Lá phong chiên giòn
Thị trấn Osaka (Nhật Bản) mỗi khi thu về lại thu hút khách du lịch đến thưởng thức món lá phong chiên giòn (tiếng Nhật là Tempura Momiji). Món ăn này nghe tên đã thấy sự giòn rụm rồi, các bạn nhỉ. Nhưng để có được “món ăn mùa thu” đặc biệt này thì người dân nơi đây phải mất cả năm để chuẩn bị đấy nhé.
Mỗi khi mùa thu tới, người dân ở thị trấn Osaka sẽ lựa chọn thật kỹ những chiếc lá phong đạt tiêu chuẩn để làm món ăn này. Họ thường chọn lá phong vàng do gân lá mềm hơn và dễ ăn hơn, lá phải sạch và đảm bảo chất lượng tốt, rồi đem ủ muối một năm nhằm giúp lá giảm đi độ hăng. Sau một năm, lá phong ủ muối sẽ được lấy ra khỏi thùng, cắt bỏ gân lá và rửa sạch. Cuối cùng, từng chiếc lá phong sẽ được nhúng vào bột đã pha theo công thức rồi chiên cho đến khi vàng đều và mời mọi người thưởng thức.
Món "mật" ngon ngọt
Ở Canada, siro (xi-rô) làm từ cây phong được coi là chất tạo ngọt cao cấp, hoàn toàn tự nhiên và tốt cho sức khỏe. Các bạn có biết, siro được làm từ bộ phận nào của cây phong không? “Bật mí” ngay đây, món siro được làm từ nhựa của cây phong đấy. Thông thường, người ta khai thác nhựa của cây phong đỏ, phong đen, phong đường và phong lá to để làm siro vì những loài này sẽ cho thành phẩm ngon ngọt nhất. Cách làm thì vô cùng đơn giản: Người ta đun sôi nhựa phong đã thu để cô đặc lại thành siro. Kết quả nhận được sẽ là thứ mật sền sệt trông như mật ong nhưng có vị ngọt thanh dễ chịu, kèm theo hương thơm từ gỗ và khói từ quá trình đun sôi để cô đặc.
Món siro ngon ngọt này thường được dùng chung với các loại bánh ngọt, bánh mì để thay thế cho mật ong. Ngoài ra, siro từ cây phong còn làm món mochi dẻo và thơm hơn, vị ngọt của nó cũng giúp món sinh tố xoài trở nên béo ngậy đấy nha.
Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Nhi Đồng. Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Nhi Đồng. Nếu bạn quan tâm, có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé! |