Cà chua, giá đỗ,… tưởng ăn sống rất tốt nhưng lại có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tới sức khỏe

Minh Hồng
Dưới đây là một số loại rau củ bạn nên nấu chín thay vì ăn sống nếu không muốn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nhiều quan niệm cho rằng, việc ăn rau củ sống sẽ hấp thu được hết các chất dinh dưỡng. Điều này đúng với một số loại nhưng có nhiều loại cần được nấu chín trước khi ăn vì ăn sống có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.

Cà chua

Cà chua ăn sống hoặc nấu chín đều rất ngon. Nhưng khi đun nóng chúng sẽ giải phóng một chất dinh dưỡng gọi là lycopene, một chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Cà chua, giá đỗ,… tưởng ăn sống rất tốt nhưng lại có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tới sức khỏe - Ảnh 1

Khoai tây

Khoai tây có thể chế biến theo nhiều cách như chiên, nướng, luộc, nấu canh,... nhưng tuyệt đối không được ăn sống. Khoai tây xanh và chưa nấu chín có thể chứa các chất độc hại được gọi là glycoalkaloid có thể làm tổn hại hệ tiêu hóa.

Cà chua, giá đỗ,… tưởng ăn sống rất tốt nhưng lại có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tới sức khỏe - Ảnh 2

Giá đỗ

Giá đỗ sống là món ăn khá quen thuộc nhưng loại rau mầm này có thể không an toàn vì vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập vào hạt, ngay cả trước khi chúng phát triển.

Với những người có hệ miễn dịch kém, ăn giá đỗ không an toàn rất nguy hiểm. Do đó, bạn nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín sẽ tốt hơn.

Cà chua, giá đỗ,… tưởng ăn sống rất tốt nhưng lại có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tới sức khỏe - Ảnh 3

Bắp cải, cải thảo

Bắp cải, cải thảo là một thành viên của gia đình họ cải. Bắp cải khi ăn sống sẽ khó tiêu hóa hơn trong khi nấu chín sẽ làm tăng hàm lượng vitamin C, vitamin K, magiê và folate.

Cà chua, giá đỗ,… tưởng ăn sống rất tốt nhưng lại có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tới sức khỏe - Ảnh 4

Măng tây

Măng tây là một trong những loại rau có nhiều khả năng ngon hơn khi được nêm gia vị và nấu chín đúng cách, và nó thực sự cũng tốt cho sức khỏe. Việc nấu chín măng tây xanh làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa của nó so với việc ăn sống.

Cà chua, giá đỗ,… tưởng ăn sống rất tốt nhưng lại có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tới sức khỏe - Ảnh 5

Súp lơ

Súp lơ (bông cải xanh) mang tới nhiều lợi ích dinh dưỡng tốt hơn khi nấu chín. Nếu được nấu chín đúng cách, nó có thể làm tăng các hợp chất chống ung thư được gọi là glucosinolate.

Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bạn cũng xử lý bông cải xanh dễ dàng hơn nhiều nếu nó được nấu chín thay vì ăn sống.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

"Thần dược" cho người không dung nạp lactose

Sữa hạnh nhân, một loại sữa thay thế phổ biến không chứa sữa, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Vì thế đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm thay thế cho sữa bò truyền thống.

6 món ăn hạ cholesterol trong máu

Người bệnh mỡ máu cao nên ăn nhiều bột yến mạch, cải brussels, đậu phộng, hạt dẻ cười để cải thiện lượng cholesterol ở mức ổn định.

Những tác dụng không ngờ từ cải cúc

Cải cúc là loại rau quen thuộc của mùa đông và xuất hiện nhiều trong bữa cơm gia đình. Không chỉ thế, một số món ăn từ cải cúc kết hợp với một số dược liệu khác lại có tác dụng chữa bệnh không ngờ tới.