Theo các nhà khoa học bộ não của chúng ta được cấu thành từ khoảng 86 tỷ tế bào thần kinh, nó tạo ra hàng nghìn tỷ mối liên kết. Trong suốt cuộc đời, bộ não của chúng ta sẽ liên tục xử lý lượng thông tin cực lớn và được lưu trữ dưới dạng ký ức.

Học nhiều như vậy có khi nào não bộ của mình bị đầy không?
Học nhiều như vậy có khi nào não bộ của mình bị đầy không?

Nếu mỗi tế bào thần kinh chỉ có thể lưu trữ một ký ức thì việc chúng ta không có đủ "bộ nhớ" sẽ thực sự là vấn đề nghiêm trọng. Khi đó, bạn sẽ chỉ có khoảng vài GB bộ nhớ vĩnh viễn, và chừng đó là không đủ để ghi lại tất cả các thông tin cần thiết chứ đừng nói là 12 năm đèn sách. 

Nếu vậy thì mỗi ngày chúng ta đi học, ôn thi, giải đề, rồi ghi nhớ bài vở sẽ cảm thấy bộ não sắp bị nhồi nhét đến "hết dung lượng". Liệu điều này có khả thi không?

Bộ não của chúng ta có thể chứa được nhiều hơn những gì chúng ta tưởng
Bộ não của chúng ta có thể chứa được nhiều hơn những gì chúng ta tưởng

May mắn thay não bộ chúng ta lại có hàng nghìn tỷ mối liên kết nên số lượng bộ nhớ trong não cũng tăng lên gấp nhiều lần.

Ví dụ: Giả sử bộ não của chúng ta hoạt động giống như một chiếc đầu ghi video kỹ thuật số được kết nối với TV, thì dung lượng bộ nhớ đó sẽ đủ để chứa ba triệu giờ các chương trình truyền hình. Điều này tương đương với việc chiếc TV sẽ phải hoạt động liên tục trong hơn 300 năm để có thể chiếm dụng hết không gian lưu trữ lớn đến thế.

Như vậy, có thể kết luận rằng: Nếu quả thực bộ não có giới hạn về dung lượng bộ nhớ thì chúng ta chắc chắn vẫn còn rất xa mới chạm tới ngưỡng đó. 

Đến đây đã yên tâm về bộ nhớ vô hạn của mình chưa nào?
Đến đây đã yên tâm về bộ nhớ vô hạn của mình chưa nào?

Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm thu nạp kiến thức nhé, tuy nhiên khi mệt mỏi chúng ta cũng nên cho cơ thể một chút thư giãn, bởi việc học là cả một quá trình tích lũy lâu dài mà!