Chuyện Meta Liên Minh Huyền Thoại đổi thay, gu tướng sử dụng xoay vòng không còn lạ với fanboy tựa game này trên toàn thế giới. Chính nhà phát hành Riot tạo điều kiện cho giới game thủ sáng tạo, tránh nhàm chán để chuyển sang hướng mới, tạo mọi thứ cho tựa game phát triển. Chúng ta cùng đến với những gương mặt này nhé.

1. Corki

Corki giờ đang sở hữu tỉ lệ thắng cực tệ vì chịu đợt nerf thảm hại đến từ nhà phát hành Riot. Một thời hùng bá ở đường giữa, Corki sở hữu tất cả các yếu tố tạo nên thành công của tướng: Đi đường ổn, sát thương duy trì, sát thương dồn có, cấu rỉa máu có, kĩ năng chạy trốn có, mở combat có.

Điểm mặt

Sau một thời gian các game thủ chuyên nghiệp lạm dụng Corki, lãng quên các pháp sư đường giữa vì Meta xạ thủ nổi lên, các item như Chùy Gai Malmortius, Móng Vuốt Sterak,... quá mạnh. Do đó, pháp sư không có cửa để chống lại những hung thần xạ thủ tại đường giữa như Corki, Quinn hay Ezreal. Đáng tiếc, Riot đã nhúng bàn tay quá sâu khiến Corki mất tích trên đấu trường chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư.

Việc giảm nội tại xuống 100% sát thương hay vì 110% sát thương vô tình giết chết Corki bởi thử tính mà xem nhé: 1 cú Crit 770 sát thương giờ còn 700 sát thương, 70 sát thương bao gồm 35 sát thương vật lí, 35 sát thương phép trừ mọi thứ chỉ còn khoảng 40 sát thương, bằng 1 cái Kiếm B.F. Như vậy là quá thiệt thòi, Corki tụt tới 5-6% tỉ lệ thắng chỉ sau 1 phiên bản.

Điểm mặt

Đến cả người chơi pháp sư giỏi như Bjergsen cũng chơi Corki.

2. Mordekaiser

Thời kì hoàng kim của Mordekaiser tại chung kết thế giới mùa 5 sau thời gian Riot thay đổi Meta Juggernauts, Update Darius, Fiora, Skarner, Mordakaiser, Garen. Tưởng như sẽ nổi tại đường đơn, Mordekaiser lại bá đạo tại vị trí đặc biệt: Thay thế xạ thủ cặp với hỗ trợ.

Điểm mặt

Thời điểm đó, Mordekaiser thực sự quá bá đạo với 2-3 trang bị lớn, áp đảo ngay từ đầu trận đấu, kết thúc mọi thứ càng nhanh càng tốt. Sát thương đến từ đòn đập thứ 3 chiêu Q quá lớn kèm khả năng hồi phục tuyệt vời, khâu điều khiển Rồng từ cấp độ thấp vô phương cứu chữa, Bộ Giáp Hắc Ám không thể cản phá thời đó.

Sau một vài phiên bản, Mordekaiser bị điều chỉnh sức mạnh và dần dần mất tích trên đấu trường công lý. Đầu tiên là chiêu Q, sau đó là hồi máu chiêu W kèm một chút chỉ số, Bộ Giáp Hắc Ám đã vụt tắt sau vài phiên bản. Mặc dù bây giờ Mordekaiser không hề yếu nhưng hiệu ứng lan tỏa đã không còn như xưa.

Điểm mặt

Rồng ở cấp 6 lu cả tướng địch trong trụ.

3. Jayce

Jayce là một tướng cực mạnh trong quá khứ tại đường trên, đường giữa thậm chí cả xạ thủ. Tuy nhiên, Meta xoay vòng làm Jayce không còn độ bá đạo như xưa.

Điểm mặt

Jayce rất khó để phát huy sức mạnh sớm. Bởi thế SOFM lên Tam Hợp Kiếm.

