Đây là một món ăn siêu dễ làm với các nguyên liệu rất cơ bản. Nhưng quan trọng là món ăn này có một hương vị cân bằng từ 3 thứ gia vị đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa: gừng, tỏi và hành lá. Có thể một số người sẽ cảm thấy hơi kinh ngạc khi món tôm sốt chua ngọt này không được bỏ đầu và vỏ.
Tuy nhiên, món ăn Trung Quốc không bao giờ lãng phí vỏ và xương. Có hai lý do chính để giữ vỏ: Thứ nhất, nó tăng cường mùi vị cho món ăn, ví dụ điển hình là món tôm chiên. Thứ hai, vỏ tôm hoạt động như một “vệ sĩ” đảm bảo cho thịt tôm không bị nấu quá lửa.
Để thưởng thức tôm, trước hết bạn có thể nếm nước sốt trên phần vỏ. Sau đó bóc vỏ, lấy phần thịt tôm chấm vào nước sốt trên đĩa và thưởng thức. Thật tuyệt vời!
Nguyên liệu:
250g tôm sú (khoảng 10 con)
45ml dầu ăn
4 gốc hành
2g đường
15ml rượu nấu ăn
50g tỏi
10g gừng
2g muối
30g sốt cà chua
Cách làm:
Bước 1: Tôm rửa sạch, cắt đầu. Ướp vào tôm chút muối, tiêu và bột nêm.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu và đường, thắng nước màu với lửa thấp. Khi nước đường có màu nâu cánh gián thì cho tỏi, ớt, hành tím, gừng và hành lá vào xào thơm.
Bước 3: Tiếp đó, cho tôm vào đảo đều 2 phút.
Bước 4: Cuối cùng cho chén nước sốt chua ngọt vào, đậy vung, rim lửa vừa cho đến khi sốt sánh bám quanh tôm là tắt bếp
Tôm sốt chua ngọt xếp quanh ra dĩa, chính giữa để bông hoa tỉa từ quả chanh cho đẹp. Món này dùng với cơm nóng rất ngon.
Minh Anh (tổng hợp)