Vừa cho ra đời phiên bản hệ điều hành mới nhất IOS 10, hãng Apple đã ngay lập tức nhận được nhiều lời kêu cứu từ phía người dùng. Họ phản ánh sau khi vào cài đặt và update lên IOS 10, thiết bị của họ bị treo (Bricked) không hoạt động được.

Những lời phàn nàn, kêu cứu của đa phần người dùng nước ngoài đang tràn lan trên các trang mạng xã hội như Twitter. (Ảnh chụp màn hình) 

Sau khi gặp phải sự cố trên, thiết bị của người dùng lập tức yêu cầu kết nối với máy tính qua ứng dụng iTunes và có 2 lựa chọn "restore" (Phục hồi) hoặc "update" (cập nhật). Hầu hết những người gặp phải tình huống trên đều là tự động update trên điện thoại và không thông qua máy tính. 

Cụ thể, các bản cập nhật OTA sẽ bắt đầu và hiển thị thông báo ‘Connect to iTunes’ trên màn hình người dùng, yêu cầu họ phải kết nối với máy tính và cập nhận thông qua một bản firmware hoàn chỉnh. Nếu người dùng không thực hiện bước này, chiếc iPhone của họ sẽ bị bricked và không thể sử dụng được nữa.

Trên trang Hỗ trợ người dùng, Apple cũng đưa ra lời khuyên như sau: "Hãy cố gắng khởi động lại máy, nếu thông báo yêu cầu kết nối với iTunes vẫn xuất hiện, người dùng cần cài đặt lại iOS.

Theo đó, người dùng có thể kết nối iPhone với máy tính thông qua cáp, bản thông báo yêu cầu phục hồi/nâng cấp sẽ xuất hiện. Người dùng cần chọn Nâng cấp để cài lại iOS, mọi dữ liệu sẽ được giữ nguyên."

Ngay khi nhận được phản hồi từ phía người dùng, Apple đã sửa chữa lỗi này. Tuy nhiên chúng ta cũng nên cẩn trọng khi lựa chọn cập nhật lên phiên bản mới. Hầu hết mỗi phiên bản IOS được tung ra sau khi Apple ra mắt một sản phẩm mới và thường chỉ thích hợp cấu hình của loại máy đó. Khi chúng ta có update lên phiên bản mới nhất vẫn được, tuy nhiên tốc độ xử lý và thao tác của máy sẽ chậm hơn rất nhiều.

Cách an toàn nhất mà chúng ta muốn cập nhật IOS 10, chính là thông qua máy tính: Sạc thiết bị lên hơn 50% pin; Kết nối với máy tính bằng cáp USB, mở iTunes và chọn "Trust Device" trên màn hình iPhone / iPad; Nhấn vào biểu tượng iPhone / iPad trong giao diện iTunes; Backup lại dữ liệu; Giữ Shift nhấn vào nút Restore trong giao diện quản lý thiết bị, chọn tới file .ipsw tương ứng tải về trước đó.

Ngọc Hà (Tổng hợp)