoai lang, hạt dẻ, các loại mì như: soba, ramen...

Người Malaysia thường làm bánh Trung thu trong ngày rằm tháng 8 và thắp đèn lồng. Bánh Trung thu được bày bán ở khắp nơi. Cùng với đó là các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa sôi động như múa lân, múa sư tử tạo nên không khí tưng bừng ở trên các đường phố.

Trong đêm Trung thu ở Thái Lan, tất cả già trẻ gái trai đều phải tham gia lễ cúng trăng, mọi người sẽ ngồi quây quần bên bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Bát Tiên để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất.

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 14Bánh hình quả đào thường được làm tại dịp Trung thu tại Thái Lan

Phía trên bàn thờ sẽ bày quả đào và bánh Trung thu. Người Thái Lan cho rằng, làm như vậy Bát Tiên sẽ giúp mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm và các vị thần tiên sẽ ban phước lành cho mọi người.

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 15Bánh Trung Thu hình quả đào của Thái Lan

Vì vậy, bánh Trung Thu ở Thái Lan có hình dạng giống quả đào. Trong ngày này, người Thái cũng thường ăn bưởi – loại quả tượng trưng cho sự viên mãn.

Bánh trung thu của các nước như thế nào? - Ảnh 16Cốm dẹt và một số lễ vật trong ngày này như mía, khoai, chuối... được ăn trong lễ hội trông trăng ở Campuchia

Lễ hội trông trăng ở Campuchia diễn ra muộn hơn hẳn, thường là vào rằm tháng 10 âm lịch chứ không phải vào 15/8 như các nước khác. Lễ hội này thường được gọi là lễ hội Ok-Om-Pok. Món ăn đặc trưng của người dân Campuchia trong ngày lễ hội này chủ yếu là cốm dẹt và một số lễ vật trong ngày này như mía, khoai, chuối...

(theo KTĐT)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bánh trung thu của các nước như thế nào? tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...

Tới Phú Thọ nhớ ăn bún cọ

Phú Thọ là vùng đất của “rừng cọ, đồi chè”. Đời sống của người dân nơi đây gắn bó với cây cọ bao đời nay. Lá cọ được dùng để lợp mái nhà, làm quạt, chổi, nón, mành; thân cọ làm ván sàn, cột nhà; còn quả cọ là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn. Để tớ kể các bạn nghe...