Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe hậu Covid-19

Bảo Bối
Protein, vitamin C, D, kẽm, axit béo Omega-3 là những dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường thể lực, hồi phục sức khỏe cho F0 sau khi khỏi Covid-19.

Bất kỳ loại bệnh nào cũng làm tiêu hao thể lực và sức khỏe của người bệnh. Nếu bị mắc Covid-19, bạn có thể không hoạt động hoặc ăn uống nhiều như bình thường. Điều này có nghĩa là sức mạnh cơ bắp có thể bị suy giảm.

Vì vậy, sau khi hồi phục hoàn toàn, bạn phải xây dựng lại sức mạnh của cơ bắp. Cách đơn giản nhưng quan trọng là tập trung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Theo Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt Mỹ (HSS), dưới đây là những dưỡng chất cần có trong thực đơn để tăng cường thể lực, hồi phục sức khỏe trở lại cuộc sống hàng ngày cho F0 sau khi khỏi bệnh.

Protein

Bổ sung đủ protein (cá, thịt gia cầm, thịt khác, sữa, đậu) trong mỗi bữa ăn là điều cần thiết để giúp kích thích sự phát triển của cơ bắp và cải thiện sức mạnh sau một thời gian.

Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe hậu Covid-19 - Ảnh 1

Lượng protein hợp lý là 25-40 g trong mỗi bữa ăn chính và 10-20 g mỗi bữa ăn nhẹ. Bạn có thể sử dụng protein lắc sẵn, sữa lắc tự làm, bột hoặc thanh protein để đáp ứng đủ nhu cầu protein nếu như khó bổ sung đủ từ bữa ăn hàng ngày.

Calo

Ăn thực phẩm giàu calo rất quan trọng để giúp bạn lấy lại năng lượng, giảm áp lực lên cơ thể. Thời điểm này không phải là lúc ăn kiêng để giảm cân do cơ thể bị suy kiệt vì Covid-19. Vì vậy, cho đến khi cân nặng của bạn đã trở lại mức bình thường, ổn định và hợp lý nếu bạn thừa cân, bạn cần đảm bảo ăn đủ calo cần thiết.

Các thực phẩm gợi ý cho bạn là rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt hoặc một số loại tinh bột khác như gạo lứt, khoai tây, bánh mì nguyên hạt và đậu.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp F0 hồi phục nhanh hơn sau khi khỏi Covid-19. Ảnh: Usnewshealth.

Vitamin C

Dưỡng chất này giữ cho hệ thống miễn dịch luôn khỏe mạnh. Nó được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Vì vitamin C hòa tan trong nước (có nghĩa là nó phân hủy trong nước) và được sử dụng thường xuyên trong cơ thể bạn, lý tưởng nhất là bạn nên ăn thực phẩm có vitamin C trong mỗi bữa ăn để đảm bảo cơ thể có được sự bảo vệ cần thiết.

Chẳng hạn, ăn một quả cam vào bữa sáng, ớt đỏ ngọt trong món salad hoặc bánh mì kẹp vào bữa trưa, sốt cà chua vào bữa tối, trái cây cho tráng miệng.

Kẽm

Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe hậu Covid-19 - Ảnh 1

Đây là khoáng chất cần thiết khác để bảo vệ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nếu không bổ sung đủ kẽm, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn, ngược lại, nhiều quá cũng không tốt. Kẽm được tìm thấy hầu hết trong hải sản và thịt, và ở mức độ thấp hơn, trong sữa chua, các loại hạt và đậu.

Vitamin D

Vitamin D là dưỡng chất có liên quan nhiều hệ thống khác nhau, từ sức khỏe của xương đến chức năng cơ và thậm chí là khả năng miễn dịch.

Vitamin D mà cơ thể chúng ta sử dụng thực sự có thể được tạo ra bởi làn da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đây là lý do mọi người được khuyến khích nên ra ngoài ít nhất 3 lần/tuần trong 30 phút. Tuy nhiên, với người già, cơ thể có thể không chuyển đổi dạng hoạt động của vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

Vitamin D được tìm thấy trong một số thực phẩm như cá béo, cá hồi, sữa tăng cường và trứng.

Canxi

Đây là chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương. Khi bị mất cơ, bạn sẽ mất mật độ xương. Thực phẩm giàu canxi rất cần thiết để giúp duy trì khối lượng xương mà bạn có.

Bổ sung 1.000-1.200 mg canxi mỗi ngày rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Cơ thể chỉ có thể hấp thụ 500 mg canxi cùng một lúc, vì vậy, hãy thưởng thức thực phẩm giàu canxi vào các bữa ăn chính và bữa phụ khác nhau trong ngày.

Axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 có thể ngăn ngừa và giảm tình trạng viêm dư thừa trong cơ thể. Covid-19 có thể gây ra tình trạng viêm đáng kể và kéo dài đến khi khỏi bệnh.

Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe hậu Covid-19 - Ảnh 2

Dưỡng chất này được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá vược và cá thu. Cố gắng ăn cá béo hai lần/tuần để đạt được mục tiêu. Hạt chia, hạt lanh xay và đậu đỏ cũng cung cấp lượng axit béo Omega-3 tốt cho sức khỏe.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe hậu Covid-19 tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.