Đối phó với sức ép từ hội bạn đồng lứa

Nguyễn Như Quỳnh
"Thôi nào, tụi mình cúp học môn toán đi. Nói với ba mẹ đi học rồi đi đá bóng đi". Trước lời rủ rê, chúng mình nên làm những điều đúng hay đầu hàng và đi theo lũ bạn?

Hỏi: 

Cậu bạn "to con" nhất trong nhóm thường xuyên rủ rê tụi em cúp học để đi đá bóng, thậm chí còn nói dối ba mẹ là đi học, thay vào đó đi chơi. Em muốn đến lớp đều, không muốn bỏ học, không nói dối ba mẹ nhưng bạn ấy lại cố gắng "rủ rê" để em khiến em làm những điều sai trái. Thậm chí bạn còn "cảnh báo" sẽ để em chơi với tụi con gái, và còn đem em ra làm trò hề nếu em không tham gia cùng nhóm. Em phải làm sao để được yêu thích, hòa hợp với các bạn hơn nhưng vẫn đảm bảo học tập tốt ạ ? (Kiên, 13 tuổi, Hải Dương).

Trả lời: 

Em thân mến, 

Những người ở độ tuổi của em, như các bạn cùng lớp, được gọi là đồng trang lứa. Những bạn đồng lứa ảnh hưởng đến nhau, ngay cả khi em không nhận ra. Em học hỏi từ bạn và họ học hỏi từ em. Lắng nghe và học hỏi từ người khác trong nhóm tuổi là bản chất tự nhiên của con người. Bởi thế, bạn đồng lứa có thể ảnh hưởng lẫn nhau.

Việc là người duy nhất dám nói "không" trước sức ép của hội đồng lứa thực sự rất khó khăn. Nhưng chú ý đến niềm tin cũng như cảm xúc của chính bản thân sẽ giúp em xác định rõ điều gì đúng và nên làm. Niềm tin vào bản thân sẽ giúp em đứng vững, bỏ đi và phản kháng lại khi bị bắt làm những chuyện không hay. 

Nếu có ít nhất một người bạn đồng lứa cũng sẵn sàng nói "không" giống em thì sẽ giúp ích rất nhiều. Thật tuyệt vời khi có những người bạn có phẩm chất, suy nghĩ tương tự như em, người mà sẵn sàng nói "tui cùng phe với bạn, đi thôi" khi em không muốn làm điều gì đó. Ngay cả khi chỉ có một mình, em cũng không cần lo sợ, hãy tránh xa tụi bạn đang tạo áp lực cho em, tốt hơn là tìm bạn bè hoặc bạn lớp khác để chơi chung với họ. Cần thiết, em có thể nói chuyện với bố mẹ, thầy cô để giúp em cảm thấy tốt hơn nhé. 

Chuyên gia Tít Mít

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đối phó với sức ép từ hội bạn đồng lứa tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

5 lý do nên tránh dùng sốt mayonnaise

Mayonnaise đã trở thành một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Nhưng bạn có biết loại kem này âm thầm tác động đến sức khỏe tổng thể và đặc biệt dẫn đến tăng cân. Dưới đây là những lý do vì sao bạn nên tránh sử dụng quá nhiều mayonnaise.

Loại trái cây giúp giảm mỡ máu

Táo, dâu tây, nho và trái cây họ cam quýt chứa nhiều pectin giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa các bất ổn như ung thư, béo phì, nhiễm trùng đường ruột.

Bật mí "bí quyết" đơn giản giúp bạn mau khỏi cúm

Nếu bạn bị ốm, thực phẩm và đồ uống nguyên chất, bổ dưỡng có thể sẽ trở thành vũ khí chống lại bệnh tật. Đó là bởi vì nghiên cứu cho thấy lựa chọn thực phẩm và đồ uống có thể giúp ích hoặc cản trở các triệu chứng cúm.