Bánh canh là một món ăn quen thuộc trong bữa sáng của nhiều người Việt Nam. Sợi bánh canh to, mềm khiến nhiều người không khỏi yêu thích. Món ăn này cũng được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau. Hãy cùng Thieunien.vn học cách nấu món bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon để chiêu đã cả nhà nhé!
1. Cách làm chả cá lăng cho 4 người
1.1. Nguyên liệu làm chả cá lăng
Cá lăng: 1 con từ 1 - 1,5kg
Thì là: 3 nhánh
Hành tím: 2 muỗng canh băm nhỏ
Giấm ăn: 1 muỗng canh
Hạt màu điều: 1 muỗng cà phê
Dầu ăn: 120ml
Nước mắm: 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt
1.2. Công thức làm chả cá lăng
Bước 1: Sơ chế
- Để khử mùi tanh của cá lăng, bạn cần rửa sạch bụng cá và cạo phần da cá thật kỹ. Sau đó bạn ngâm cá với nước muối loãng và pha thêm 1 muỗng canh giấm ăn trong 10-15 phút. Sau đó rửa lại qua 2-3 lần nước để làm sạch và để ráo nước.
- Sau khi cá ráo nước, bạn hãy tách bỏ da, đầu cá, xương cá. Dùng muỗng để nạo thịt cá cho vào tô.
Bước 2: Ướp chả cá
- Cho thì là cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ vào thịt cá cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 20ml dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều hỗn hợp và ướp trong 15 phút.
- Để cá được dai ngon, bạn xay nhuyễn cá hoặc dùng muỗng quết khoảng 30 phút trước khi chế biến.
Bước 3: Chiên chả cá
- Tạo chả cá thành khối vuông hoặc viên chả, để trong tô 1/4 phần chả cá để nấu nước dùng.
- Thêm 100ml dầu ăn, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt màu điều để tạo màu sắc hấp dẫn cho chả cá. Sau khi hạt màu điều ra màu thì vớt ra. Khi chiên cá, nhớ trở cá đều tay để cá chín kỹ từ ngoài vào trong.
2. Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng cho 4 người
2. 1. Nguyên liệu làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng
Bột gạo: 400g
Bột năng: 150g
Xương heo: 200g
Đầu cá/ xương cá lăng
Chả cá lăng: 100g
Củ cải trắng: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
Hành lá: 3 nhánh
Tỏi phi: 2 muỗng canh
Hành tím phi: 3 muỗng canh
Dầu màu điều: 1 muỗng canh
Nước mắm: 3 muỗng cà phê
Ăn kèm: giá/hẹ
Gia vị thông dụng: Đường, muối, hạt nêm
2.2. Công thức làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch xương ống, sau đó dùng muối chà xát và đem xương trụng sơ qua nước sôi có pha ít muối trong khoảng 4-5 phút rồi vớt ra nước lạnh rồi để ráo. Gọt bỏ vỏ củ cải, cà rốt và cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Làm bánh canh
- Cho 400g bột gạo, 150g bột năng, 1 ít muối, 500ml nước nóng (khoảng 70 độ C) vào tô, nhào đến khi bột mịn tạo thành khối.
- Ém bột thật chặt rồi chế nước sôi vào ngập cao hơn bột khoảng 4cm rồi ủ bột trong 4 tiếng.
- Sau 4 tiếng, chắt bỏ nước rồi nhào bột lại cho mịn. Đổ từ từ 200ml nước nóng vào bột rồi trộn đều.
- Đun nước sôi rồi hạ lửa nhỏ, cho bột vào gáo dừa có đục lỗ, dùng muỗng gõ để bột chảy xuống nước sôi. Khi chín, bột sẽ nổi lên, để khoảng 1-2 phút rồi vớt qua thau nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Đổ 2 lít nước đợi sôi rồi thêm xương heo, cà rốt, củ cải, xương và đầu cá lăng. Thêm nửa muỗng canh muối và hầm 30 phút lấy nước ngọt.
- Sau khi hầm xương xong, thêm 1 muỗng canh dầu màu điều. Viên chả cá thành hình tròn rồi cho vào nồi để nấu thêm 2 phút.
- Cho vào nước dùng các gia vị: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm. Tùy vào khẩu vị mà có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.
Sau khi nấu nước dùng xong, bạn cho bánh canh vào tô, thêm giá, hẹ, hành lá cắt nhỏ rồi chan nước canh và thêm chả cá lăng chiên, hành tỏi phi là xong!
Món bánh canh gõ gáo dừa chả cá lăng ăn thơm ngon với nước dùng thanh ngọt. Sợi bánh canh dai dai hòa quyện với chả cá có vị đặc trưng sẽ khiến ai cũng phải yêu thích.