Cách làm tôm sốt chua ngọt khiến ai cũng phải "chảy nước miếng"

Phan Thoa
Bạn đang băn khoăn cho thực đơn bữa tối, một món ăn thơm ngon bổ dưỡng thì tôm sốt chua ngọt sẽ là một gợi ý thú vị. Vị chua chua ngọt ngọt của món ăn sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thật hấp dẫn.

Đây là một món ăn siêu dễ làm với các nguyên liệu rất cơ bản. Nhưng quan trọng là món ăn này có một hương vị cân bằng từ 3 thứ gia vị đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa: gừng, tỏi và hành lá. Có thể một số người sẽ cảm thấy hơi kinh ngạc khi món tôm sốt chua ngọt này không được bỏ đầu và vỏ.

Tuy nhiên, món ăn Trung Quốc không bao giờ lãng phí vỏ và xương. Có hai lý do chính để giữ vỏ: Thứ nhất, nó tăng cường mùi vị cho món ăn, ví dụ điển hình là món tôm chiên. Thứ hai, vỏ tôm hoạt động như một “vệ sĩ” đảm bảo cho thịt tôm không bị nấu quá lửa.

Để thưởng thức tôm, trước hết bạn có thể nếm nước sốt trên phần vỏ. Sau đó bóc vỏ, lấy phần thịt tôm chấm vào nước sốt trên đĩa và thưởng thức. Thật tuyệt vời!

Nguyên liệu:

250g tôm sú (khoảng 10 con)

45ml dầu ăn

4 gốc hành

2g đường

15ml rượu nấu ăn

50g tỏi

10g gừng

2g muối

30g sốt cà chua

Cách làm:

Bước 1: Tôm rửa sạch, cắt đầu. Ướp vào tôm chút muối, tiêu và bột nêm.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu và đường, thắng nước màu với lửa thấp. Khi nước đường có màu nâu cánh gián thì cho tỏi, ớt, hành tím, gừng và hành lá vào xào thơm.

Bước 3: Tiếp đó, cho tôm vào đảo đều 2 phút.

Bước 4: Cuối cùng cho chén nước sốt chua ngọt vào, đậy vung, rim lửa vừa cho đến khi sốt sánh bám quanh tôm là tắt bếp

Tôm sốt chua ngọt xếp quanh ra dĩa, chính giữa để bông hoa tỉa từ quả chanh cho đẹp. Món này dùng với cơm nóng rất ngon.

Minh Anh (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cách làm tôm sốt chua ngọt khiến ai cũng phải "chảy nước miếng" tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...