1. Nguyên liệu làm mì lạnh Hàn Quốc
200g mì sợi Naengmyeon
300g thịt bò
Vài viên đá
1 quả trứng gà
1 quả lê
1 quả dưa leo
50g kim chi
Vừng rang: 1 ít
Hành lá, gừng, giấm, đường, muối, nước tương
2. Cách làm mì lạnh Hàn Quốc đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dưa leo rửa sạch, thái thành dạng sợi rồi ngâm với nước muối pha loãng.
Lê gọt vỏ, thái sợi nhỏ. Kim chi thái nhỏ.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Gừng cạo vỏ, thái lát.
Bước 2: Luộc thịt bò
Thịt bò đem đi rửa sạch, ngâm vào nước lạnh khoảng 20 phút rồi vớt ra rửa lại với nước.
Tiếp theo, cho hành cắt khúc và gừng thái lát vào nồi luộc cùng thịt bò với lửa lớn.
Bước 3: Cắt thịt
Khi nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ và tiếp tục luộc thịt trong khoảng 35 - 40 phút để đảm bảo thịt chín hẳn.
Khi thịt đã chín, bạn vớt ra để nguội rồi cắt thịt thành những lát mỏng vừa ăn.
Bước 4: Làm nước dùng
Bạn lọc phần nước luộc thịt qua rây cho nước dùng được trong và tiến hành nêm gia vị cho nước dùng.
Cụ thể, bạn thêm vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối rồi khuấy đều lên. Sau khi nêm nếm nước dùng xong, bạn để nguội rồi đem lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 5: Luộc mì
Cho mì vào nồi nước sôi luộc từ 2 - 3 phút hoặc theo hướng dẫn trên bao bì gói mì.
Sau đó, vớt mì ra, đem rửa sạch và vò nhẹ mì với nước lạnh rồi đem ngâm mì với đá viên.
Bước 6: Luộc trứng
Trứng gà đem rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ và cắt làm đôi quả trứng.
Bước 7: Cho ra bát và thưởng thức
Cho mì ra bát, xếp thịt bò, dưa leo, trứng, kim chi và lê lên trên sau đó lấy phần nước dùng trong tủ lạnh ra, chế vào bát mì, rắc thêm 1 ít vừng rang và thưởng thức khi còn lạnh.
3. Lưu ý khi làm mì lạnh Hàn Quốc
Để làm mì lạnh Hàn Quốc ngon bạn nên biết cách chọn mua nguyên liệu ngon.
Bạn có thể sử dụng lê Hàn Quốc hay lê Việt Nam. Nhưng dùng lê Hàn Quốc sẽ ngọt, nhiều nước và giúp nước dùng có vị chuẩn hơn. Bạn có thể mua hoặc tự làm kim chi.
Để mua được thịt bò ngon, bạn nên chọn những miếng ức bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm. Không mua những thớ lớn và cứng. Bạn cũng không nên mua những miếng ức bò khi dùng tay chạm vào cảm thấy nhớt, dính tay, có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt và có mùi hôi khó chịu.
Trong quá trình đun nước dùng, thường xuyên vớt bọt để nồi nước dùng được trong đẹp.
Bạn cũng có thể pha nước mì lạnh bằng gói nước dùng bò có sẵn trong các gói mì Naengmyeon khô pha thêm nước lọc, sau đó trộn chung với nước lê cũng sẽ có món nước dùng rất ngon mà lại đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn hẳn đấy.
Nên làm nước dùng sẵn từ tối hôm trước sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh qua đêm và rã đông ở ngăn mát hoặc nhiệt độ phòng cho đến khi hỗn hợp tan còn hơi sệt là được.
Cách làm mì lạnh Hàn Quốc khá đơn giản, bí quyết nằm ở khâu nêm nước dùng có vị chua ngọt vừa phải, khi kết hợp với các nguyên liệu khác trong tô mì tạo nên hương vị thật hài hòa. Nước dùng có vị chua ngọt vừa phải, khi kết hợp với các nguyên liệu khác trong tô mì tạo nên hương vị hài hòa dễ ăn.
Món mì mát lạnh với vị ngọt của thịt, vị chua cay của kim chi, vị giòn của dưa leo và quả lê sẽ chinh phục mọi thành viên trong gia đình bạn. Bạn hãy thử làm nhé. Chúc bạn thành công!
(nguồn: Vietnamnet)