Bún chả Việt Nam lọt top những món ăn ngon nhất mùa hè cùng với những món ăn hấp dẫn của các quốc gia khác do CNN bình chọn.

Bún chả là món ăn dân dã của người Việt, đặc biệt là người Hà Nội. Trước khi trở nên nổi tiếng với bạn bè thế giới, nó đã là món để thương để nhớ cho rất nhiều những ai đã một lần ghé thăm thủ đô.

Như CNN Travel phân tích, bún chả trở nên rất hấp dẫn trong mùa hè nóng nực bởi sự kết hợp hoàn hảo của hai thứ đồ ăn rất được yêu thích trên thế giới vào mùa hè là thịt nướng và salad. Mùi thơm của chút thịt được tẩm ướp cẩn thận, nướng trên than hoa đỏ lửa đã có thể khiến thực khách phải cố gắng cầm lòng để chờ tới lượt mình được phục vụ và thưởng thức món ăn. Salad truyền thống để ăn kèm với bún chả thường là một chút xà lách ngọt, một chút kinh giới cay thơm và không thể thiếu những đoạn rau muốn chẻ, xoăn tít, giòn thơm.

Hai loại nguyên liệu này được gắn kết bằng loại nước mắm được pha cho vừa độ ngọt, vừa độ chua và không quá mặn, để người thưởng thức có thể dùng trọn vẹn cả phần ăn mà không phải bỏ đi chút nào. Thêm một chút tỏi và ớt tươi, món ăn sẽ trọn vẹn, khiến các giác quan đều thích thú khi được thưởng thức.

Chúng ta vẫn còn nhớ, vào tháng 5 năm ngoái, sau một ngày bận rộn ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ Barack Obama tới quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu để thưởng thức món ăn truyền thống của Việt Nam.

Sau một ngày bận rộn ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ Barack Obama tới quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu để thưởng thức món ăn truyền thống của Việt Nam.

Vị tổng thống Mỹ gọi 2 suất bún chả và 2 chai bia để cùng ăn với đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain. Ông còn mua thêm 4 suất để mang về khách sạn.

Chủ quán Hương Liên không giấu được sự phấn khởi khi liên tục cười. Bà cho biết bà vô cùng ngạc nhiên khi ông Obama tới quán ăn. Bà còn được bắt tay ông. Theo chủ quán, tay ông Obama mềm và ấm, nụ cười ông rất đẹp và gần gũi.

Cái tinh tế mà bún chả của Việt Nam có thể khiến du khách nước ngoài ‘mê mẩn’, đó là nét văn hóa "vừa đủ" trong phần ăn truyền thống. Vừa đủ thịt – thịt cũng không quá nạc, không quá mỡ, vừa đủ rau, nước mắm và bún để bạn có thể hoàn thành bữa ăn mà không tạo "tội nghiệp" bỏ sót đồ ăn. Nhưng cái vừa đủ ấy cũng khiến thực khách tận hưởng được tất cả hương vị mà không sợ bị ngấy hay bị quá no, quá nhiều.

Không chỉ có bún chả, mà một số món ăn sau cũng "gây thương nhớ" cho thực  khách:

Phở

Nhiều người tìm đến phở vì vị ngon đặc trưng, khó cưỡng của nó, vị đậm đà, chỉ có ở Hà Nội. Phở là một món ăn rất tinh tế đã có từ rất lâu đời và mang rất nhiều những hương vị khác nhau tùy tay người nấu. Tuy nhiên, thành phần chính của phở bao gồm bánh phở, nước dùng có mùi thơm từ gừng, quế, hồi và thảo quả nướng kết hợp với vị ngọt từ xương lợn được ninh nhừ, thịt bò được thái mỏng và trần vào bát phở cùng với các loại rau thơm. Một bát phở đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng để bắt đầu một ngày mới.

Bún riêu

Trong những ngày hè nắng nóng, được thưởng thức một tô bún riêu chua chua, thanh thanh, đậm vị cua đồng thì quả thật không gì “đã” bằng.

Bánh cuốn

Nếu có cơ hội được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm bánh, bạn sẽ không khỏi ngưỡng mộ sự tài hoa của người đầu bếp Hà thành. Bàn tay nhanh thoăn thoắt, đổ bột, dàn bột rồi bóc lớp bánh mỏng dính, rải thêm nhân rồi bày lên đĩa. Ngần ấy công đoạn mà chỉ diễn ra trong chưa đến 10s.Một đĩa bánh cuốn thanh đạm sẽ cho bạn một bữa sáng hoàn hảo, chuẩn bị cho hành trình khám phá thủ đô.

Có lẽ chúng ta cũng cần cảm ơn những người bạn nước ngoài, khi họ tôn vinh món ăn của chúng ta. Không phải đơn giản để tự hào, mà còn là để chúng ta nhớ và giữ gìn những nét văn hóa được người xưa gửi gắm trong các món ăn. Đó mới chính là điều quan trọng khiến bạn bè nước khác có thể yêu, nhớ và trân trọng nhiều hơn.

 

Phan Thoa (tổng hợp)