Để có thể tự tay chế biến được món cơm nướng siêu hấp dẫn này thì các bạn hãy cùng đeo tạp dề và vào bếp để gây ấn tượng với bố mẹ nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có thể bắt tay vào công đoạn chế biến thì các bạn cần phải chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu ngay dưới đây, bao gồm:

30g tôm khô

20g vừng trắng

300g cơm trắng

1 quả trứng

Ớt, tỏi bằm

Rau mùi thái nhỏ (hoặc ¼ muỗng cà phê bột rau mùi sấy khô), hoặc rong biển xé vụn

1 muỗng cà phê đường

1 muỗng canh ớt bột

½ muỗng cà phê dầu mè

Hướng dẫn các bước thực hiện món cơm nướng hấp dẫn

Cách làm món cơm nướng siêu ngon từ phần cơm nguội thừa 1

+ Sơ chế nguyên liệu:

Đối với tôm khô:

Tôm khô đem ngâm nước ấm chừng 30 phút rồi rửa lại cho sạch hết cát bẩn, để ráo. Sau đó các bạn cho tôm vào nồi, thêm ít vừng trắng vào rang trên lửa nhỏ chừng khoảng 5 phút. Lắc chảo qua lại để đảo đều tôm và vừng trắng cho đến khi tôm khô ráo, vừng trắng cũng dậy mùi thơm.

Đối với cơm trắng:

Cho cơm trắng vào tô trộn lớn, thêm trứng, xíu dầu mè, muối, tiêu, tỏi, rau mùi và ớt bột vào rồi trộn đều. Sau đó cho tôm và vừng vào, trộn đều lại một lần nữa.

Bắt tay vào bếp thực hiện nào các bạn!

Chuẩn bị một khay nướng bánh có lót sẵn một lớp giấy nướng.

Sau đó các đổ cơm vào rồi dùng muỗng tán đều và nèn chặt sao cho cơm phủ đều lòng khay nướng.

Dùng cọ quết một lớp dầu vừng lên trên mặt cơm.

Rắc rau mùi (hoặc bột rau mùi/rong biển xé) lên trên cùng rồi đổ khay cơm ra. Lúc này cơm đã được định hình theo lòng khuôn nướng.  Lưu ý: Để nguyên cơm trên giấy nướng, dùng dao cắt cơm thành những miếng vừa ăn.

Sau đó, các bạn đặt cơm vào trong lò đã được làm nóng sẵn tới 190 độ, nướng khoảng 15 phút thì lấy khay ra, rắc ít vừng lên trên mặt cơm, đặt khay trở lại lò, tăng nhiệt lên 200 độ và nướng thêm khoảng 5-8 phút nữa.

Cách làm món cơm nướng siêu ngon từ phần cơm nguội thừa 2

Lấy cơm ra, có thể ăn ngay hoặc để nguộ cho vào túi ni lông bọc kín để cơm nướng được giòn. Thêm một cách cực hay ho mà lại ngon tuyệt để bạn giải quyết phần cơm thừa từ bữa trước rồi đấy! Bữa sáng sẽ thú vị và đã miệng hơn nhiều với cơm nướng tép giòn ngon nứt vách.

Miếng cơm giòn rụm, thơm lừng, đượm cái bùi béo của vừng và tôm nướng hấp dẫn. Có thể chấm kèm tương ớt hay sốt mayonaise nếu bạn thích.

Minh Phương (tổng hợp)