Đã từ lâu nay, Hải Phòng luôn là địa điểm được hội sành ăn yêu thích bởi nơi đây có vô vàn của ngon vật lạ. Thậm chí nhiều người còn cho rằng, đến đất Cảng chẳng cần tắm biển, chỉ cần một chuyến food-tour là vui cả tháng hè rồi. Thời gian gần đây, Facebook cũng như Instagram tràn ngập các bức ảnh về món dừa dầm – món ngon mới nổi ở Hải Phòng. Hội Food-blogger, Reviewer cũng sẵn sàng vượt cả trăm cây số về thành phố Cảng để ăn dừa dầm, còn những ai mà không thể đi xa cũng dành vài ngày để chờ ship một cốc ăn thử. Thế mới thấy món ăn này có sức hút lớn thế nào.

Dừa dầm được bán với giá từ 15.000 - 30.000 VNĐ/cốc

Cầm cốc dừa dầm trên tay, thị giác còn đang “chê ỏng chê eo” vì màu trắng nhạt nhoà thì khứu giác đã vội thức tỉnh bởi mùi dừa thơm lừng lan toả khắp không gian. Xúc một thìa đầy cho vào miệng, có lẽ vị giác cũng bị thôi miên bởi những nguyên liệu thơm ngon được kết hợp với nhau một cách hoàn hảo: dừa non mềm dẻo bào mỏng, cùi dừa nạo sợi giòn sần sật, ăn cùng với trân châu hạt nhỏ dẻo quẹo và nước cốt dừa béo ngậy. Quả thực, mỹ vị đến từ những thứ bình dân nhất.

Instagram có rất nhiều bài chia sẻ với hashtag #dừadầm và #duadam

Món ngon này nhanh chóng trở thành đặc sản ở Hải Phòng và được các tỉnh lân cận học hỏi. Tại Hà Nội, món dừa dầm đã xuất hiện ở nhiều quán ăn vặt cũng như các cửa hàng online, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, khi dừa dầm bùng nổ nhanh chóng, giới sành ăn bắt đầu nhận ra một vấn đề: Dừa non ở đâu ra mà nhiều thế? Các diễn đàn bắt đầu nổ ra các cuộc tranh luận, phần nhiều cho rằng dừa non đã được “đánh tráo” bằng thạch dừa nên một cốc dừa dầm giá rẻ lại được rất nhiều nhân.

Một tín đồ của dừa dầm lên tiếng bảo vệ món ăn yêu thích

Bạn Nguyễn Lê Thanh Thuý cũng cho rằng việc sử dụng thạch dừa là hoàn toàn bình thường và nó cũng là một trong những nguyên liệu để làm ra món ăn này: “Các bạn cứ tranh cãi auth với fake làm gì. Thạch dừa là nguyên liệu của dừa dầm nên đâu có nghĩa “ăn thạch dừa” ở đây là hàng fake.

Tuy nhiên, phần đông mọi người lại cho rằng sử dụng thạch dừa sẽ không có gì đáng nói nếu như chủ quán không một mực khẳng định chúng là cùi dừa non để đánh lừa thực khách.

Bạn Trần Thuỷ chia sẻ: “Không có chuyện trong cốc đều là cùi dừa non đâu. Dừa non không thể nạo ra miếng nào miếng nấy đều chằn chặn như vậy được, lấy đâu ra mà lắm thế”.

Đồng tình với quan điểm này, bạn Phạm Phương Thảo nhận xét: “Đấy là thạch giả dừa non thôi các bạn ơi. Dừa non thật thì để một lúc đã chua và sẽ bị nhũn cơ. Mình là người Hải Phòng nhưng mà phải nói thật, dừa non trong cốc có một xíu thôi. Bán cả mấy nghìn hộp/ngày thì không có dừa non thật đâu”.

Thậm chí, bạn Đăng Nguyên Anh còn chụp lại bằng chứng dừa non giả trong bát của mình: “Không phải toàn bộ đều là thạch dừa nhưng chắc chắn có trộn lẫn thạch và dừa non với nhau. Làm gì có sẵn dừa non mà ăn suốt như thế. Người ta làm thạch bằng nước cốt dừa nên ăn vẫn giống hàng thật đấy”.

Sau một loạt những tranh cãi, thực khách đành tự an ủi nhau rằng, thôi thì ngon nên vẫn cứ ăn, miễn không mất vệ sinh là được. Đồng thời, nhiều bạn cũng chia sẻ công thức để tự làm món dừa dầm đúng chuẩn tại nhà.

Nguyên liệu

- Dừa nạo sợi

- Dừa non

- Nước cốt dừa

- Sữa đặc có đường

- Trân châu

Cách làm

Trân châu:

- Đun sôi, thả vào luộc đến khi nổi lên.

- Vớt ra thả vào nước lạnh cho nguội rồi vớt ra, để ráo nước.

Dừa non: Nạo thành từng miếng mỏng

Thạch dừa:

- Trộn nước dừa với bột rau câu cá dẻo, đun sôi rồi đổ vào quả dừa hoặc khay nhựa. Để nguội.

- Cho thạch vào ngăn mát tủ để đông lạnh. Vì thạch mềm nên có thể dùng một chiếc thìa nhỏ, hớt thạch mỏng như hớt thạch găng. Sau đó để ra bát.

Lưu ý: Trong quá trình nấu không pha quá ít nước khiến thạch bị cứng

Huệ Anh