Chè trôi nước được tạo hình thành quả đào tiên  vừa lạ mắt, vừa rất ngon miệng đấy!

Chè trôi nước hình trái đào tiên có gì mà

Nguyên liệu:

Nhân đậu xanh

200gr đậu xanh bỏ vỏ (đậu đỏ) hấp chín

1 thìa canh nước cốt dừa

60gr đường

1 thìa canh dầu ăn

½ thìa café muối

Vỏ bánh trôi

150gr bột nếp

50gr bột bắp

15gr đường

120gr nước sôi

Với vỏ màu hồng và màu xanh lá: thay nước bằng nước ép củ dền, nước ép lá nếp (lá dứa) nhưng vẫn phải đun sôi.

Bột trà xanh

Nước đường

1 lít nước

300gr đường phèn

½ thìa cafe muối

20gr gừng tươi

Cách làm:

Chè trôi nước hình trái đào tiên có gì mà

Bước 1: Cho nước sôi vào bột mì và bột gạo nếp, bột bắp, rồi nhào cho mềm và thật mịn. Chia bột thành ba phần đều nhau. Cho phẩm màu hồng vào một phần bột, nếu không có phẩm màu, bạn có thể dùng nước ép dâu tây, củ dền, lá dứa lọc sạch để thay thế. Cho bột trà xanh vào một phần bột tiếp theo và trộn đều. Phần bột còn lại để nguyên. Đồng thời, sau khi tán nhuyễn đậu đỏ và xào qua với đường, bạn vo tròn phần nhân đậu đỏ này thành những quả banh tròn nhỏ có kích thước đều nhau.

Bước 2: Vò bột màu trắng thành viên lớn, sau đó lấy ít bột màu hồng vò thành viên nhỏ, ép dẹp ra. Thoa ít nước lên viên bột trắng rồi đặt miếng bột màu hồng lên trên. Khoét 1 lỗ nhỏ ở phần mặt sau của viên bột trắng rồi đặt viên nhân đậu đỏ (xanh) vào, vo cho tròn viên bánh.

Bước 3: Dùng con dao bằng gỗ, tăm, hoặc sống dao ép vào tạo một đường rãnh để thành hình quả đào tiên. Ngắt 2 miếng bột nhỏ màu xanh, sau đó dùng tay nắm lại thành hình chiếc lá.

Chè trôi nước hình trái đào tiên có gì mà

Bước 4: Thoa chút nước lên lá cây rồi đính lên phần trắng của bánh. Thế là bạn đã tạo thành hình trái đào rồi đấy. Để trông thật hơn, bạn dùng tăm ấn nhẹ nhàng lên lá để tạo đường vân. Làm tương tự với các quả đào còn lại. Bánh làm xong để lên mâm, cho vào nồi hấp khoảng 15- 20 phút đến khi phần bột ngoài trong suốt và có thể thấy nhân bên trong là bánh đã chín. Để đẹp hơn, bạn nên phết thêm 1 chút dầu ăn lên bánh.

Minh Anh (tổng hợp)