Hỏi:

Em thường buồn bã, bị xuống tinh thần mỗi lần bị điểm kém hay gặp khó khăn mà không vượt qua được. Bạn bè, bố mẹ em cũng thường xuyên động viên “sau cơn mưa trời lại sáng” thế nhưng em vẫn không thể thoát ra được nỗi ám ảnh đó. Mỗi lần gặp thất bại là một lần với em như thảm kịch. Em phải làm sao để tinh thần được tốt hơn đây ạ? (Hà Linh, Nam Định).

Để thất bại không như là thảm kịch 1

Trả lời: 

Em thân mến, 

Đôi lúc chính những rắc rối thường ngày mà chúng ta gặp phải khiến bản thân quên đi rằng cuộc sống còn nhiều điều tươi đẹp. Nếu một điều gì xảy ra dù cho nó bất lợi với em thì hãy cố gắng tìm ra khía cạnh tích cực của vấn đề. Đó chính là cách mà người lạc qua thường làm. Thay vì tự trách mình, em hãy học cách chấp nhận những thất bại có thể xảy ra khi làm bất cứ một việc gì trong cuộc sống. Bởi bất cứ một thất bại nào trong ngày hôm nay sẽ là chìa khóa để giúp cho ta có được một thành công to lớn hơn vào ngày mai.

Hãy "bỏ" đi những từ như "luôn luôn" và "không bao giờ" ra khỏi kho ngôn ngữ của mình. "Điều xấu này chỉ xảy ra tạm thời mà thôi!", hãy tự nhủ điều đó và em sẽ thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn đấy. Lạc quan không phải là đặc tính “bẩm sinh” muốn tạo dựng cần thời gian, sự tự tin của bản thân và sự hỗ trợ của bố mẹ, gia đình. Điều quan trọng nhất là em không nên đánh mất niềm tin.

Đừng bao giờ nản lòng trước thất bại, đừng bi quan em nhé. Thất bại, đơn giản chỉ là những “thách thức” trong cuộc sống và tương lai rực rỡ vẫn còn phía trước. Em hãy nhớ: “Thất bại là mẹ thành công”.

Chuyên gia Tít Mít