Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị

Hà Chi
Cách nấu bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng đậm vị, hấp dẫn khiến ai cũng không thể chối từ.

Bánh canh là một món ăn quen thuộc trong bữa sáng của nhiều người Việt Nam. Sợi bánh canh to, mềm khiến nhiều người không khỏi yêu thích. Món ăn này cũng được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau. Hãy cùng Thieunien.vn học cách nấu món bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon để chiêu đã cả nhà nhé!

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 1

1. Cách làm chả cá lăng cho 4 người

1.1. Nguyên liệu làm chả cá lăng

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 3

Cá lăng: 1 con từ 1 - 1,5kg

Thì là: 3 nhánh

Hành tím: 2 muỗng canh băm nhỏ

Giấm ăn: 1 muỗng canh

Hạt màu điều: 1 muỗng cà phê

Dầu ăn: 120ml

Nước mắm: 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt

1.2. Công thức làm chả cá lăng

Bước 1: Sơ chế

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 2

- Để khử mùi tanh của cá lăng, bạn cần rửa sạch bụng cá và cạo phần da cá thật kỹ. Sau đó bạn ngâm cá với nước muối loãng và pha thêm 1 muỗng canh giấm ăn trong 10-15 phút. Sau đó rửa lại qua 2-3 lần nước để làm sạch và để ráo nước.

- Sau khi cá ráo nước, bạn hãy tách bỏ da, đầu cá, xương cá. Dùng muỗng để nạo thịt cá cho vào tô.

Bước 2: Ướp chả cá

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 4

- Cho thì là cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ vào thịt cá cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2  muỗng cà phê bột ngọt, 1/2  muỗng cà phê tiêu, 20ml dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều hỗn hợp và ướp trong 15 phút.

- Để cá được dai ngon, bạn xay nhuyễn cá hoặc dùng muỗng quết khoảng 30 phút trước khi chế biến.

Bước 3: Chiên chả cá

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 5
Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 6

- Tạo chả cá thành khối vuông hoặc viên chả, để trong tô 1/4  phần chả cá để nấu nước dùng.

- Thêm 100ml dầu ăn, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt màu điều để tạo màu sắc hấp dẫn cho chả cá. Sau khi hạt màu điều ra màu thì vớt ra. Khi chiên cá, nhớ trở cá đều tay để cá chín kỹ từ ngoài vào trong.

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 7

2. Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng cho 4 người

2. 1. Nguyên liệu làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 8

Bột gạo: 400g

Bột năng: 150g

Xương heo: 200g

Đầu cá/ xương cá lăng

Chả cá lăng: 100g

Củ cải trắng: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Hành lá: 3 nhánh

Tỏi phi: 2 muỗng canh

Hành tím phi: 3 muỗng canh

Dầu màu điều: 1 muỗng canh

Nước mắm: 3 muỗng cà phê

Ăn kèm: giá/hẹ

Gia vị thông dụng: Đường, muối, hạt nêm

2.2.  Công thức làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch xương ống, sau đó dùng muối chà xát và đem xương trụng sơ qua nước sôi có pha ít muối trong khoảng 4-5 phút rồi vớt ra nước lạnh rồi để ráo. Gọt bỏ vỏ củ cải, cà rốt và cắt khúc vừa ăn.

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 16

Bước 2: Làm bánh canh

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 9

- Cho 400g bột gạo, 150g bột năng, 1 ít muối, 500ml nước nóng (khoảng 70 độ C) vào tô, nhào đến khi bột mịn tạo thành khối. 

- Ém bột thật chặt rồi chế nước sôi vào ngập cao hơn bột khoảng 4cm rồi ủ bột trong 4 tiếng.

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 10

- Sau 4 tiếng, chắt bỏ nước rồi nhào bột lại cho mịn. Đổ từ từ 200ml nước nóng vào bột rồi trộn đều.

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 11
Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 12

- Đun nước sôi rồi hạ lửa nhỏ, cho bột vào gáo dừa có đục lỗ, dùng muỗng gõ để bột chảy xuống nước sôi. Khi chín, bột sẽ nổi lên, để khoảng 1-2 phút rồi vớt qua thau nước lạnh rồi vớt ra để ráo.

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 13
Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 14
Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 15

Bước 3: Nấu nước dùng

- Đổ 2 lít nước đợi sôi rồi thêm xương heo, cà rốt, củ cải, xương và đầu cá lăng. Thêm nửa muỗng canh muối và hầm 30 phút lấy nước ngọt.

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 17

- Sau khi hầm xương xong, thêm 1 muỗng canh dầu màu điều. Viên chả cá thành hình tròn rồi cho vào nồi để nấu thêm 2 phút.

- Cho vào nước dùng các gia vị: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm. Tùy vào khẩu vị mà có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 18

Sau khi nấu nước dùng xong, bạn cho bánh canh vào tô, thêm giá, hẹ, hành lá cắt nhỏ rồi chan nước canh và thêm chả cá lăng chiên, hành tỏi phi là xong!

Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị - Ảnh 19

Món bánh canh gõ gáo dừa chả cá lăng ăn thơm ngon với nước dùng thanh ngọt. Sợi bánh canh dai dai hòa quyện với chả cá có vị đặc trưng sẽ khiến ai cũng phải yêu thích. 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cách làm bánh canh gõ gáo dừa với chả cá lăng thơm ngon, đậm vị tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...

Tới Phú Thọ nhớ ăn bún cọ

Phú Thọ là vùng đất của “rừng cọ, đồi chè”. Đời sống của người dân nơi đây gắn bó với cây cọ bao đời nay. Lá cọ được dùng để lợp mái nhà, làm quạt, chổi, nón, mành; thân cọ làm ván sàn, cột nhà; còn quả cọ là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn. Để tớ kể các bạn nghe...