Nấm là nguyên liệu được khá nhiều người ưa chuộng và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn theo nhiều cách như xào, nấu súp,... Không chỉ ngon mà nấm còn có nhiều công dụng với sức khỏe. Đó cũng chính là lý do khiến nhiều người hào hứng bắt tay với công việc trồng nấm.
Trong các loại nấm phổ biến, nấm sò trắng là loại nấm thích hợp nhất với những ai mới bắt đầu trồng nấm. Bởi loại nấm này dễ trồng và thích hợp với điều kiện trong nhà. Thế nhưng, vẫn có không ít người than phiền tại sao đã rất chăm chút, thậm chí thử đi thử lại nhiều lần mà chưa thành công lấy 1 lần. Hoặc nếu có cũng không mập, ngon như ngoài chợ.
Dù là loại nấm dễ trồng nhưng bạn vẫn sẽ khó thành công nếu không nắm chắc được một số mẹo sau. Hãy tham khảo cách trồng nấm sò trắng được nhiều người thử và đã thành công này xem sao nhé!
Nguyên liệu trồng nấm cần chuẩn bị
- 1 bình đựng bằng nhựa loại 5 lít
- Bã cà phê
- Bìa các tông cắt miếng nhỏ và ngâm nước trước 1 ngày
- Cồn 70 đến 90 độ
- Rễ nấm (một rễ nấm tách thành 4 - 6 phần nhỏ)
- 1 túi nilon to
- 1 cái đĩa nhựa hoặc hộp nhựa
Cách trồng nấm tại nhà
- Bước 1: Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ phần đầu chai nhựa và đục khoảng 4 đến 6 lỗ ở các cạnh và dưới đáy chai. Việc làm này giúp nước thoát ra dễ dàng và không bị tình trạng ngập úng. Sau đó dùng cồn để làm sạch chai.
Lưu ý khi trồng nấm sò trắng tại nhà
Khi trồng nấm ở nhà hãy giữ cho khu vực trồng nấm sạch sẽ nhất có thể. Chú ý nên chọn phòng kín, tạo được độ ẩm liên tục, không được có gió, cũng không có nắng. Bã cà phê để trồng nấm cần khá nhiều, nếu không đi xin được bạn cần chuẩn bị trong một thời gian dài. Bạn có thể bỏ bã cà phê vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Bã cà phê khi sử dụng phải lấy ra để ở nhiệt độ thường. Khi sử dụng nếu bã cà phê bị khô thì cho thêm chút nước sao cho vừa đủ ẩm.
Ngoài ra, nấm từ 2,5 - 3cm tính theo mũ nấm là có thể thu hoạch luôn, không để qua đêm bởi mũ nấm phát triển rất nhanh. Đây cũng là thời điểm đó nấm ăn ngon ngọt giòn nhất. Lúc thu hoạch, bạn sẽ bẻ nguyên cụm và chắc chắn phần chân nấm đã được tách ra khỏi bịch và mang theo 1 góc nâu vàng của bịch nấm. Vì nếu chân nấm còn sót lại trong bịch mà không được lấy ra triệt để sẽ gây mốc đen, hư bịch nấm.