Hàng ngày tôi thường sử dụng điện thoại cho rất nhiều việc như:

Đặt đồng hồ báo thức

Nhắn tin với bạn bè

Lướt mạng xã hội

Đọc tin tức

Nghe nhạc và podcast

Kiểm tra kết quả thể thao

Chụp ảnh

Lập lịch hẹn

Quản lý tài chính cá nhân...

Không cần phải nói thì ai cũng biết là mỗi chúng ta đều có rất nhiều việc để làm với chiếc điện thoại của mình. Từ lúc thức dậy đến khi chuẩn bị đi ngủ, chiếc iPhone luôn nằm trong tay tôi.

Đau ngón tay cái khi

Tuy nhiên, gần đây tôi bắt đầu gặp vấn đề với các ngón tay của mình. Tôi đã đọc những câu chuyện cảnh báo việc sử dụng điện thoại thông minh liên tục sẽ dẫn đến chứng viêm dây chằng và viêm khớp. Điều này nghe có vẻ như điện thoại tồn tại với mục đích duy nhất là phá hủy bàn tay của tôi.

Tôi quyết định có một cuộc nói chuyện trực tiếp với chuyên gia.

Tiến sĩ S. Steven Yang là một chuyên gia chuyên về phẫu thuật tay và cổ tay tại Trung tâm Y tế Langone NYU. Ông cho biết: “Những chiếc điện thoại thông minh rất nhỏ. Chúng không thực sự được thiết kế một cách tối ưu để có thể thực hiện những hành động lặp đi lặp lại kéo dài trong một khoảng thời gian. Do vậy, việc sẽ xảy ra đó là mọi người phải chịu đau đớn. Nhưng sự đau đớn mà chúng ta nói đến ở đây không khác biệt lắm với cách nói của các cụ ngày xưa, gọi là ‘chứng chuột rút của các nhà văn’”.

Theo Tiến sĩ Yang, sự đau đớn từ việc sử dụng điện thoại thông minh lặp đi lặp lại được phân loại như một tổn thương căng thẳng lặp đi lặp lại (RSI). Khi chúng ta sử dụng điện thoại thông minh, có một loạt các chuyển động phức tạp diễn ra dưới lớp da.

Các cơ co bóp, các gân va chạm, và kết quả là ngón tay cái của chúng ta uốn co lại và lại duỗi thẳng ra khi lướt qua bàn phím số. Nhưng sự khó chịu ở bàn tay bạn không có nghĩa là bạn đang gặp phải một căn bệnh, mà đơn giản là bàn tay bạn cần được nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Yang cho rằng: “Mọi người bị tổn thương khi sử dụng điện thoại di động của họ. Họ sẽ phải chịu đau nhức nhưng điện thoại sẽ không phá vỡ hay làm nứt xương và dây chằng hay những điều tương tự như vậy.”

Ông bác bỏ câu hỏi của tôi về việc điện thoại thông minh sẽ hủy hoại bàn tay của con người bằng cách chỉ ra số người gặp các vấn đề về tay liên quan đến điện thoại di động là “vô cùng nhỏ”.

Đau ngón tay cái khi

Ông giải thích: “Trong thập kỷ qua, số người sử dụng điện thoại thông minh đã tăng vọt một cách đáng kể. Nó tăng lên theo cấp số nhân. Nếu đây thực sự là một vấn đề y tế cộng đồng nghiêm trọng thì sẽ có một ‘trận đại dịch’ người bị tổn thương căng thẳng lặp đi lặp lại RSI. Và điều này là không thể.”

Nếu bạn giống tôi và đang gặp phải các triệu chứng đau liên quan đến việc sử dụng điện thoại thông minh, thì đơn thuốc rất đơn giản đó là hãy chuyển đổi tay. Hoặc, tốt nhất là đặt điện thoại xuống và cho tay bạn nghỉ một thời gian.

Trừ khi tay bạn vẫn bị cứng và chuột rút vẫn duy trì sau khi đặt điện thoại xuống, nếu không thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra với bàn tay bạn. Ngoài ra, tiến sĩ Yang cũng đề nghị cho bàn tay nghỉ ngơi thường xuyên trong một ngày. Mở và đóng các ngón tay, kéo cổ tay và cẳng tay. Điều quan trọng là để cơ và gân của bạn được nghỉ ngơi một lần trong một khoảng thời gian.

Khi bàn tay của bạn bắt đầu co cứng lại và bị đau trong khi bạn đang sử dụng điện thoại, đó chỉ là cách cơ thể của bạn nói với bạn hãy thả lỏng đi. Và hãy lắng nghe theo cơ thể của bạn - nó hầu như luôn luôn đúng.

Theo GenK