Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, pama cần chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ và cần kiêng những thực phẩm sau để bệnh không phát triển nặng hơn.

1. Thức ăn, đồ uống lạnh

Theo Đông y, khi ăn hay uống đồ lạnh rất dễ gây ra tắc khí ở phổi, làm cho hiện tượng ho trở nên nặng hơn. Vì vậy, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng những đồ lưu trữ trong tủ lạnh lạnh này. Tốt nhất, bạn nên loại bỏ chúng ra ngay khỏi chế độ ăn hàng ngày nếu như đang trong quá trình trị ho.

2. Thực phẩm chiên, xào, nướng

Thức ăn chiên, xào hay nướng trong trường hợp này có thể tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, làm cho quá trình tiêu hóa bị kém đi. Từ đó dẫn đến tình trạng đờm tiết ra nhiều hơn, bệnh ho vì thế cũng lâu khỏi hơn.

3. Quýt, dừa, mía

Bệnh thường gặp và món ăn cần tránh-Bài 5: Ho gà kiêng gì ? 1

Vỏ quýt rất hữu ích trong chữa ho, long đờm nhưng thịt quýt lại gây ra tác dụng ngược lại.

Theo các nghiên cứu, trong thịt quýt có chứa chất cellulite- loại chất khiến cơ thể sinh nhiệt và sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn khi bị hấp thụ.

Còn nước dừa và nước mía thường được dùng để giải nhiệt cho cơ thể, nhưng khi bạn đang bị ho gà thì không nên sử dụng tất cả những đồ có liên quan đến dừa hay mía. Bởi vì dừa và mía đều có tính hàn, ăn nhiều sẽ gây trở ngại cho các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

4. Hải sản (cá, tôm, cua,…)

Các loại hải sản như cá, tôm, cua,… có vị tanh nên dễ khiến cổ họng bị kích thích và gây ho nhiều hơn nếu bạn đang bị ho.

5. Đậu phộng, socola, hạt dưa, ngô

Bệnh thường gặp và món ăn cần tránh-Bài 5: Ho gà kiêng gì ? 2

Lượng dầu lớn có trong những loại thực phẩm này sẽ gây kích ứng cổ họng và tăng tiết đờm nên chúng cũng không phải là thực phẩm khuyên được dùng khi bị ho.

6. Đồ ăn quá mặn hoặc quá ngọt

Theo Đông y, ho là do phổi bị nóng gây ra. Vì vậy, tiêu thụ nhiều các loại đồ ăn quá ngọt hoặc quá mặn sẽ khiến cơ thể bị nóng trong và làm cho triệu chứng ho nặng hơn.

Bệnh thường gặp và món ăn cần tránh-Bài 5: Ho gà kiêng gì ? 3

Một số thực phẩm như ăn cá muối, thịt xông khói hay các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao khác đều cần tránh khi bạn đang bị ho.

Dương Bích Thúy