Jayce vốn là vị tướng chuyển dạng, không có chiêu cuối nên sẽ thiệt thòi hơn nhóm tướng khác nếu về lâu về dài. Jayce thiên về cấu rỉa máu, gây sát thương duy trì thêm một chút dồn sát thương và có khả năng tạo đột biến. Tuy nhiên, Jayce giờ cực bị dễ Gank ở khâu đi đường tạo thế Snowball không bao giờ gượng được lại thêm Meta Tanker đẩy Jayce vào thế bĩ cực vì dù lên đồ ra sao, Jayce cũng sẽ chết vì sức đè và bộ chiêu thức đối thủ.

Giờ đây, việc Jayce xuất hiện gần như là rất khó dù trong đấu trường nghiệp dư. Jayce cần phát huy sức mạnh trong khoảng thời gian dài, điều này Riot không cho phép với các Meta gần đây. Thêm vào đó, kỉ nguyên pháp sư trỗi dậy cũng giết Jayce không thương tiếc mặc dù đã buff thêm cho Jayce cấp độ kĩ năng thứ 6.

4. Singed

Singed thời mùa 2 gần mùa 3 phải gọi là “Huyền thoại”. Feed tới tận 6-7 mạng liên tục nhưng gây vô vàn khó khăn cho đối thủ, tạo vô vàn ức chế cho người chơi đối đầu.

Điểm mặt

Thời ấy - Feed to Win.

Sau khoảng 25-30 phút, Jayce đạt đủ Quyền Trượng Đại Thiên Sứ + Trượng Trường Sinh và một số trang bị thủ, vị tướng này khỏe khủng khiếp, sát thương và độ càn lướt, quấy rối Combat đỉnh cao. Do đó, Riot phải nerf rất nhiều thứ cho Singed, đặc biệt là farm nhiều sẽ tăng tiền cho đối thủ nếu giết được. Ngoài ra, kĩ năng, thông số tướng cũng bị điều chỉnh khá nhiều thêm phần Meta Game chuyển đổi, Singed đã về với dĩ vãng.

Giờ đây, Singed gần như mất hút trên đấu trường chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư mặc dù sở hữu tỉ lệ thắng khá cao. Số lượng người chơi Singed giảm đáng kể, một phần vì sức mạnh, một phần vì Meta Game và một phần vì lối chơi Singed hơi nhàm chán, không thể hổ báo.

5. Aatrox

Aatrox đã biến mất trên đấu trường chuyên nghiệp từ thời bá đạo mùa 3 tại đường trên và thời rộ trào lưu đi rừng lên Kiếm Doran. Mặc dù sức mạnh không thể xem thường nhưng số người hiểu biết về Quỷ Kiếm Darkin không hề nhiều.

Điểm mặt

Aatrox gây sát thương lớn dựa trên đòn đánh cơ bản, tốc độ đánh và lượng hút máu khủng khiếp từ kĩ năng và trang bị. Bởi vậy, Quỷ Kiếm Darkin cực mạnh trong khoảng giai đoạn giữa trận đấu với sát thương khủng, chất tướng và trang bị hút máu ghê gớm, vượt trội so với xạ thủ lẫn pháp sư. Đáng tiếc, Aatrox cực yếu đầu trận đấu nên cần farm nhiều, tránh giao tranh lẫn dâng cao để bị Gank. Tuy nhiên, phong cách hổ báo của game thủ tự khiến mình thua thọt với đối thủ và không bao giờ gượng dậy được vì Aatrox theo tướng sát thương.

Dù sao đi chăng nữa, Aatrox vẫn bị hắt hủi suốt thời gian dài, thậm chí thời Đồ Tể No Nê còn hoạt động mạnh mẽ thì Quỷ Kiếm Darkin vẫn nằm đó. Than ôi một thời hoàng kim đã xa rồi với vị tướng sở hữu chất tướng bá đạo nhưng ít người phát huy hiệu quả.

Điểm mặt

Aatrox khó phát huy hiệu quả sức mạnh.

Theo GameK