Đặc sản bún cá Hải Phòng là món ăn sáng, quà chiều cho bà nội trợ, bạn trẻ sành ăn và các thượng đế khó tính. Bún cá nóng hổi mang đến cho bạn cảm giác thèm ăn và đặc biệt giàu chất dinh dưỡng. Bún cá hấp dẫn, bắt mắt về hình thức lẫn nội dung, đáp ứng khẩu vị nhiều người và phù hợp thời tiết miền Bắc. Hàng bán bún cá đất Hà thành đâu chỉ có Hải Phòng mà đến từ nhiều nơi, nhưng khi nhắc đến món ăn này thì chắc hẳn người Hà Nội sẽ rỉ tai nhau chỉ có tô bún cá Hải Phòng là đặc biệt nhất.

Để có được tô bún cá đậm hương vị biển cả và đúng kiểu Hải Phòng, đầu bếp chế biến phải tinh tế và khéo léo trong việc lựa chọn nguyên liệu. Hãy bắt đầu bằng việc nếm thử ít nước dùng. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi vị ngọt tự nhiên của nó. Thành công đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước hầm xương ống lợn ninh nhừ cùng xương và đầu cá biển. Đây chính là điểm cộng cho món nước dùng đậm đà.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá trắm: 500g

Xương (bạn có thể chọn xương cục hoặc xương gà đều được): 300g

Gia vị

2 cọng dọc mùng (bạc hà)

4 quả cà chua, 1 củ gừng

1 củ nghệ tươi (hoặc nghệ bột)

Hoa chuối bào, rau cần nước

Rau húng, kinh giới

Hành, thì là

Me chín

Hướng dẫn các bước thực hiện

Đầu tiên bạn lấy cá thu nạo lấy thịt ướp nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, thì là băm nhuyễn và bột nghệ quết dẻo làm chả.

Sau đó, cá trắm bỏ xương, cắt miếng dài bằng ngón tay, ướp hạt nêm, bột nghệ. Chiên vàng cá thu và cá trắm

Tiếp theo bạn lấy dọc mùng tước vỏ, bóp nghệ, muối, xả sạch.

Đối với phần nước dùng:

Đầu tiên bạn hầm xương ống, xương và da cá, thêm cà chua và hạt nêm cho có vị mặn ngọt dịu và chua nhẹ. Xếp bún ra tô, trên bày dọc mùng, cá rán, chả cá, nêm thêm hành lá và thì là thái nhuyễn, dội nước dùng nóng lên bún.

Lưu ý: Bún cá Hải Phòng ăn kèm với rau chuối, rau cần nước, rau muống bào và các loại rau thơm, gia thêm vị chua bằng nước me và nếu thích ăn cay có thể cho thêm tương ớt Bắc.

Minh Phương (tổng hợp)