Đến đảo Ngọc - Phú Quốc, bạn nhất định phải thử món này

Bảo Bối
Bất kể bạn đi theo dạng tour hay tự túc thì cũng không thể bỏ qua món đặc sản mà người dân Phú Quốc rất tự hào mỗi khi giới thiệu cho du khách.

Mùa du lịch Phú Quốc đang nở rộ, du khách khắp nơi đổ về đảo Ngọc để tận hưởng không khí trong lành và thưởng thức nhiều món ngon từ biển cả như tôm, cua, cá, mực,... Tuy nhiên, khi đến đây, bạn nhất định phải thử món bún quậy Phú Quốc vơis một hương vị rất riêng không lẫn vào đâu được.

Món đặc sản có cái tên lạ ở Phú Quốc, chưa ăn thì xem như chưa đến đảo Ngọc - Ảnh 4
Bún quậy là món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Phú Quốc. (Ảnh minh họa)

Bún quậy có nguồn gốc từ bún tôm ở Bình Định. Những người con “xứ nẫu” đến Phú Quốc làm ăn hơn 20 năm trước đã mang theo món ăn này, dần dần thay đổi một vài nguyên liệu cho phù hợp với điều kiện tự nhiên và khẩu vị vùng miền.

Theo lý giải của chủ quán bún quậy lâu đời ở Phú Quốc, cái tên này ra đời bắt nguồn từ việc đầu bếp phải quậy bàn tay liên hồi, từ khâu làm chả cá đến chần bún hay làm nước mắm. Tay quậy càng nhanh và đều, chả cá càng dai và ngọt, bún càng mềm và nước chấm càng sánh và đậm đà.

Món đặc sản có cái tên lạ ở Phú Quốc, chưa ăn thì xem như chưa đến đảo Ngọc - Ảnh 1
Để cho ra được một tô bún quậy đúng điệu, người đầu bếp phải quậy tay liên tục. (Ảnh minh họa)

Bún quậy có phần chả cá được miết lên thành bát, sau đó rưới nước dùng nóng hổi và cho bún đã trụng từ trước vào. Ăn kèm là vài con mực tươi luộc chín, chả tôm, hành thái nhỏ. Vừa ăn vừa chấm với chén nước mắm chua, cay, mặn, ngọt rất kích thích vị giác.

Món đặc sản có cái tên lạ ở Phú Quốc, chưa ăn thì xem như chưa đến đảo Ngọc - Ảnh 3
Những topping ăn kèm với bún quậy. (Ảnh: lucebora_vietnam)

Nước dùng của bún quậy tuyệt đối không được nêm quá nhiều gia vị (ngoài bột canh và tiêu xay Phú Quốc) để giữ được độ trong và ngọt. Vị ngọt của nước bún quậy rất khác biệt do được lấy từ nước luộc hải sản. Nhờ tuyển chọn nguyên liệu tươi ngon nhất, hầu như quán bún quậy nào cũng khiến thực khách ấn tượng với phần nước dùng thơm, ngọt, đậm đà.

Món đặc sản có cái tên lạ ở Phú Quốc, chưa ăn thì xem như chưa đến đảo Ngọc - Ảnh 2
Nước dùng trong, ngọt và thơm. (Ảnh: lilamoonnn)

Một tô bún quậy có giá khoảng 35.000 - 50.000 đồng. Nếu đến những quán đông khách, bạn có thể phải tự pha nước chấm theo khẩu vị cá nhân. Nhiều thực khách tỏ ra thích thú khi được thử sức “quậy” các loại gia vị để cho ra một chén nước chấm đúng điệu, khi ấy món ăn này mới thực sự tròn vị.

(theo VTC)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đến đảo Ngọc - Phú Quốc, bạn nhất định phải thử món này tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...