Hỏi:

Tớ thường nghe báo đài nói rằng nếu dùng băng vệ sinh sai cách có thể khiến "cô bé" bị bệnh. Nhưng tớ không biết dùng băng vệ sinh thế nào mới là đúng cách? Tớ rất phân vân về điều này, Tít Mít hãy giải thích giúp tớ nhé.

Thủy Diêu (Sơn Trà, Đà Nẵng).

Dùng băng vệ sinh thế nào mới đúng cách? 1

Trả lời:

Thủy Diêu thân mến, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi rất hay đến chuyên mục. Đây là một vấn đề rất quan trọng cho sức khỏe nữ giới nhưng lại tế nhị nên hầu như không ai dám hỏi hoặc chia sẻ. Tớ tin rằng không chỉ có Diêu mà còn rất nhiều bạn gái nữa cũng tò mò về việc dùng băng vệ sinh đúng cách là gì.

Điều đầu tiên đó là để bảo vệ sức khỏe cho mình thì bạn phải chọn được băng vệ sinh chất lượng và phù hợp với "khu vực nhạy cảm" của mình. Sau đó cần chú ý không để băng vệ sinh trong nhà vệ sinh. Bởi vì băng vệ sinh được làm từ chất liệu bông, sợi nên rất dễ hút ẩm. Nếu để trong nhà vệ sinh, băng vệ sinh dễ bị ẩm từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và gây bệnh ở "vùng kín".

Bạn gái nào cũng cần phải biết rằng thời gian thay băng vệ sinh từ 3 đến 4 tiếng một lần. Nếu để băng vệ sinh quá lâu không thay (cho dù không bị ướt nhiều) thì cũng sẽ tạo môi trường tốt cho vi khuẩn tấn công "cô bé", gây nên nấm, viêm nhiễm thậm chí dẫn đến sốc do nhiễm độc băng vệ sinh. Trên thế giới đã ghi nhận nhiều ca cấp cứu vì bị nhiễm độc do quên thay băng vệ sinh.

Trước khi thay băng vệ sinh thì bạn cần phải rửa tay thật sạch. Nếu như bạn không rửa tay thì vi khuẩn từ tay di chuyển sang băng vệ sinh và có cơ hội xâm nhập vào “vùng kín”.

Một điều nữa mà Diêu và các bạn gái cần phải lưu ý đó là không nên sử dụng những loại băng vệ sinh có mùi thơm. Những mùi này thường do hóa chất tạo mùi làm nên trong khi đó da ở "vùng kín" hết sức mỏng manh và nhạy cảm. Bạn hãy chọn những sản phẩm không mùi hoặc có mùi dịu nhẹ để giảm nguy cơ gây hại ở mức tối đa.

Khi Diêu thấy "vùng kín" có biểu hiện bất thường, khó chịu thì hãy đổi loại băng vệ sinh đang dùng sang loại khác và nhờ tới sự tư vấn, giúp đỡ của các bác sỹ chuyên khoa nhé.

Dùng băng vệ sinh thế nào mới đúng cách? 2

Chuyên gia Tít Mít