Cư xử thế nào trên bàn ăn để thật sang như giới quý tộc? Đây là 7 quy tắc bạn cần biết

Minh Hồng
Học cách cư xử thanh lịch và thật sang trên bàn ăn chỉ từ những hành vi nhỏ.

Giới thượng lưu hay quý tộc luôn khiến nhiều người ngưỡng mộ vì phong thái khác biệt, sang trọng, lịch thiệp. Đã bao giờ bạn tò mò, người thượng lưu sẽ ứng xử ra sao trên bàn tiệc chưa? 

Hãy xem những chia sẻ của chuyên gia William Hanson - người đã có 10 năm kinh nghiệm về các phép tắc xã giao và cách cư xử của người Anh để chúng ta hiểu hơn về cách ăn tiệc của giới người giàu.

1. Luôn tới bữa tiệc đúng giờ, không quá sớm hoặc quá muộn

Việc đến đúng giờ rất quan trọng trong mỗi bữa tiệc của giới thượng lưu. William Hanson cho biết: "Nếu lời mời ghi là 7:30 tối thì điều đó không có nghĩa là bữa tiệc sẽ bắt đầu lúc 7:30 tối. Vì vậy, nếu bạn cho rằng đến vào 7 giờ tối sẽ thể hiện sự lịch sự nhưng thực tế không phải. Khi đó rất có thể chủ nhà chưa sẵn sàng". 

“Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là bạn bấm chuông cửa lúc 7:30 tối. Ở Anh và Mỹ, việc đi trễ từ 10 đến 15 phút là lịch sự. Nếu đến trễ sau 15 - 20 phút thì bạn cần gọi cho chủ nhà để họ chuẩn bị và có thể điều chỉnh thời gian nấu ăn của mình".

Cư xử thế nào trên bàn ăn để thật sang như giới quý tộc? Đây là 7 quy tắc bạn cần biết - Ảnh 1

2. Sử dụng khăn ăn đúng cách

Khi ngồi vào bàn tiệc, bạn đừng vội mở khăn ăn ngay. Hãy đợi chủ nhà bắt đầu rồi mới sử dụng khăn.

Trong một bữa tiệc sang trọng, bạn không nên nhét khăn vào cổ áo. Có hai loại khăn, một là khăn to sẽ được gấp lại và nếp gấp hướng về phía bạn và một là loại khăn nhỏ sẽ được để bình thường. 

Sau khi dùng bữa xong cũng phải đặt khăn ở đúng vị trí chính xác, là ở phía bên tay trái của bạn.

Cư xử thế nào trên bàn ăn để thật sang như giới quý tộc? Đây là 7 quy tắc bạn cần biết - Ảnh 2

3. Dụng cụ dùng bữa cũng có nguyên tắc riêng

Bữa ăn của người thượng lưu được sắp xếp quy củ từ bát, đĩa, dao, dĩa đều theo đúng thứ tự của nó. Và hầu hết giới thượng lưu sẽ dùng bữa theo quy tắc từ ngoài vào trong.

Hanson cũng tiết lộ: "Cung điện Buckingham hiện có ngoại lệ đối với quy tắc này và đặt tất cả dao kéo bánh pudding bên trên đĩa (với thìa hướng sang trái, ở trên và nĩa hướng sang phải, ở dưới). Họ đã chọn làm điều này vì đây là cách đặt bàn quốc tế được công nhận nhiều hơn và khách của họ phần lớn là người nước ngoài."

Cư xử thế nào trên bàn ăn để thật sang như giới quý tộc? Đây là 7 quy tắc bạn cần biết - Ảnh 3

4. Sử dụng ly đúng cách

Hanson cho biết: "Những chiếc ly thường được đặt theo thứ tự cho khách dùng bữa. Cụ thể, chiếc ly ở gần bạn nhất khi bạn ngồi là chiếc được sử dụng trước. Chiếc ly ở xa bạn nhất sẽ được sử dụng sau cùng". 

Vì trong các bữa tiệc mỗi món ăn sẽ có một loại rượu khác nhau nên nhất định bạn phải để ý việc này. Ngoài ra cách cầm ly đúng nhất chính là cầm vào phần chân của ly. Như vậy sẽ vừa không gây ảnh hưởng đến mùi vị rượu vang lại vừa trông lịch sự hơn.

Cư xử thế nào trên bàn ăn để thật sang như giới quý tộc? Đây là 7 quy tắc bạn cần biết - Ảnh 4

5. Đừng tự ý gọi thêm đồ uống 

Nếu bạn đã dùng hết ly rượu của mình thì đừng tự gọi thêm đồ uống. Bởi hãy quan sát xem trên bàn có chai rượu hay không, nếu có thì có nghĩa chủ nhà muốn khách tự sử dụng rượu. Còn nếu không thì chủ nhà chính là người lo việc gọi thêm rượu cho khách. Vì vậy nếu hết thì đừng tự ý gọi ngay mà hãy đợi chủ nhà.

6. Bẻ bánh mì thay vì dùng dao

Nhiều người cho rằng giới quý tộc sẽ dùng dao cắt bánh mì rồi cắt bơ lên nhưng theo phong tuc thời Trung cổ, bánh mì không được dùng dao cắt.

Thay vào đó, họ sẽ bẻ từng miếng bánh nhỏ bằng tay, dùng dao phết bơ lên miếng đó và thưởng thức.

Cư xử thế nào trên bàn ăn để thật sang như giới quý tộc? Đây là 7 quy tắc bạn cần biết - Ảnh 5

7. Nói chuyện gì trên bàn tiệc?

Việc nói chuyện gì trên bàn tiệc cũng có "quy tắc ngầm" để tránh khiến không khí của buổi tiệc bị ảnh hưởng. Mọi người không nên nói đến những câu chuyện như chính trị, tôn giáo hay tiền bạc. Hãy nói những câu chuyện vui và đặt những câu hỏi mở để mọi người có thể trò chuyện nhiều hơn.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cư xử thế nào trên bàn ăn để thật sang như giới quý tộc? Đây là 7 quy tắc bạn cần biết tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

“Đi thật xa để trưởng thành”

Hào hứng, nhiệt huyết, tự hào và xúc động – đó là bầu không khí đã diễn ra ở Lễ xuất quân trại hè Học làm chiến sĩ công an – Đi để trưởng thành tại Tượng đài Công an nhân dân – Vì dân phục vụ (TP. Hà Nội).