Canh hến nấu chua "khuynh đảo"bữa cơm ngày hè

Nguyễn Như Quỳnh
Canh hến nấu chua vừa mát lại dễ ăn, ai ai cũng tấm tắc khen.

Hến giống như con trai, con ngao nhưng nhỏ hơn và thường sống ở ven sông. Ảnh: Đoàn Xuân.

Hến là món ăn ưa thích của nhiều người. Ngoài việc là một nguyên liệu để chế biến các món rất ngon như canh hến, cơm hến, hến xúc bánh tráng… hến còn được coi là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh.

Theo Đông y, thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác) có vị mặn, tính ấm, không độc; làm long đờm, chống nôn, tiêu đờm, tan hạch. Đây là món canh ngày hè rất được ưa chuộng.

Mặc dù hến cũng có vài "cấm kị" đối với người sử dụng bởi tác hại đáng sợ mà nó mang lại, tuy nhiên không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của hến đối với sức khỏe.

Canh hến nấu chua là một trong những món ngon được yêu thích. Hến nấu chua có màu sắc bắt mắt, hương vị chua thanh, dịu ngọt tự nhiên, ăn với cơm trắng rất ngon. Hến có tính hàn, giúp làm mát, bởi vậy món canh này ăn vào mùa hè là cực kì hợp lý.  

Hãy cùng thieunien.vn thực hiện món canh hến nấu chua nha các ấy:

1. Nguyên liệu

- Hến sống: 700 gram

- Cà chua: 3 quả to

- Gia vị, hạt nêm, muối, mắm ngon, dấm ăn

- Hành hoa, hành khô, thì là, rau răm, rau mùi ta

2. Cách làm

- Các ấy nhớ ngâm hến vào chậu được vo gạo sau khi mua về ít nhất 30 phút để hến nhả hết chất bẩn ra.

- Sau đó, bạn đãi hến nhiều lần với nước sạch, rửa kĩ để vỏ hến bay hết chất bẩn, sau đó để ráo. 

- Cho hến vào nồi, đổ lượng nước xâm xấp mặt hến, thả vào vài hạt muối, luộc đến khi hến mở miệng, dùng đũa đảo nhiều lần cho thịt hến rời khỏi vỏ.

- Vớt hến ra rổ, bỏ phần vỏ hến đi, chỉ đãi lấy phần thịt. 

- Nhớ đừng bỏ phần nước luộc hến đi bởi đây mới chính là phần ngon ngọt nhất của món canh hến. Các ấy chắt phần nước trong phía trên, gạn bỏ phần cặn lắng xuống đáy nồi.

- Tiếp đến, đặt chảo lên bếp, thêm vào ít dầu ăn, đổ hến vào xào với một chút hạt nêm cho hến đậm đà hơn, rồi cho ra đĩa riêng. 

- Rửa sạch cà chua, thái múi cau mỏng.

- Hành hoa, thì là, rau răm nhặt sạch, rửa rồi để ráo. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Đặt nồi hoặc chảo lên bếp, phi thơm hành, sau đó cho cà chua vào nấu nhuyễn. 

- Khi cà chua đã nhuyễn, bạn đổ nước luộc hến vào nồi, đun sôi lên.

- Các ấy có thể pha thêm nước lọc để được nhiều canh hơn nhưng đừng cho quá nhiều vì như vậy canh sẽ nhạt, không còn vị ngọt tự nhiên của hến nữa.

- Nêm vào nồi canh 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cơm dấm ăn nếu muốn món canh chua hơn. 

- Cuối cùng, các ấy cắt nhỏ hành hoa, thì là và rau răm, cho tất cả vào nồi canh, đun sôi lên lần nữa là các ấy đã hoàn thành xong món canh hến nấu chua rồi đó nha.

Chúc các ấy thực hiện thành công và ăn ngon miệng!

Tố Như 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Canh hến nấu chua "khuynh đảo"bữa cơm ngày hè tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...

Tới Phú Thọ nhớ ăn bún cọ

Phú Thọ là vùng đất của “rừng cọ, đồi chè”. Đời sống của người dân nơi đây gắn bó với cây cọ bao đời nay. Lá cọ được dùng để lợp mái nhà, làm quạt, chổi, nón, mành; thân cọ làm ván sàn, cột nhà; còn quả cọ là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn. Để tớ kể các bạn nghe...