Cách làm bánh canh khoai lang tím đẹp mắt, dễ làm

Hà Chi
Cách làm bánh canh khoai lang tím đẹp mắt, đơn giản. Bí quyết nấu bánh canh khoai lang tím tiết kiệm thời gian.

Bánh canh là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Tùy vào từng vùng miền mà bánh canh có nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy bánh canh khoai lang tím chỉ là món ăn được biến tấu từ bánh canh truyền thống nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, bùi bùi và màu sắc lạ mắt. Hôm nay, hãy cùng Thieunien.vn vào bếp nấu món ăn hấp dẫn này nhé!

1. Nguyên liệu nấu bánh canh khoai lang tím

Cách làm bánh canh khoai lang tím đẹp mắt, dễ làm - Ảnh 1

Khoai lang tím: 300g

Bột gạo: 100g.

Bột năng: 100g.

Sườn non: 500g.

Tôm: 500g.

Củ cải trắng: 200g.

Cà rốt: 200g.

Trứng cút: 10 quả.

Muối: 5g.

Hạt nêm: 5g.

Đường phèn: 5g.

2. Cách làm bánh canh khoai lang tím

2.1.Bước 1: Sơ chế khoai, rau củ khác

- Khoai lang mua về rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.

Cách làm bánh canh khoai lang tím đẹp mắt, dễ làm - Ảnh 2

- Hấp khoai chín mềm rồi lấy dĩa tán nhuyễn.

- Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ và tỉa hoa rồi cắt miếng dày khoảng 0.5cm.

- Ngâm sườn non qua nước muối pha loãng. Sau đó chần sườn qua nước sôi khoảng 5 phút rồi rửa lại lần nữa và để ráo nước.

Cách làm bánh canh khoai lang tím đẹp mắt, dễ làm - Ảnh 3

- Luộc trứng cút và bóc vỏ.

Cách làm bánh canh khoai lang tím đẹp mắt, dễ làm - Ảnh 4

- Rửa sạch tôm và cho vào nồi nước luộc trong khoảng 5 phút.

2.2. Bước 2: Làm bánh canh khoai lang tím

- Cho hỗn hợp khoai lang tán nhuyễn, bột gạo, bột năng, 200ml nước sôi vào tô và trộn đều.

- Nhào bột đến khi bột mềm mịn và kết dính thành một khối thì dùng màng bọc thực phẩm bọc đĩa bột lại trong vòng 10 phút.

Cách làm bánh canh khoai lang tím đẹp mắt, dễ làm - Ảnh 5

- Sau khi để bột nghỉ 10 phút thì chia bột thành 3 phần đều nhau. Dùng cây cán bột cán mỏng bột, chỉ để dày khoảng 2mm. Dùng dao cắt bột thành từng sợi.

Cách làm bánh canh khoai lang tím đẹp mắt, dễ làm - Ảnh 6

- Mang sợi bánh canh vừa cắt vào nồi nước đang sôi và luộc khoảng 2 phút.

- Khi sợi bánh canh nổi lên bạn hãy vớt ra tô nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau.

Cách làm bánh canh khoai lang tím đẹp mắt, dễ làm - Ảnh 7

2.3. Bước 3: Nấu nước dùng

- Cho 200ml nước vào nồi cùng sườn non, củ cải trắng, cà rốt, muối.

Cách làm bánh canh khoai lang tím đẹp mắt, dễ làm - Ảnh 8

- Đậy nắp, vặn lửa nhỏ và hầm trong 30 phút. Cho hạt nêm, đường phèn theo khẩu vị riêng.

- Cho bánh canh khoai lang tím vào tô, chan nước dùng, thêm sườn non, củ cải, tôm và một ít ngò lên trên để thưởng thức.

Vậy là đã hoàn thành món bánh canh khoai lang tím vừa đẹp mắt lại ngon miệng rồi. Vị bùi bùi của sợi bánh canh hòa quyện với vị ngọt của nước dùng sẽ khiến ai cũng phải yêu thích. Bạn hãy nhanh tay lưu lại công thức này để làm chiêu đãi cả nhà nhé!

Cách làm bánh canh khoai lang tím đẹp mắt, dễ làm - Ảnh 9

3. Mẹo chọn nguyên liệu và cách nấu ngon

- Khoai lang tím: Bạn nên chọn những củ khoai có vỏ nhẵn, có màu sắc tự nhiên, vỏ mỏng, không có màu đen, bị rỗ,...

- Cách bảo quản bánh canh: Sợi bánh canh có thể bảo quản trong 2 ngày, nên nếu không ăn hết bạn có thể cho bánh canh vào hộp, đậy kín và để vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì lấy ra và trụng lại sợi bánh canh vào nước dùng hâm nóng là có thể thưởng thức ngay.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cách làm bánh canh khoai lang tím đẹp mắt, dễ làm tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...