Những bệnh nhân COVID-19 sau khi khỏi bệnh, tùy vào cơ địa và sức đề kháng, sẽ có những triệu chứng hậu COVID khác nhau có thể ảnh hưởng tới thể trạng và tinh thần.
Theo WHO, di chứng hậu COVID-19, hay được gọi là "COVID kéo dài", đề cập chung đến nhóm các triệu chứng lâu dài mà một số người gặp phải sau khi đã mắc COVID-19.
Mặc dù hầu hết những người mắc COVID-19 hồi phục hoàn toàn, một số người gặp phải các tác động từ trung hạn đến dài hạn sau khi khỏi bệnh. Một vài các triệu chứng điển hình là mệt mỏi, khó thở và rối loạn chức năng nhận thức (ví dụ, lú lẫn, hay quên hoặc thiếu tập trung và minh mẫn). Một số người cũng gặp phải các tác động tâm lý hậu COVID-19.
Những triệu chứng này có thể kéo dài từ khi mới nhiễm virus hoặc phát triển sau khi khỏi bệnh. Chúng có thể đến và đi hoặc tái phát theo thời gian.
Tình trạng hậu COVID-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hằng ngày của một người, như công việc hoặc khả năng chăm sóc gia đình.
Để phục hồi thể trạng cũng như giảm sự ảnh hưởng của hậu COVID, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng.
Dưới đây là một số loại thực phẩm các F0 vừa khỏi bệnh nên tránh tiêu thụ:
1. Hạn chế ăn mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối chua…
2. Nội tạng động vật, óc - Những loại thực phẩm này chứa nhiều cholesterol xấu làm tăng huyết áp, ảnh hưởng tim mạch.
3. Cà phê, bò húc, trà xanh, trà sữa (các loại thực phẩm chứa nhiều cafein) - Những loại đồ uống này có thể làm tăng nhịp tim, tăng biểu hiện hồi hộp, lo lắng, bồn chồn, tim đập nhanh, mất ngủ…
4. Đồ uống có ga, đặc biệt là không nên uống trong bữa ăn - Chúng kích thích các phản ứng miễn dịch viêm làm tăng nguy cơ mắc các dạng bệnh nặng.