Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Cún bông chăm học
Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...

Để làm được một mẻ bánh chè lam cần nhiều nguyên liệu, nhiều công đoạn khá công phu, đòi hỏi người làm bánh phải dành hết tâm huyết thì bánh mới mềm dẻo và ngọt ngào.

Ngay từ trước Tết, người xứ Đoài đã chuẩn bị nguyên liệu gồm gạo nếp cái hoa vàng, mật mía, gừng tươi, lạc rang... Tất cả đều phải lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng truyền thống của chè lam.

Bí quyết để có bánh chè lam dẻo thơm chính là sự kết hợp của tất cả các khâu từ rang bỏng, giã bột, khuấy, trộn bột và pha trộn. Nhờ thế, chè lam dù có để lâu ngày vẫn dẻo thơm, không bị chảy nước, không bị cứng... Sự giản dị, mộc mạc, thuần túy tự nhiên của các nguyên liệu làm bánh cùng các công đoạn chế biến thủ công đã làm nên đặc trưng riêng biệt của chè lam xứ Đoài.

Bạn Lê Thái Bảo khoe: “Bà nội mình Tết nào cũng làm món bánh chè lam để vừa ăn, đãi khách và làm quà biếu họ hàng ở xa. Dù mẹ mình mua nhiều loại bánh kẹo ngon, nhưng mình vẫn thích nhất món bánh chè lam do chính tay bà nội làm”.

Mẹ mình biết làm bánh chè lam nhờ học từ bà ngoại. Giờ mình cũng đang học các công đoạn làm bánh như giúp mẹ rửa gừng, giã lạc, rang bỏng. Khoái nhất là nghe tiếng bỏng nổ lốp bốp trong chảo, thỉnh thoảng, mình lại nhón một vài hạt nhâm nhi, thơm ơi là thơm” – Bạn Hương Giang chia sẻ.

Nhấm nháp miếng chè lam trong tiết trời đầu xuân se lạnh, trong không khí ấm áp, đoàn tụ ngày Tết cổ truyền, chúng ta sẽ cảm nhận được sự ngọt ngào, dẻo thơm của hương vị tinh túy hồn quê như tan dần trong miệng.

Chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên món bánh chè lam - đặc sản của vùng quê xứ Đoài.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Cún bông chăm học, số Tết năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Cún bông chăm học. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Dẻo thơm chè lam xứ Đoài tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Tới Phú Thọ nhớ ăn bún cọ

Phú Thọ là vùng đất của “rừng cọ, đồi chè”. Đời sống của người dân nơi đây gắn bó với cây cọ bao đời nay. Lá cọ được dùng để lợp mái nhà, làm quạt, chổi, nón, mành; thân cọ làm ván sàn, cột nhà; còn quả cọ là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn. Để tớ kể các bạn nghe...