Dầu gấc - Thực phẩm tốt cho trẻ ở các lứa tuổi

TP
Đối với mỗi lứa tuổi phát triển của trẻ em, việc sử dụng dầu gấc hợp lý sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tốt cho mắt, chắc xương và tăng sức đề kháng.

Hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời từ trái gấc

Carotenoid, beta-caroten hay lycopene chứa một lượng dồi dào vitamin trong quả gấc.

Carotenoid là sắc tố thực vật tạo ra màu đỏ tươi, vàng và cam trong trái cây, rau quả như cà rốt, cà chua. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể con người. Carotenoid giống như tuyến bảo vệ đầu tiên của cơ thể con người chống lại bệnh tật nhưng lại không thể tự sản xuất được. Vì vậy, mỗi người cần được cung cấp carotenoid từ chế độ ăn hằng ngày.

Hàm lượng dinh dưỡng vượt trội của gấc so với các loại quả khác từ lâu đã được khoa học chứng minh.
Hàm lượng dinh dưỡng vượt trội của gấc so với các loại quả khác từ lâu đã được khoa học chứng minh.

Beta-carotene là một carotenoid. Giống như tất cả các carotenoid, đây là một chất chống oxy hóa và chống viêm. Cơ thể có phản ứng chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A, đây là chất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch vững chắc và giảm viêm. Hơn nữa, khi beta-carotene được hấp thụ ở dạng tự nhiên (ví dụ như trong trái cây hoặc rau quả), cơ thể sẽ chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A phù hợp theo nhu cầu.

Lycopene là một loại carotenoid khác. Đây cũng là một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Lycopene được sản xuất bởi các tế bào thực vật để bảo vệ chúng chống lại các tác hại từ môi trường như chất độc và tia cực tím. Vì cơ thể con người không thể sản xuất lycopene, mỗi người cũng cần đảm bảo cung cấp các loại thực phẩm giàu lycopene trong chế độ ăn uống của mình để giúp chống lại bệnh tật và duy trì sức khỏe nói chung.

Chất dinh dưỡng của quả gấc tập trung chủ yếu ở phần màng đỏ bao quanh hạt.
Chất dinh dưỡng của quả gấc tập trung chủ yếu ở phần màng đỏ bao quanh hạt.

Do đó, khi bổ sung quả gấc như một loại nguyên liệu chế biến thức ăn hay dùng sản phẩm điều chế là dầu gấc cho trẻ em, cơ thể trẻ sẽ được cung cấp vitamin A và các thành phần bổ ích nêu trên.

Trẻ em cần những chất dinh dưỡng nào?

Tất cả các vi chất vi chất dinh dưỡng (nhóm vitamin A, B, C, D, E, …), tiền chất vitamin như Beta-Carotene, Lycopen; nhóm khoáng chất (Canxi, kẽm, iod…) đều là những chất có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể của trẻ em. Tuy nhiên, lứa tuổi học đường (từ 6-18 tuổi), nhất là lứa tuổi dậy thì (12-18 tuổi), các bạn có sự phát triển mạnh mẽ nhất về thể chất, đặc biệt là xương, chiều cao, cơ thể cần được cung cấp lượng dưỡng chất hỗ trợ tối đa.

Đang trong độ tuổi phát triển thể chất và học tập, trẻ em cần được quan tấm đến dinh dưỡng hàng ngày.
Đang trong độ tuổi phát triển thể chất và học tập, trẻ em cần được quan tấm đến dinh dưỡng hàng ngày.

Các phụ huynh cũng nên đặc biệt lưu tâm tới việc cung cấp cho con mình các acid béo như Omeg-3, 6, 9 là những dưỡng chất giúp bổ não, tăng cường trí nhớ bởi lứa tuổi này các em phải vận dụng trí óc nhiều, nhất là trong bối cảnh việc học được đặt lên hàng đầu, nhiệm vụ quan trọng nhất của lứa tuổi từ 6 đến 18.

Học nhiều đồng nghĩa với mắt phải làm việc nhiều hơn để đọc và ghi nhớ kiến thức, dễ dẫn tới mỏi mắt, suy giảm thị lực và gây ra nhiều bệnh về mắt. Vì thế trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ học đường phải chứa các vi chất giúp bổ mắt, tăng cường thị lực như vitamin A.

Vitamin A là chất cần thiết cho sự phát triển của mắt trẻ em.
Vitamin A là chất giúp trẻ có đôi mắt sáng.

Ngoài ra, vi chất như vitamin A, E, tiền chất vitamin như Beta-Caroten, Lycopen hay các acid béo như Omeg-3,6,9 giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp trẻ giảm thiểu ốm vặt cũng như sự tấn công của các dịch bệnh truyền nhiễm.đóng vai trò rất quan trọng tới sự phát triển của trẻ.

Dầu gấc, thực phẩm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em

Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự sản sinh ra những vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em. Vì thế, để trẻ không thiếu vi chất, theo cách chuyên gia dinh dưỡng, ngoài ăn uống đầy đủ, có thêm hai cách là bổ sung vi chất dinh dưỡng dạng thuốc và sử dụng thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc này thường được khuyến cáo là nên hết sức thận trọng và hạn chế hoặc phải tuân theo theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh các biến chứng xấu do dùng quá liều lượng.

