Hơn nữa xá xíu cũng là một món ngon và có thể ăn với rất nhiều thứ khác nhau, ngoài cơm ra thì còn có thể kẹp bánh mỳ, hoặc nấu với các loại mỳ, đặc biệt là mỳ mằn thắn.

Muốn chọn miếng thịt lợn tươi bạn cần để ý miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt.

Nếu xét về độ rắn và độ đàn hồi thì thịt lợn tươi cũng sẽ rắn chắc hơn, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm, khi bỏ ngón tay ra không bị dính. Thịt ôi sẽ bị lõm sâu khi ấn vào mà không trở lại trạng thái bình thường ngay được, dính nhiều. Thịt kém tươi khi ấn ngón tay vào sẽ để lại vết lỡm sau đó trở về bình thường và có độ dính nhất định.

Nguyên liệu:

- 500g thịt nạc vai

- 2 củ tỏi (bóc vỏ, giã nhỏ)

- 20ml dầu ăn

- 20g đường mạch nha

- 20ml xì dầu

- 20ml dầu hào

- 15ml rượu gạo

- 0,5g hạt tiêu trắng xay

- 2 túi đựng thực phẩm

- 2,5g ngũ vị hương

- 2,5ml dầu vừng

Cách làm:

1. Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô, cắt thành 2 – 3 miếng.

2. Cho tất cả các nguyên liệu (trừ thịt) vào một cái nồi nhỏ. Để lửa vừa, khuấy đều các nguyên liệu đến khi đường mạch nha tan hết và các nguyên liệu hòa trộn đều với nhau thành hỗn hợp gia vị ướp hơi đặc & dính. Để nguội.

3. Ướp thịt với sauce, dùng tay “massage” miếng thịt với sauce thật đều. Để tối thiểu 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị (tốt nhất là để qua đêm).

4. Nướng ở nhiệt độ 220 độ C đến khi thịt chín. Cứ khoảng 15-20 phút thì lật thịt 1 lần & lấy chổi quét nước ướp lên mặt thịt.

5. Thái thịt thành miếng nhỏ. Dùng với cơm trắng và dưa cải muối thì ngon lắm!

Minh Anh (tổng hợp)