Theo tìm hiểu của phóng viên, những năm gần đây, du khách đến Ninh Bình không chỉ được thỏa sức thưởng thức các món ăn nổi tiếng như thịt dê, cơm cháy, nem chua Yên Mạc, mắm tép Gia Viễn… mà còn bị hấp dẫn bởi đặc sản ốc núi mới lạ.

Ốc núi có ở hầu hết các địa phương trong tỉnh Thái Bình, nhưng nhiều nhất ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Chúng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt.

Độc, lạ ốc núi đặc sản không thể bỏ qua khi tới Ninh Bình 1

Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày. Thức ăn chính của ốc này là những loại cây cỏ mọc hoang trên núi trong đó có cả những cây thuốc quý. Vì vậy khi sơ chế ốc núi người ta thường không ngâm kỹ để ốc nhả ra như các loại ốc khác mà chỉ rửa sơ qua vì cho rằng trong người con ốc mang nhiều vị thuốc.

Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi... Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ăn ốc núi nên ăn cả con không bỏ ruột, khi ăn nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, thơm mùi thuốc Bắc.

Bạn muốn tìm mua một ít ốc núi về ăn thử thì có thể đến các chợ ở thị xã Tam Điệp, Yên Mô. ốc ở đây được bán rất nhiều, nhưng một chú ý là bạn chỉ có thể tìm mua được chúng sau những trận mưa rào. Giá 1kg ốc khá rẻ chỉ vào khoảng 40-80 nghìn đồng/kg. Còn nếu bạn là người thích khám phá thì có thể tự vào núi bắt ốc. Nhìn những con ốc thật hay, chúng không phát triển theo chiều dọc như ốc nhồi mà phát triển theo chiều ngang, mình dẹp, to trung bình 2 đốt ngón tay, miệng loe ra có mầu trắng sữa.

PV