Cách làm bánh trôi, thạch hình cá chép tiễn ông Táo về trời

Nhân ngày 23 tháng Chạp, bạn có thể làm món bánh trôi, hay món thạch mát lạnh hình cá chép, để tiễn ông Táo về trời.

1. Bánh trôi cá chép

Nguyên liệu:

- 500 g bột gạo nếp

- 250 ml nước ấm

- 200 g đường phên làm nhân

- 10 g bột trà xanh

- 10 g bột cacao

- 100 g thịt gấc

- 100 g bí ngô

- Vừng

Cách làm:

Nhào bột

- Bí ngô luộc chín rồi nghiền nhuyễn.

- Từ từ đổ 150 ml nước nóng vào 300 g bột nếp và nhào tới khi bột dẻo mịn, không quá khô hoặc quá nhão. Ta có bột nặn màu trắng.

- Trộn đều bí ngô nghiền nhuyễn với một phần bột nặn màu trắng, gia giảm thêm nước và bột nếu cần. Ta có bột nặn màu cam. Trộn đều thịt gấc với một phần bột nặn màu trắng, gia giảm thêm nước và bột nếu cần. Ta có bột nặn màu đỏ.

Làm nhân bánh

- Cắt đường phên thành từng miếng vừa nhỏ phù hợp với khuôn cá chép

- Rang vừng đến khi vừng có mùi thơm thì tắt bếp

Cách nặn bánh trôi

- Dùng khuôn silicon để tạo hình cá, cho viên đường vào bụng cá, vê bột lấp kín phần đường.

Sau khi đã nặn bột xong, chúng ta sẽ chuyển tới công đoạn cuối cùng - luộc bánh trôi.

Trước hết, bạn hãy đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ vừa, rồi nhẹ nhàng thả các con cá đã nặn vào.

Bánh đã chín sẽ nổi lên mặt nước. Lúc này, hãy vớt bánh ra và thả vào chậu nước đun sôi để nguội để bánh bớt dính.

Sau đó, cho bánh ra đĩa và gạn bớt nước.

Lưu ý, bánh trôi cá chép không nên luộc lâu vì sẽ làm hình cá bị mất nét. Mỗi con cá được nặn vừa vặn viên chè có kích cỡ bằng quả bóng bàn.

2. Thạch cá chép

Bên cạnh món bánh trôi, bạn có thể thử làm món thạch mát lạnh hình cá chép, để tiễn Táo về trời.

Nguyên liệu:

Bột rau câu agar: 12 g

Đường: 160 g

Nước: 700 ml

Màu thực phẩm đỏ, vàng

Khuôn thạch cá chép

Nho khô

Lá dứa 2-3 lá

Cách làm:

Bước 1: Cắt nho khô thành trừng viên tròn nhỏ để làm mắt cá

Bước 2: Nước, bột rau câu, đường, lá dứa cho vào nồi khuấy đều. Đặt nồi lên bếp đun ở lửa nhỏ cho đến khi sôi, đường và bột rau câu tan hết. Vớt phần lá dứa bỏ đi.

Bước 3: Dùng nhíp gắp từng miếng nho khô nhúng qua phần nước thạch này rồi đặt vào vị trí mắt cá trên khuôn

Bước 4: Lấy khoảng 15 ml thạch, chia đều ra 2 bát. 1 bát pha màu đỏ, 1 bát pha màu vàng. Dùng thìa múc từng chút một đổ nhẹ nhàng vào phần mình cá để tạo màu loang. Nếu không muốn sử dụng màu thực phẩm có thể thay bằng một chút siro dâu và siro chanh leo

Bước 5: Đổ nốt phần thạch còn lại vào cho đến đầy khuôn

Bước 6: Đặt khuôn vào tủ lạnh cho đến khi thạch đông hoàn toàn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cách làm bánh trôi, thạch hình cá chép tiễn ông Táo về trời tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...