Cách cứu vớt dế cưng lỡ... "bơi" trong nước lũ

Bảo Bối
Làm ướt điện thoại trong những ngày mưa lũ không nhất thiết khiến máy bị hư hỏng nếu người dùng biết cách xử lý. Mách nhỏ bạn những điều cần làm ngay để cứu sống dể cưng của mình nhé!

Việc rơi điện thoại hoặc đơn giản là để điện thoại ngập nước trong những ngày lũ là điều khá thường xuyên, và lúc đó nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng về việc máy bị hư hỏng làm ảnh hưởng đến dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, nếu biết cách xử lý, mọi thứ có thể khắc phục được một cách dễ dàng.

Những điều cần làm khi rơi điện thoại dưới nước

Trước tiên, khi người dùng gặp phải trường hợp để điện thoại tiếp xúc với nước, chẳng hạn như một cơn nước lớn lên rất nhanh như đợt lũ tại Đà Nẵng vừa qua, hãy thực hiện ngay những bước dưới đây.

- Lấy smartphone ra khỏi nước ngay lập tức và lau khô hoàn toàn bằng vải sạch.

Các cứu vớt dế cưng lỡ...

- Nếu điện thoại đang bật, hãy tắt nó ngay lập tức. Hãy kiềm chế ý muốn mở khóa và kiểm tra xem điện thoại có đang hoạt động hay không vì điều này có thể khiến nó không hoạt động nữa. Nếu điện thoại bị tắt, hãy đảm bảo tắt nó đi.

- Nếu có thể, hãy tháo mặt sau và tháo pin. Tháo thẻ SIM và thẻ nhớ nếu có.

- Lắc nhẹ smartphone để loại bỏ nước khỏi cổng tai nghe, ổ cắm sạc và cổng khác.

- Cho smartphone vào một bát gạo khô, đậy nắp kín và để trong tối thiểu 48 giờ.

- Khi hết 48 giờ, hãy kiểm tra các cổng để tìm gạo và loại bỏ bất kỳ hạt nào bằng một chiếc nhíp nhỏ. Bây giờ người dùng có thể bật điện thoại của mình lên. Nếu nó hoạt động, hãy đảm bảo đã sao lưu tất cả dữ liệu của điện thoại ngay lập tức phòng trường hợp máy ngừng hoạt động trở lại.

Mua một điện thoại chống nước

Nếu điện thoại không thể được cứu và người dùng đang tìm kiếm một thiết bị thay thế, hãy xem xét một mẫu điện thoại chống nước. Chống thấm ngày càng trở nên phổ biến trên điện thoại di động hiện đại, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Chỉ cần lên Google và tìm từ khóa “điện thoại chống nước”, người dùng sẽ tìm thấy các liên kết trực tiếp đến nhiều mẫu điện thoại chống nước tại các nhà bán lẻ.

Các cứu vớt dế cưng lỡ...

Thông số quan trọng người dùng cần để ý là xếp hạng IP của điện thoại. Đây sẽ là mã gồm hai chữ số, trong đó chữ số đầu tiên đánh giá mức độ hiệu quả của thiết bị có thể chống lại các vật rắn như bụi xâm nhập vào thiết bị, trong khi chữ số thứ hai thể hiện mức độ bảo vệ chống lại chất lỏng thấm vào thiết bị. Trong mỗi trường hợp, số lớn hơn sẽ tốt hơn. Vì vậy, điện thoại được xếp hạng IP67 sẽ mang đến khả năng chống bụi (số 6) và nước ở độ sâu 1 mét (số 7). Nếu chữ số thứ hai là 0, điện thoại sẽ không có khả năng chống nước mà chỉ có thể chống lại bụi.

Những điện thoại có thể chống nước

Các mẫu iPhone hiện đại ngày nay đều mang đến khả năng chống nước với các xếp hạng khác nhau. Chẳng hạn dòng iPhone 12 trở lên đi kèm xếp hạng IP68, cho phép chịu được ở độ sâu lên đến 6 mét trong 30 phút. Dòng iPhone 11 cũng xếp hạng IP68 nhưng chỉ có thể chịu được ở độ sâu 3 mét. Pixel 5 và các dòng Galaxy 20 trở lên cũng đạt tiêu chuẩn IP68.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cách cứu vớt dế cưng lỡ... "bơi" trong nước lũ tại chuyên mục Mẹo Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Mẹo Hay khác