Bữa sáng ăn gì? Gợi ý 7 món ăn sáng “bổ như thuốc quý”, thời gian chuẩn bị chưa tới 5 phút!

Minh Hồng
Những món ăn dưới đây được đánh giá còn bổ hơn cả bún, phở và rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Bữa sáng được đánh giá là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, mang tới nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều bạn lại không mấy quan tâm tới bữa ăn này vì cho rằng chúng mất nhiều thời gian chuẩn bị.

Dưới đây là 7 gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng giúp bạn duy trì sức khỏe mà thời gian chuẩn bị cũng không quá lâu đâu.

1. Trứng

Nghiên cứu của Viện Khoa học dinh dưỡng (Đại học Connecticut, Mỹ) cho thấy ăn trứng vào buổi sáng giúp bạn no lâu, tiêu thụ ít calo hơn so với bánh mì. Ăn trứng giúp kéo dài cảm giác no, hạn chế lượng thực phẩm được tiêu thụ trong bữa ăn kế tiếp, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.

Trong quả trứng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như lutein và zeaxanthin, choline rất tốt cho mắt, não và gan.

Bữa sáng ăn gì? Gợi ý 7 món ăn sáng “bổ như thuốc quý”, thời gian chuẩn bị chưa tới 5 phút! - Ảnh 1

2. Cá giàu omega-3

Ăn cá vào buổi sáng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, phòng ngừa các bệnh mãn tính.

Một nghiên cứu trên World Journal of Gastroenterology chỉ ra, các loại cá giàu axit béo như cá hồi, cá ngừ... rất có lợi cho gan bởi chúng cản trở quá trình tích tụ chất béo dư thừa, duy trì mức độ enzym cần thiết trong gan.

Bữa sáng ăn gì? Gợi ý 7 món ăn sáng “bổ như thuốc quý”, thời gian chuẩn bị chưa tới 5 phút! - Ảnh 2

3. Trái cây

Bữa sáng là một hũ sữa chua Hy Lạp cùng trái cây vừa nhanh gọn lại dinh dưỡng. Trái cây chứa nhiều vitamin, kali, chất xơ, các chất chống oxy hóa nhưng có lượng calo tương đối thấp. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao mà ăn trái cây vào sáng sớm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, đánh thức hệ tiêu hóa hoạt động sau một đêm “ngủ yên”, tăng cường hệ miễn dịch.

4. Sữa chua

Sữa chua có tác dụng giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn nhờ hàm lượng protein cao. Ngoài ra, sữa chua còn rất tốt cho sức khỏe đường ruột, chưa kể, còn ít chất béo, carbs và đường, điều này khiến nó trở thành thực phẩm hàng đầu nên được thưởng thức trong bữa ăn đầu tiên của ngày.

Bữa sáng ăn gì? Gợi ý 7 món ăn sáng “bổ như thuốc quý”, thời gian chuẩn bị chưa tới 5 phút! - Ảnh 3

5. Các loại rau cải

Các loại rau cải như súp lơ xanh, cải thìa, cải bẹ,… vừa giàu dinh dưỡng, giải nhiệt mà thời gian chế biến cũng không quá lâu. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh ung thư.

6. Yến mạch

Yến mạch được biết đến nhiều là thực phẩm giảm cân nhưng cũng rất thích hợp cho bữa sáng. Tiêu thụ bột yến mạch giúp cung cấp nhiều chất xơ cần thiết như hợp chất beta-glucans, do đó có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng gan.

Bữa sáng ăn gì? Gợi ý 7 món ăn sáng “bổ như thuốc quý”, thời gian chuẩn bị chưa tới 5 phút! - Ảnh 4

Vào sáng sớm, bạn có thể ăn cháo yến mạch hoặc sữa chua ngâm yến mạch (để qua đêm). Ngoài ra, một cốc bột yến mạch 235g chỉ cung cấp 6g protein, do đó hãy kết hợp bột yến mạch với trứng, sữa và phô mai để cung cấp đầy đủ protein và dinh dưỡng cho cơ thể.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bữa sáng ăn gì? Gợi ý 7 món ăn sáng “bổ như thuốc quý”, thời gian chuẩn bị chưa tới 5 phút! tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.