Dầu gấc chứa nhiều dinh dưỡng, giúp phát triển thể chất toàn diện cho trẻ nhỏ.
Dầu gấc chứa nhiều dinh dưỡng, giúp phát triển thể chất toàn diện cho trẻ em.

An toàn hơn cả là thông qua nguồn thực phẩm để bổ sung vitamin và các khoáng chất trong từng bữa ăn. Theo khuyến cáo của các nhà dinh dưỡng, mỗi bữa ăn hàng ngày cần từ 15-20 thực phẩm khác nhau mới đủ cung cấp vi chất dinh dưỡng. Dù vậy, trong bối cảnh nhịp sống hối hả, bận rộn thì việc phải mỗi ngày chuẩn bị cho con tới 15-20 loại thực phẩm là điều khó khả thi. Bữa ăn bán trú buổi trưa của các em tại trường càng không thể đảm bảo điều này.

Rất may mắn, các chuyên gia nhận định có một phương thức cung cấp cho trẻ nhiều vi chất, lại đơn giản, tiện lợi và an toàn là cho trẻ hấp thụ đó là dầu gấc. Đây là thực phẩm chức năng đặc biệt an toàn bởi được chiết xuất từ tự nhiên (từ màng đỏ quả gấc), cung cấp nguồn vitamin tự nhiên nên rất phù hợp với trẻ em.

Thay vì phải chờ trái gấc chín theo mùa, dầu gấc được chiết suất trực tiếp từ trái gấc có thể sử dụng quanh năm và tiện lợi.
Thay vì phải chờ trái gấc chín theo mùa, dầu gấc được chiết suất trực tiếp từ trái gấc có thể sử dụng quanh năm và tiện lợi.

Không chỉ an toàn, Dầu gấc cung cấp hàng loạt vi chất quan trọng, trong đó đáng kể nhất là vitamin A và vitamin E. Dầu gấc được các nghiên cứu chứng minh có chứa hàm lượng rất cao beta-caroten (tiền vitamin A) và alphatocopherol (tiền vitamin E). Nhờ những enzyme của gan và tụy, beta-carotene trong Dầu gấc được phân hủy thành hai phân tử vitamin A. Vì thế hấp thụ Dầu gấc đều đặn đồng nghĩa với việc cơ thể trẻ thường xuyên được hấp thụ nguồn vitamin A tự nhiên, phòng chống các bệnh về mắt, giúp cho trẻ có một đôi mắt khỏe mạnh. Vitamin E trong dầu gấc là một chất chống oxy hoá tốt do cản trở phản ứng xấu của các gốc tự do trên các tế bào của cơ thể, kích thích hệ thống miễn dịch của trẻ hoạt động bình thường bằng việc bảo vệ các tế bào.

Hàm lượng beta-caroten vượt trội trong dầu gấc còn giúp hệ xương của trẻ bé phát triển, góp phần đáng kể vào việc tăng trưởng chiều cao. Dầu gấc còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, coban, selen… giúp trẻ tăng hồng cầu, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa nhiễm vi-rút. Không những bổ sung trực tiếp các loại vi chất cần thiết, Dầu gấc còn là dung môi lý tưởng giúp các vitamin khác hòa tan, hấp thụ vào cơ thể tốt hơn.

Để sử dụng dầu gấc tốt nhất, các phụ huynh cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để có được những thông tin đầy đủ về các chất dinh dưỡng, hàm lượng dùng phù hợp cho con nhé!

Công ty Chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam (VNPOFOOD) là doanh nghiệp đi đầu trong việc sản xuất thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ quả gấc. Trong hơn 20 năm phát triển, doanh nghiệp không ngừng cải tiến chất lượng dầu gấc và dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện nay, VNPOFOOD cung cấp các loại sản phẩm dầu gấc gồm: Vinaga - DHA (dầu gấc viên nang), Vinaga - Gac Oil CapsuleVinaga - DHA Gac Oil CapsuleVinaga - Lutein Natural Gac Oil. Đặc biệt đối với trẻ em, công ty cung cấp sản phẩm G8 - Dầu gấc Việt Nam (dầu gấc nguyên chất đóng chai dành cho trẻ nhỏ trên 1 tuổi) với tác dụng: Hỗ trợ cung cấp tiền Vitamin A, Vitamin E, Lycopen cho cơ thể; Hỗ trợ tăng cường thị lực, tốt cho tim mạch và giúp phát triển hệ xương của trẻ; tăng sức đề kháng,...

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Dầu gấc - Thực phẩm tốt cho trẻ ở các lứa tuổi tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

"Tớ sẽ không chơi với bạn nữa..."

Trong lớp các bạn đều biết Linh có nhiều truyện hay, sẵn sàng cho bạn bè đọc chung hoặc mượn về đọc. Nga nhiều lần mượn truyện của Linh nhưng không giữ cẩn thận nên lúc Linh nhận lại thường bị rách hoặc bẩn lem nhem.

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Da mẩn đỏ có chuyện gì?

Đang yên đang lành, tự nhiên vào một ngày chẳng đẹp trời, làn da của bạn bỗng bị nổi mẩn đỏ dù bạn chẳng hề bị sốt hay bị muỗi đốt. Chuyện gì đã xảy ra vậy nhỉ? Hãy để bác sĩ Vui Tính “bắt bệnh” nào!