Ít ai ngờ món chuối nếp nướng ăn kèm với nước cốt dừa lại được thực khách đánh giá cao và trở thành món ăn được ưa thích nhất tại lễ hội ẩm thực đường phố.

Chuối nướng chín vàng có thể để nguyên trái hoặc cắt thành từng khoanh, rưới nước cốt dừa, chút mỡ hành, mè rang lên trên và thưởng thức. Sự kết hợp giữa vị ngọt dẻo của chuối, bùi bùi nhưng không ngấy của nước dừa, cùng những nét chấm phá từ mè rang, mỡ hành… tạo nên sức hấp dẫn đặt biệt cho món ăn.

Những ngày trời Hà Nội vào đông cũng là khi nhiều người muốn tìm về thưởng thức những món ăn vặt ấm nóng. Ngoài bánh trôi tàu, một món chè ngọt vốn đã trở thành “truyền thuyết” mỗi dịp đông về, thì mới đây, các tín đồ ăn uống Hà thành lại được dịp xôn xao với sự xuất hiện của một món ăn tráng miệng mới toanh – cũng ngọt, cũng ấm nóng và vô cùng thú vị mang tên chuối nếp nướng.

Xuất hiện đầu tiên tại một quầy hàng vỉa hè đầu Chợ đêm Đồng Xuân – Hàng Đường cách đây khoảng 1 tháng, món chuối nếp nướng đang được rất nhiều bạn trẻ rỉ tai rủ nhau đi ăn thử và chụp ảnh chia sẻ trên mạng xã hội.

Cắn một miếng chuối nếp nướng còn nóng hổi, vị chuối ngọt xớt kết hợp với cái dẻo dẻo của bột nếp, cái béo ngậy của cốt dừa, bùi bùi của đậu phộng… thấy sao mà ngon đến khó tả.

Là món ăn đã tồn tại lâu đời ở Sài Gòn nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, chuối nếp nướng dự báo chắc chắn sẽ tạo ra cơn sốt ẩm thực trong mùa đông này ở Hà Nội.

Nguyên liệu làm bánh chuối nếp nướng

- 8 quả chuối sứ chín

- 500g gạo nếp

- 30-50g cơm dừa sấy (hoặc dừa nạo)

- 500ml nước cốt dừa

- 3-4 cọng lá dứa

- Lá chuối

Cách làm món bánh chuối bọ nếp nướng

- Chuối lột vỏ, cho 1 muỗng café muối vào.

- Xóc đều cho bớt chát, rửa sạch, để ráo. Nếu thích vị ngọt hơn, ướp chuối với 1 muỗng canh đường, xóc đều.

- Nếp vo sạch, để ráo. Cho nếp và 500ml nước sôi, thêm 1/2 muỗng cafe muối vào nồi cơm điện nấu chín thành cơm nếp. Nếp chín cho dừa sấy vào, trộn đều. Chia làm 8 phần.

- Trải một tấm màng bọc thực phẩm ra, cho một phần cơm nếp vào, dùng màng bọc thực phẩm ép nếp dàn mỏng ra.

- Đặt quả chuối vào giữa. Túm mép nếp và hai đầu nếp lại, bao kín quả chuối.

- Quấn lá chuối xung quanh. Làm lần lượt cho hết chuối và nếp.

- Cho chuối vào lò nướng đến héo lá và chín vàng nếp, hoặc nướng trên bếp than hoa.

- Tháo bỏ lá chuối, cắt miếng vừa ăn và chan nước cốt dừa, rắc lạc rang đã giã dập lên trên và bắt đầu thưởng thức.

Cách thắng nước cốt dừa: cho nước cốt dừa hòa cùng 1 muỗng canh bột gạo, khuấy tan, cho lá dứa vào, đun trên bếp, khuấy đều cho sệt lại. Có thể thêm 1 muỗng canh đường nếu thích ngọt hơn, vớt bỏ lá dứa.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Minh Anh (tổng hợp)