Đây là những món tiến vua hiếm có một thời, nay muốn thưởng thức cũng không hề khó

Lại Ninh
Bạn đã biết những đặc sản tiến vua ngày xưa gồm những món nào chưa? Hãy tham khảo ngay các món dưới đây nhé!

Nhắc đến những món tiến vua ngày xưa, có lẽ ai cũng nghĩ đến sơn hào hải vị đắt đỏ, thậm chí có những món không còn đến ngày nay. Nhưng đừng lo, chúng ta vẫn có cơ hội thưởng thức chúng đấy!

1. Yến sào.

Yến sào là món có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ngày xưa thường được dùng làm món tiến vua và được xem là món ăn xa xỉ, chỉ tầng lớp quý tộc mới có thể thưởng thức. Ngày nay,kinh tế đã phát triển hơn, nhiều người dùng nó làm quà biếu, tặng cho bạn bè hoặc người thân. Bởi vậy, yến sào không còn là món ăn quá xa lạ, "chỉ nghe mà không được thấy" như thời xa xưa nữa!

Tham khảo ngay những món tiến vua nổi tiếng một thời, ngày nay muốn thưởng thức cũng không quá khó đâu! - Ảnh 1
Yến sào ngày nay đã không còn quá "xa xỉ" với nhiều người.
Yến sào có thể sử dụng làm rất nhiều món như nước yến, chè yến, súp yến... Để thu hoạch và chế biến yến sào cũng tốn rất nhiều thời gian và công sức, vì thế giá thành có khi lên tới 50 - 60 triệu/kg. 

2. Gà Đông Tảo

Loại gà này còn có một tên gọi khác là gà Đông Cảo, là một đặc sản ở Khoái Châu (Hưng Yên). Thời xưa, người dân thường dùng gà Đông Tảo để cúng tế, hội hè hoặc tiến vua bởi mùi vị của món gà này rất thơm ngon. 

Tham khảo ngay những món tiến vua nổi tiếng một thời, ngày nay muốn thưởng thức cũng không quá khó đâu! - Ảnh 7
Gà Đông Tảo là món tiến vua thời xưa.

Đặc trưng của gà Đông Tảo là phần thịt gà ngọt với khối lượng thịt ức nhiều, đỏ hồng, bắp đùi gà có nhiều bó cơ, không có gân, ăn không dai. Giá thành trung bình rơi vào khoảng 1 triệu/kg. Ngày nay, gà Đông Tảo được nuôi khá nhiều nên mọi người có thể thưởng thức dễ dàng.

3. Sá Sùng

Đây là món đặc sản của vùng đất Quảng Ninh. Thời xưa, sá sùng đã rất quý và thường được dùng để tiến vua. Tuy nhiên ngày nay, chúng ta đã có thể mua được một cách dễ dàng hơn. Giá của sá sùng rơi vào khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/kg.

Tham khảo ngay những món tiến vua nổi tiếng một thời, ngày nay muốn thưởng thức cũng không quá khó đâu! - Ảnh 6
Sá Sùng là món đặc sản của Quảng Ninh.

Sá sùng được dùng làm rất nhiều món ăn ngon như xào, nướng, tẩm bột chiên giòn.

4. Vải thiều

Với chúng ta, vải thiều đã rất phổ biến và thường xuyên được ăn loại quả này. Tuy nhiên, thời xa xưa, những quả vải thiều được tuyển chọn sẽ mang đi tiến vua. Ngày nay, cây vải thiều đã được trồng ở rất nhiều nơi như Thanh Hà (Hải Dương), Lục Ngạn (Bắc Giang) nên việc mua được vải thiều cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Giá vải thiều có năm chỉ vài chục, nếu năm được mùa thì lên đến vài trăm nghìn/kg.

Tham khảo ngay những món tiến vua nổi tiếng một thời, ngày nay muốn thưởng thức cũng không quá khó đâu! - Ảnh 4
Vải thiều hiện nay được trồng nhiều ở Hải Dương, Bắc Giang.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đây là những món tiến vua hiếm có một thời, nay muốn thưởng thức cũng không hề khó tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...