Sử dụng nước muối để súc miệng rất tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn. Nguyên nhân là bởi trong muối chứa thành phần chủ yếu là natri clorua, giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Thêm một điểm cộng nữa là nước muối có giá thành rẻ lại phổ biến nên bạn dễ dàng mua được ở nhiều nơi.

Nước muối có rất nhiều tác dụng với sức khỏe răng miệng
Nước muối có rất nhiều tác dụng với sức khỏe răng miệng

Cùng khám phá xem nước muối có thể giúp bạn đẩy lùi được những căn bệnh nào liên quan đến răng miệng nhé!

Đau họng

Cảm giác mỗi lần nuốt nước bọt thôi cũng đau nhức chắc ai cũng biết khi bị đau họng. Nếu bị đau họng nhẹ, súc miệng bằng nước muối có thể giảm tình trạng này đáng kể. Nguyên nhân là bởi nước muối giúp cân bằng độ pH ở niêm mạc và lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc họng, bạn sẽ không còn cảm giác khô, rát họng nữa.

Dị ứng

Thi thoảng bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở mũi và cổ họng do dị ứng gây nên. Nước muối không giúp bạn ngăn ngừ dị ứng nhưng có tác dụng giảm bớt khó chịu ở cổ họng.

 - Ảnh 4

Cảm lạnh, cảm cúm thông thường

Năm 2013, khi thực hiện thí nghiệm trên 339 người đã cho thấy những người thường xuyên súc miệng bằng nước muối ít có khả năng bị cảm lạnh, cảm cúm và viêm xoang hơn những người không súc miệng bằng nước muối.

Sâu răng, nhiễm trùng

Cho dù bạn không mắc các bệnh trên, bạn vẫn nên súc miệng nước muối hàng ngày để hạn chế các vấn đề răng miệng có thể xảy ra như sâu răng, cao răng,... Nước muối giúp loại bỏ các vi khuẩn đáng ghét từ lợi, làm sạch và ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám và cao răng.

Vi khuẩn nếu tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến các vấn đề răng miệng như bệnh viêm quanh cuống và sâu răng.

Nếu bạn vừa nhổ răng hoặc làm thủ thuật nha khoa, đừng quên súc miệng bằng nước muối ấm để giữ vết thương sạch sẽ, không bị nhiễm trùng nhé.

 - Ảnh 4

Làm sao để súc miệng bằng nước muối đạt hiệu quả?

- Bạn nên để muối tan hoàn toàn trước khi súc miệng, sau đó:

- Hớp một ngụm nước muối vừa đủ vào miệng, súc miệng trong khoảng 30 giây, đảm bảo nước muối đã len lỏi trong mọi ngóc ngách của khoang miệng.

- Nhổ ra và hớp ngụm thứ 2, lần này, bạn sẽ súc miệng trong ít nhất 60 giây, để nước muối được tiếp cận tới toàn bộ khu vực răng miệng.

Sau đó, súc miệng lại bằng nước sạch vài lần cho tới khi hết lượng nước muối còn sót lại trong miệng.

 - Ảnh 4

Mỗi ngày, bạn nên súc miệng bằng nước muối từ 1 đến 2 lần. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, các chuyên gia y tế khuyến cáo, bạn cần súc miệng ngay sau khi từ bên ngoài về nhà.