Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán 2022. Những ngày cuối năm, gia đình nào cũng tất bật dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ ăn, đồ trang trí để chuẩn bị đón Tết. Bên cạnh bánh trưng, bánh tét,.... một trong những món không thể thiếu trong dịp này là bánh kẹo.
Gia đình nào cũng sắm một hộp bánh kẹo, mứt tết, các loại hạt để mời khách nhâm nhi. Tuy nhiên, khi chọn các loại bánh kẹo, bạn nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bởi nhiều loại bánh kẹo dù có bao bì bắt mắt và giá thành hợp lý nhưng có thể chứa những bí mật "siêu to khổng lồ" khiến bạn cảm thấy sợ hãi, không bao giờ dám ăn.
Dưới đây là 6 món "siêu bẩn" bạn nên tránh xa khi mua bánh kẹo ngày Tết:
1. Kẹo dẻo không tem mác: Làm từ da, xương của lợn, gia súc
Kẹo dẻo là một trong những loại bánh kẹo phổ biến trong ngày Tết nhưng bạn có biết, gelatin – một loại protein có trong kẹo dẻo rất có thể được chiết xuất từ da, xương và các mô liên kết của động vật, điển hình là lợn và gia súc. Do đó, nếu bạn chọn sản phẩm không tem mác hay nguồn gốc thì rất dễ chứa những thành phần không lành mạnh đâu. Hãy cân nhắc trước khi mua nhé!
2. Hướng dương có hạt màu vàng
Nếu mua hạt hướng dương mà thấy có màu vàng thì bạn cần cân nhắc nhé vì đó là dấu hiệu cho thấy hướng dương đã tích trữ lâu ngày, có thể sắp hỏng. Lúc này, trong hướng dẫn có thể xuất hiện một số vi khuẩn ảnh hưởng tới sức khỏe chưa kể, chất dinh dưỡng của chúng cũng không còn nhiều.
Tốt nhất khi mua hướng dương, bạn nên lấy một ít để nếm thử, nếu chúng ngon thì nên mua.
3. Hạt dẻ cười có màu trắng đặc biệt
Hạt dẻ cười có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng nên giá thành cũng cao hơn hẳn. Bí quyết khi chọn mua hạt dẻ cười để tránh tình trạng "tiền mất tật mang" đó là bạn không nên mua loại có màu quá trắng.
Hạt dẻ tự nhiên thường có màu vàng sậm do đó, nếu chúng có màu trắng đặc biệt thì nhiều khả năng đã bị tẩy trắng để trông bắt mắt hơn. Do đó, không nên mua loại hạt dẻ cười này, hãy mua loại hạt dẻ cười có màu vàng sậm, to, căng mọng, tươi và còn nguyên vỏ.
4. Các loại hạt bị mốc
Khi mua hướng dương, hạt bí, lạc..., bạn không nên mua những loại hạt có dấu hiệu nấm mốc, khi ăn có vị đắng. Với những loại hạt có vị đắng, bạn cần phải nhổ chúng ra khỏi miệng và súc miệng ngay.
Theo cảnh báo của WHO, ngũ cốc và nhất là các loại hạt, ngô, đậu và lạc nếu bị mốc thường chứa một độc tố nguy hiểm tên là aflatoxin, độc tố này được WHO xếp vào danh sách tác nhân gây ung thư nhóm 1, tiêu thụ những thực phẩm nhiễm aflatoxin trong thời gian dài thì có thể gây tổn thương tế bào gan và làm tăng tỷ lệ ung thư.
5. Hạt đã được thay đổi màu sắc hoặc hương vị
Để tăng sự thơm ngon của các loại hạt như hạt dưa, hướng dương,... nhà sản xuất thường tẩm thêm nhiều loại hương vị khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nên lựa chọn những loại hạt này vì trong quá trình chế biến chúng đã được bổ sung nhiều phụ gia, cùng hàm lượng muối, đường tương đối lớn, thường xuyên ăn chúng sẽ không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, hãy mua những loại hạt có màu sắc và hương vị tự nhiên.
6. Bim bim không nhãn mác, giá thành rẻ
Bim bim vốn dĩ được làm từ các loại bột ngũ cốc được chế biến bằng nhiệt độ cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, để có thể đạt được mùi vị và sức hấp dẫn với đối tượng khách hàng là trẻ nhỏ, các cơ sở sản xuất bim bim phải sử dụng rất nhiều phụ gia, phẩm màu. Nếu như không được kiểm soát tốt các yếu tố này sẽ trở thành nguồn gây hại cho cơ thể.
Ngày Tết nếu mua bim bim, mọi người nên chọn loại bim bim có ghi rõ nguồn gốc và nơi sản xuất. Không nên dùng bim bim nếu nó bốc ra mùi lạ và có hiện tượng mốc hỏng. Hạn chế sử dụng các sản phẩm có màu sắc bắt mắt vì rất khó kiểm soát dư lượng màu.