Nhắc đến những món tiến vua ngày xưa, có lẽ ai cũng nghĩ đến sơn hào hải vị đắt đỏ, thậm chí có những món không còn đến ngày nay. Nhưng đừng lo, chúng ta vẫn có cơ hội thưởng thức chúng đấy!
1. Yến sào.
Yến sào là món có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ngày xưa thường được dùng làm món tiến vua và được xem là món ăn xa xỉ, chỉ tầng lớp quý tộc mới có thể thưởng thức. Ngày nay,kinh tế đã phát triển hơn, nhiều người dùng nó làm quà biếu, tặng cho bạn bè hoặc người thân. Bởi vậy, yến sào không còn là món ăn quá xa lạ, "chỉ nghe mà không được thấy" như thời xa xưa nữa!
2. Gà Đông Tảo
Loại gà này còn có một tên gọi khác là gà Đông Cảo, là một đặc sản ở Khoái Châu (Hưng Yên). Thời xưa, người dân thường dùng gà Đông Tảo để cúng tế, hội hè hoặc tiến vua bởi mùi vị của món gà này rất thơm ngon.
Đặc trưng của gà Đông Tảo là phần thịt gà ngọt với khối lượng thịt ức nhiều, đỏ hồng, bắp đùi gà có nhiều bó cơ, không có gân, ăn không dai. Giá thành trung bình rơi vào khoảng 1 triệu/kg. Ngày nay, gà Đông Tảo được nuôi khá nhiều nên mọi người có thể thưởng thức dễ dàng.
3. Sá Sùng
Đây là món đặc sản của vùng đất Quảng Ninh. Thời xưa, sá sùng đã rất quý và thường được dùng để tiến vua. Tuy nhiên ngày nay, chúng ta đã có thể mua được một cách dễ dàng hơn. Giá của sá sùng rơi vào khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/kg.
Sá sùng được dùng làm rất nhiều món ăn ngon như xào, nướng, tẩm bột chiên giòn.
4. Vải thiều
Với chúng ta, vải thiều đã rất phổ biến và thường xuyên được ăn loại quả này. Tuy nhiên, thời xa xưa, những quả vải thiều được tuyển chọn sẽ mang đi tiến vua. Ngày nay, cây vải thiều đã được trồng ở rất nhiều nơi như Thanh Hà (Hải Dương), Lục Ngạn (Bắc Giang) nên việc mua được vải thiều cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Giá vải thiều có năm chỉ vài chục, nếu năm được mùa thì lên đến vài trăm nghìn/kg.