Thư lạc đề bị sai quy cách rồi!

Cái “hạt lạc” này nằm ở đúng ngay gần vị trí đầu tiên, ẩn ngay trong một từ của đề tài cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 năm nay: “Viết thông điệp gửi MỘT người lớn về thế giới mà chúng ta đang sống”!

Vậy là đề tài rất rõ ràng, bạn có thể chọn bất kể vấn đề nào từ những vấn đề lớn lao của toàn thế giới như: Biến đổi khí hậu, Ô nhiễm môi trường, chiến tranh tôn giáo và sắc tộc, cuộc chạy đua vũ khí giữa các cường quốc… đến những vấn đề nhỏ bé quanh mình như: ước mơ, nỗi buồn của trẻ con, bệnh tự kỷ, áp lực học đường… để truyền tải thành thông điệp trong bức thư của mình.

Tuy nhiên điều cốt yếu ở đây là: Thông điệp ấy bạn cần phải nhớ, chỉ được gửi MỘT người lớn.

Vậy mà, trong hàng ngàn những bức bức thư đầu tiên gửi về, Ban Tổ chức (BTC) đã nhận được rất nhiều những lá thư gửi rất chung chung: Thư gửi các người lớn, Thư gửi các bậc cha mẹ, Thư gửi loài người… Đấy chính là “hạt lạc” ngay từ khi mở đầu bức thư đấy bạn ạ. Thật tiếc là dù thông điệp của bạn có hay, có tha thiết tới đâu thì việc lạc đề đã khiến bức thư bị trừ điểm, thậm chí là bị loại ngay rồi!

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 49: Thế nào là bức thư lạc đề?! 1

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 49: Thế nào là bức thư lạc đề?! 2

Hai bức thư này đều “dính hạt lạc” đây bạn nhé!

Một người lớn của bạn là ai?

Một cây cổ thụ có được không? – Được chứ! Hãy xem những bức thư từng được giải Huy chương Vàng quốc tế, người hùng có thể là một chú mèo bé nhỏ, người nhận thư có thể là người đã mất… Bởi vậy người lớn ở đây có thể là bất kể ai, miễn sao nó đáp ứng được đúng tiêu chí là con số MỘT cụ thể chứ không phải là “các bố mẹ”, là “những người lớn”, hay là “gửi loài người” ở số nhiều một cách chung chung.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 49: Thế nào là bức thư lạc đề?! 3

Và đây là bức thư sẽ vượt qua vòng sơ loại!

Ở đề tài cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU hằng năm, năm nào cũng có rất nhiều những bức thư bị gắn ngay “những hạt lạc” như thế này. Đừng nghĩ đây chỉ là chi tiết nhỏ mà bỏ qua nhé, bởi vì chỉ “hạt lạc nhỏ” thôi cũng quyết định bức thư của bạn có về đích được hay không đấy!