Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Cún bông chăm học
Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...

Để làm được một mẻ bánh chè lam cần nhiều nguyên liệu, nhiều công đoạn khá công phu, đòi hỏi người làm bánh phải dành hết tâm huyết thì bánh mới mềm dẻo và ngọt ngào.

Ngay từ trước Tết, người xứ Đoài đã chuẩn bị nguyên liệu gồm gạo nếp cái hoa vàng, mật mía, gừng tươi, lạc rang... Tất cả đều phải lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng truyền thống của chè lam.

Bí quyết để có bánh chè lam dẻo thơm chính là sự kết hợp của tất cả các khâu từ rang bỏng, giã bột, khuấy, trộn bột và pha trộn. Nhờ thế, chè lam dù có để lâu ngày vẫn dẻo thơm, không bị chảy nước, không bị cứng... Sự giản dị, mộc mạc, thuần túy tự nhiên của các nguyên liệu làm bánh cùng các công đoạn chế biến thủ công đã làm nên đặc trưng riêng biệt của chè lam xứ Đoài.

Bạn Lê Thái Bảo khoe: “Bà nội mình Tết nào cũng làm món bánh chè lam để vừa ăn, đãi khách và làm quà biếu họ hàng ở xa. Dù mẹ mình mua nhiều loại bánh kẹo ngon, nhưng mình vẫn thích nhất món bánh chè lam do chính tay bà nội làm”.

Mẹ mình biết làm bánh chè lam nhờ học từ bà ngoại. Giờ mình cũng đang học các công đoạn làm bánh như giúp mẹ rửa gừng, giã lạc, rang bỏng. Khoái nhất là nghe tiếng bỏng nổ lốp bốp trong chảo, thỉnh thoảng, mình lại nhón một vài hạt nhâm nhi, thơm ơi là thơm” – Bạn Hương Giang chia sẻ.

Nhấm nháp miếng chè lam trong tiết trời đầu xuân se lạnh, trong không khí ấm áp, đoàn tụ ngày Tết cổ truyền, chúng ta sẽ cảm nhận được sự ngọt ngào, dẻo thơm của hương vị tinh túy hồn quê như tan dần trong miệng.

Chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên món bánh chè lam - đặc sản của vùng quê xứ Đoài.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Cún bông chăm học, số Tết năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Cún bông chăm học. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Dẻo thơm chè lam xứ Đoài tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Mâm cúng tết Đoan ngọ các miền

Mùng 5/5 hàng năm, người Việt thường chuẩn bị mâm cúng tết Đoan ngọ dâng lên thần linh, tổ tiên. Tùy theo vùng miền, lễ vật cúng Tết diệt sâu bọ có vài chi tiết khác nhau.

Quả dứa thượng lưu có giá 10 triệu đồng

Del Monte, một nhà bán buôn trái cây chuyên về dứa, đã mất một thập kỷ rưỡi để phát triển loại dứa màu đỏ, được mô tả là có hương vị ngọt, vẻ ngoài bắt mắt và có giá bán gần 400 USD (khoảng 10 triệu đồng).

Xem Mukbang có giúp ta ngon miệng hơn

Bạn có thường vừa xem clip Mukbang hoặc review thức ăn khi đang ăn cơm không? Khi vừa ăn vừa xem người khác ăn, việc ăn có thể sẽ thú vị hơn đấy!