Hỏi: 

Cậu bạn "to con" nhất trong nhóm thường xuyên rủ rê tụi em cúp học để đi đá bóng, thậm chí còn nói dối ba mẹ là đi học, thay vào đó đi chơi. Em muốn đến lớp đều, không muốn bỏ học, không nói dối ba mẹ nhưng bạn ấy lại cố gắng "rủ rê" để em khiến em làm những điều sai trái. Thậm chí bạn còn "cảnh báo" sẽ để em chơi với tụi con gái, và còn đem em ra làm trò hề nếu em không tham gia cùng nhóm. Em phải làm sao để được yêu thích, hòa hợp với các bạn hơn nhưng vẫn đảm bảo học tập tốt ạ ? (Kiên, 13 tuổi, Hải Dương).

Đối phó với sức ép từ hội bạn đồng lứa 1

Trả lời: 

Em thân mến, 

Những người ở độ tuổi của em, như các bạn cùng lớp, được gọi là đồng trang lứa. Những bạn đồng lứa ảnh hưởng đến nhau, ngay cả khi em không nhận ra. Em học hỏi từ bạn và họ học hỏi từ em. Lắng nghe và học hỏi từ người khác trong nhóm tuổi là bản chất tự nhiên của con người. Bởi thế, bạn đồng lứa có thể ảnh hưởng lẫn nhau.

Việc là người duy nhất dám nói "không" trước sức ép của hội đồng lứa thực sự rất khó khăn. Nhưng chú ý đến niềm tin cũng như cảm xúc của chính bản thân sẽ giúp em xác định rõ điều gì đúng và nên làm. Niềm tin vào bản thân sẽ giúp em đứng vững, bỏ đi và phản kháng lại khi bị bắt làm những chuyện không hay. 

Nếu có ít nhất một người bạn đồng lứa cũng sẵn sàng nói "không" giống em thì sẽ giúp ích rất nhiều. Thật tuyệt vời khi có những người bạn có phẩm chất, suy nghĩ tương tự như em, người mà sẵn sàng nói "tui cùng phe với bạn, đi thôi" khi em không muốn làm điều gì đó. Ngay cả khi chỉ có một mình, em cũng không cần lo sợ, hãy tránh xa tụi bạn đang tạo áp lực cho em, tốt hơn là tìm bạn bè hoặc bạn lớp khác để chơi chung với họ. Cần thiết, em có thể nói chuyện với bố mẹ, thầy cô để giúp em cảm thấy tốt hơn nhé. 

Chuyên gia Tít Mít