Nhiều quan niệm cho rằng, việc ăn rau củ sống sẽ hấp thu được hết các chất dinh dưỡng. Điều này đúng với một số loại nhưng có nhiều loại cần được nấu chín trước khi ăn vì ăn sống có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.
Cà chua
Cà chua ăn sống hoặc nấu chín đều rất ngon. Nhưng khi đun nóng chúng sẽ giải phóng một chất dinh dưỡng gọi là lycopene, một chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Khoai tây
Khoai tây có thể chế biến theo nhiều cách như chiên, nướng, luộc, nấu canh,... nhưng tuyệt đối không được ăn sống. Khoai tây xanh và chưa nấu chín có thể chứa các chất độc hại được gọi là glycoalkaloid có thể làm tổn hại hệ tiêu hóa.
Giá đỗ
Giá đỗ sống là món ăn khá quen thuộc nhưng loại rau mầm này có thể không an toàn vì vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập vào hạt, ngay cả trước khi chúng phát triển.
Với những người có hệ miễn dịch kém, ăn giá đỗ không an toàn rất nguy hiểm. Do đó, bạn nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín sẽ tốt hơn.
Bắp cải, cải thảo
Bắp cải, cải thảo là một thành viên của gia đình họ cải. Bắp cải khi ăn sống sẽ khó tiêu hóa hơn trong khi nấu chín sẽ làm tăng hàm lượng vitamin C, vitamin K, magiê và folate.
Măng tây
Măng tây là một trong những loại rau có nhiều khả năng ngon hơn khi được nêm gia vị và nấu chín đúng cách, và nó thực sự cũng tốt cho sức khỏe. Việc nấu chín măng tây xanh làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa của nó so với việc ăn sống.
Súp lơ
Súp lơ (bông cải xanh) mang tới nhiều lợi ích dinh dưỡng tốt hơn khi nấu chín. Nếu được nấu chín đúng cách, nó có thể làm tăng các hợp chất chống ung thư được gọi là glucosinolate.
Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bạn cũng xử lý bông cải xanh dễ dàng hơn nhiều nếu nó được nấu chín thay vì ăn sống.