Trong thực tế, bạn cũng nên sử dụng thủ thuật này thường xuyên để đảm bảo rằng tài khoản Facebook và Google+ vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Nếu phát hiện có điều gì bất thường, người dùng chỉ cần thay đổi mật khẩu là ngay lập tức những người truy cập trái phép sẽ bị “đá” ra ngoài. 

1. Facebook

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https:src="//www.facebook.com/settings. Sau đó, chuyển sang mục Security > Where You're Logged In để xem các thông tin về tên thiết bị, loại thiết bị và vị trí truy cập. Ngoài ra, người dùng còn có thể kiểm soát được những phiên đăng nhập trên máy tính, Android, iPhone hoặc trình duyệt web trên di động thông qua các mục tương ứng.

Cách kiểm tra tài khoản cá nhân của bạn có đang bị

Nếu thấy một thiết bị lạ hoặc phát hiện vị trí bất thường, bạn chỉ cần nhấp vào tùy chọn End Activity để đăng xuất từ xa hoặc End All Activity để dừng tất cả mọi hoạt động.

Để nhận thông báo mỗi khi có ai đó đăng nhập trái phép vào tài khoản Facebook, bạn hãy kích vào phần Login Alert (nhận cảnh báo về đăng nhập không nhận ra) ở phía dưới, sau đó chọn Get notifications để nhận thông báo trên Facebook thông qua email hoặc số điện thoại do người dùng tự thiết lập.

Nếu muốn thêm một lớp bảo mật cho tài khoản, bạn hãy kích hoạt tính năng Login Approvals (xác thực hai lớp) ở ngay bên cạnh. Theo đó, mỗi khi đăng nhập vào Facebook, ngoài việc nhập mật khẩu thì người dùng còn phải nhập thêm một dãy số bảo mật. Lưu ý, các thao tác thực hiện trên di động cũng tương tự như trên.

Cách kiểm tra tài khoản cá nhân của bạn có đang bị

2. Twitter

Nếu đang sử dụng Twitter, bạn hãy nhấp vào ảnh đại diện trên thanh công cụ và chọn Settings, sau đó chuyển sang phần Your Twitter data và nhập mật khẩu khi được yêu cầu.

Mục Device history và Login history sẽ hiển thị tên ứng dụng, thời gian đăng nhập, địa chỉ IP và vị trí tương ứng. Đáng tiếc là là Twitter không hỗ trợ tính năng để chấm dứt các hoạt động này từ xa, nhưng ít nhất bạn vẫn có thể xem được những gì đang xảy ra.

Cách kiểm tra tài khoản cá nhân của bạn có đang bị

Lịch sử đăng nhập trên Twitter

Nếu thấy xuất hiện thông tin đăng nhập đáng ngờ từ một ứng dụng của bên thứ ba, bạn chỉ cần chuyển sang mục Apps và thu hồi lại quyền truy cập.

Cũng tương tự như Facebook, người dùng có thể tự thiết lập thêm một lớp bảo mật cho Twitter bên trong phầnSecurity and privacy. Lưu ý, các tùy chọn tương tự sẽ không xuất hiện khi bạn sử dụng Twitter trên smartphone.

3.Gmail

Việc đầu tiên chúng ta cần làm đó chính là mở trình duyệt lên và truy cập vào tài khoản Gmail của mình. Khi đã đăng nhập vào được màn hình chính thì chúng ta kéo xuống bên dưới tìm link có tên là “Details”. Các bạn lưu ý đường link này rất nhỏ nhé.

Click vào đường link mà chúng ta vừa tìm được và khi này một cửa sổ nhỏ sẽ xuất hiện danh sách 10 lần gần nhất có người đăng nhập vào tài khoản Gmail này. Cùng với đó là địa điểm mà họ đã đăng nhập,địa chỉ IP của họ và thời gian họ đã đăng nhập. Nếu bạn thấy ai đó lạ truy cập vào mail của bạn thì có thể đổi mật khẩu của mình càng nhanh càng tốt.

Cách kiểm tra tài khoản cá nhân của bạn có đang bị

 Nếu muốn an toàn hơn nữa thì các bạn có thể sử dụng tính năng” Two –factor authentication”.Đây là chức năng xác thực hai yếu tố để tạo ra nhiều lớp bảo mật cho tài khoản Gmail của bạn.

Nếu bạn không nhớ nỗi địa chỉ IP của mình thì có thể truy cập vào trang Whatismyip.com .Hãy lưu lại đường link này để khi nào cần thì có thể đem ra sử dụng ngay nhé

4. Google và các tài khoản khác

Đối với tài khoản Google, bạn chỉ cần truy cập vào https://goo.gl/nbVbd để xem danh sách các thiết bị đã đăng nhập gần đây. Nếu thấy có một thiết bị lạ, bạn chỉ cần chọn vào đó và nhấn Xóa để lấy lại quyền truy cập, sau đó tiến hành đổi mật khẩu để được an toàn hơn.

Nếu đang sử dụng Snapchat hoặc WhatsApp, bạn có thể khóa số điện thoại di động để khiến việc đăng nhập tài khoản trên nhiều thiết bị trở nên khó khăn hơn.

Cách kiểm tra tài khoản cá nhân của bạn có đang bị

Nhìn chung, chỉ với vài thao tác đơn giản như trên, bạn có thể đảm bảo các tài khoản cá nhân sẽ luôn an toàn, đồng thời kiểm soát được vấn đề trước khi nó trở nên nghiêm trọng.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)