Dư vị “hai trong một”!

Chu Hải
TNTP - Đố các bạn: “Món nào gọi là chè nhưng thực ra lại là bánh?”. Cùng chúng tớ “xê dịch” để khám phá nhé...

Chè lam là món đặc sản mà bất cứ ai đặt chân tới làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) cũng muốn được thưởng thức một lần. Theo lời của các cụ cao niên trong làng thì xưa kia, chè lam chỉ được nấu trong các dịp lễ lạt, giỗ chạp nhưng bây giờ, để phục vụ du lịch, nhiều nhà nấu chè lam quanh năm để quảng bá món ăn truyền thống của quê hương xứ Đoài.

Có cảm giác, ở Đường Lâm, từ trẻ tới già, ai cũng biết làm chè lam. Được tận mắt nhìn thấy quy trình làm ra miếng bánh chè lam dẻo ngọt, thơm lành mới thấy bao nhiêu tài hoa, kinh nghiệm và tâm huyết của người làng cổ.

Chè lam được kết tinh từ nhiều nguyên liệu dân dã như: gạo nếp cái hoa vàng, gừng già, mật mía, mạch nha, lạc rang, muối tinh. Để làm ra miếng chè lam ngon, ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, phải rất kỳ công lựa chọn, sơ chế. Gạo nếp cái phải đều hạt. Gừng tươi phải già. Mật mía từ chính mía của Đường Lâm (Ngày nay mía trồng ít đi, người dân dùng đường trắng thay thế). Lạc rang đủ độ giòn tan. Làm chè lam cần sự khéo léo vô cùng! Từ khâu trộn hỗn hợp gồm: đường, mạch nha, lạc rang, gừng, muối và khâu đổ bột nếp rang vào khuấy đều trên bếp. Mắt nhìn, tay đảo nguyên liệu liên tục. Chỉ cần "sai một ly", sớm hay muộn một phút thôi là có thể mẻ chè lam ra lò sẽ "đi một dặm", tức là quá cứng hoặc quánh dẻo lại.

Chè lam ngon là miếng chè khi xắt ra trộn với bột áo có cảm giác mịn màng như mây. Cắn miếng chè lam dẻo vừa vặn, nhai trong miệng thấy vị cay của gừng, vị thơm của gạo nếp, vị thanh mát của mạch nha tan ra nhẹ nhàng lan ra từ đầu lưỡi. Ăn chè lam "đúng chất" Đường Lâm là phải nhâm nhi cùng cốc nước chè xanh nữa. Nên ghé quán nào đó gọi chè lam, bạn đừng ngạc nhiên khi chủ nhà kèm thêm cho bạn cốc chè xanh.

Món chè lam Đường Lâm thưởng thức mùa nào cũng cảm nhận được sự thú vị riêng. Nếu có dịp tới làng cổ, bạn đừng bỏ qua cơ hội nếm món "chè bánh hai trong một" này nhé.

Chúc các bạn khám phá thêm nhiều vùng đất mới, những thiên đường ẩm thực tuyệt vời trong mùa hè này!

Bài: Xuân Chinh - Ảnh: Mạnh Tuấn

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Dư vị “hai trong một”! tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...