Canh ngao nấu dứa, biếng ăn mấy cũng không thể bỏ qua

ctv07
Thời tiết nóng nực thường khiến các ấy mệt mỏi và ăn uống không ngon miệng. Một bát canh ngao nấu dứa lạ miệng chắc chắn sẽ là cứu tinh vị giác cho ấy đấy.

Ngày hè, cơ thể mất nước cùng nhiều vitamin và các khoáng chất làm cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Điều này khiến cơ thể kiệt sức và dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Để giải quyết tình trạng này, việc thay đổi các món ăn để kích thích vị giác là cần thiết. Bạn có thể lựa chọn ăn các món lỏng như canh, cháo, súp thay thế cơm và các món từ thịt để bổ sung nước và dinh dưỡng cho cơ thể.

Vì sao nên chọn ăn ngao ngày hè?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngao là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng: Trong 100g thịt ngao chứa 10,8g đạm, 1,6g chất béo, 4,6g carbonhydrate và nhiều khoáng chất như: 37mg canxi, 82mg photpho, 14,2mg sắt cùng nhiều vitamin như A, B1, B2, C, vitamin PP... Chính nhờ giàu các chất dinh dưỡng nên ngao là một thực phẩm thay thế tốt nhất cho các món cung cấp đạm nhưng khó tiêu hóa như thịt gà, thịt lợn...

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g ngao sẽ đáp ứng được khoảng 50% lượng protein cơ thể con người cần mỗi ngày. Cung cấp đủ lượng protein sẽ giúp cơ thể duy trì một hệ miễn dịch hoạt động bình thường và tốt cho sự phát triển của các teen.

Ngao giúp giải quyết vấn đề tiêu hóa, giúp tăng cảm giác ngon miệng.

Các chất dinh dưỡng trong ngao tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của các ấy đấy.

Hơn nữa, theo Đông y, ngao có tính hàn, vị ngọt rất thích hợp giải nhiệt cơ thể mùa hè và làm tăng cảm giác sảng khoái. Vì vậy ăn ngao ngày hè là quá hợp lý rồi đúng không nào?

Món canh ngao nấu dứa

Những món có vị chua chua, ngọt ngọt sẽ kích thích vị giác của người ăn.

Từng miếng thịt ngao ngọt thơm mùi vị hải sản kết hợp cùng vị chua thanh được tạo ra từ vị của dứa, sấu và cà chua, chắc chắn sẽ khiến ấy cảm thấy lạ miệng và không còn cảm giác chán ăn. Thêm vào đó, mùi thơm của dứa cùng với các loại rau thơm quyện lại khiến ấy chỉ cần ngửi thôi là đã muốn nếm thử ngay rồi.

Vậy hãy cùng thieunien.vn tìm hiểu cách nấu món canh ngao nấu dứa để trổ tài giải cứu những người thân chán ăn trong những ngày hè bức bối nha.

Chuẩn bị:

- 1kg ngao tươi.

- ½ quả dứa; 2-3 quả sấu, 2 quả cà chua.

- Rau răm, hành lá; tỏi, hành tím, ớt.

- Gia vị: Muối, tiếu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm.

Lưu ý: Khi chọn ngao, bạn nên chọn con to đều, vỏ cứng và đóng chặt miệng. Ngao tươi và còn sống sẽ không dễ tách miệng của chúng. Ấy cũng không nên chọn loại ngao đã lọc vỏ vì loại này đã mất độ tươi ngon vốn có, khi nấu sẽ không ngọt như ngao vẫn sống trong vỏ đâu.

Tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Dứa thái miếng vừa ăn, cà chua thái dạng múi cam, hành khô thái mỏng; rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

- Ngao ngâm vào nước vo gạo có muổi khoảng 3-4 tiếng. Ngoài ra bạn có thể cho thêm vài lá bưởi và 1-2  trái ớt cắt nhỏ vào nước ngâm để ngao nhả hết cát và chất bẩn ra nhanh hơn. 

Bước 2: Luộc ngao

-Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt ngao ra rửa sạch với nước và tiến hành luộc.

- Nhớ cho vào nồi luộc lượng nước vừa đủ cho gia đình ăn và luộc cho đến khi ngao vừa mở miệng thì vớt ra để lấy thịt ngao. Để thịt ngao không bị dai và mất độ ngọt vốn có bạn nhớ đừng luộc ngao quá lâu nhé.

Thịt ngao sau khi lấy ra bạn đem ướp với tỏi, hành tím băm nhỏ, bột ngọt, tiêu, nước mắm và để khỏang 10 phút cho ngao ngấm gia vị. Phần nước luộc để yên cho lắng bớt cặn rồi chắt lấy phần nước bên trên để nấu canh chua.

Bước 3: Nấu canh ngao

- Xào qua thịt ngao: Các bạn cho hành khô băm nhỏ vào chảo phi thơm. Tiếp theo cho cà chua thái múi cam vào đảo cho mềm cùng một chút bột canh. Khi cà chua hơi mềm các bạn cho ngao vào xào cùng. Xào khoảng 2-3 phút, không cần xào quá kỹ, rồi múc ra bát để riêng.

- Nấu canh: Bạn cho phần nước luộc ngao cùng với hai quả sấu vào nồi rồi đun sối. Khi sấu đã nhừ các bạn cho phần dứa đã chuẩn bị cùng thịt ngao vừa mới xào vào nồi. Đun tiếp khoảng 4-5 phút rồi nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Vì ngao là loại hải sản nước mặn nên khi nấu bạn đừng nên cho muối ngay từ đầu để tránh làm canh bị mặn và khó ăn.

Cuối cùng các bạn rắc rau răm và hành lá vào nồi, đảo đều cho món ngao có mùi thơm rồi tắt bếp.

Như vậy là đã hoàn thành món canh ngao nấu dứa lạ miệng nhưng ngon đúng điệu cho ngày hè rồi. Chúc các bạn thành công nhé!

Tuyết Trinh

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Canh ngao nấu dứa, biếng ăn mấy cũng không thể bỏ qua tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...