Thông tin sau ngày 31/12/2021, tất cả các loại thẻ từ ATM đang dùng tại Việt Nam chính thức bị "khai tử" và không thể sử dụng được tại các ATM rút tiền và các thiết bị thanh toán khác gây xôn xao MXH và khiến nhiều người lo lắng.

Tuy nhiên, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản thông báo thẻ từ nội địa (thẻ còn đang thời hạn sử dụng) vẫn tiếp tục được sử dụng và rút tiền bình thường sau ngày 31/12/2021. Điều này đồng nghĩa với việc người dân không cần bắt buộc phải đi đổi thẻ từ sang thẻ ATM chip ngay. 

Tuy nhiên, nếu biết 3 lợi ích của thẻ ATM chip dưới đây, bạn sẽ muốn đi đổi càng sớm càng tốt đấy!

1. Thẻ ATM chip có tính bảo mật hơn

Bảo mật cao là ưu điểm nổi trội của thẻ ATM gắn chip so với thẻ từ ATM. Trên thẻ chip, thông tin chủ thẻ được mã hóa dưới dạng dãy ký hiệu kiểu hệ nhị phân của máy tính. Mã hóa của chip được thay đổi liên tục, tăng cường độ bảo mật của thông tin. Nếu sử dụng thẻ ATM chip, chủ thẻ sẽ hạn chế nỗi lo bị đánh cắp thông tin cá nhân, ảnh hưởng đến tính an toàn của khoản tiền trong tài khoản. 

Bên cạnh đó, thẻ ATM chip còn được cho là có độ bền cao hơn so với thẻ ATM dạng từ, có thể tích hợp nhiều dịch vụ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với các lĩnh vực khác (giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục…).

 - Ảnh 3

2. Thẻ ATM chip cải thiện tốc độ giao dịch, giúp bạn rút tiền, thanh toán tiền nhanh chóng

Thay vì phải làm nhiều thao tác như với thẻ từ, thẻ ATM chip có hỗ trợ công nghệ giao dịch không tiếp xúc, bạn chỉ cần đưa thẻ vào vị trí chạm thẻ của “cây” ATM hoặc máy POS, sau đó xác nhận giao dịch thành công khi có tiếng “beep”. 

 - Ảnh 3

3. Người dùng được miễn phí chuyển đổi thẻ

Hiện nay, thủ tục chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip cho khách hàng đều hoàn toàn miễn phí, bạn có thể đến trực tiếp các chi nhánh, điểm giao dịch ngân hàng hoặc làm thủ tục ngay trên ứng dụng của ngân hàng. Thời gian từ nay tới hết năm, các ngân hàng miễn phí chuyển đổi cùng nhiều ưu đãi cho khách hàng nên bạn hãy tranh thủ nhanh nhé!

 - Ảnh 3

Chẳng hạn, Agribank miễn phí chuyển đổi cho khách hàng đến hết ngày 31/12/2021. Hay như Vietcombank cũng đang miễn phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng chuyển đổi tại quầy giao dịch và trên kênh ứng dụng DigiBank, chỉ áp dụng cho lần đầu chuyển đổi,... Techcombank không chỉ miễn phí đổi thẻ mà còn miễn phí vận chuyển tới tận nhà cho khách hàng,....

Thời gian tới, các ngân hàng có thể kết thúc chương trình miễn phí đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip. Do đó, bạn nên đi làm thẻ sớm, nhất là trước 31/12/2021 để được hỗ trợ chi phí đổi thẻ cũng như sớm trải nghiệm các tiện ích mà thẻ ATM gắn chip mang lại.​