Etsy là gì? Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Etsy đơn giản mà hiệu quả

Minh Hồng
Etsy là nền tảng thương mại điện tử có phần xa lạ với người Việt. Vậy Etsy là gì? Làm thế nào để bán hàng trên Etsy? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

 

Thời đại 4.0 phát triển kéo theo nhu cầu mua bán trên các trang thương mại điện tử tăng cao và trở thành xu hướng mới trên thị trường. Có thể bạn đã rất quen thuộc với các nền tảng thương mại điện tử như eBay, Amazon, Shopee, Tiki, Lazada, Taobao,… nhưng bạn đã nghe thấy tên Etsy bao giờ chưa? 

Etsy có thể là loại hình khá xa lạ với người Việt nhưng lại rất có tiềm năng nếu bạn là người bán và muốn mở rộng thị trường sang nước ngoài. Vậy Etsy là gì? Làm thế nào để bán hàng trên Etsy đơn giản lại hiệu quả? Hãy cùng Thieunien.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Etsy là gì? Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Etsy đơn giản mà hiệu quả - Ảnh 1

Etsy là gì?

Tương tự eBay, Amazon hay Shopee, Etsy là một nền tảng mua sắm trực tuyến, là tập hợp cộng đồng người mua và người bán trực tuyến. Nếu những loại hình kể trên “cái gì cũng bán” thì Etsy chủ yếu tập trung vào hàng thủ công handmade, đồ cổ, đồ nghệ thuật, đồ gia dụng và cả đồ ăn thực phẩm. 

Một đặc điểm khá đặc biệt của Etsy là cho phép bạn bán cả những mặt hàng dưới dạng file kỹ thuật số để người mua trả phí và tải xuống sử dụng. Những mặt hàng này bao gồm các nhãn dán, bản in, planner hoặc các tài liệu in ấn khác. 

Nếu bạn muốn bán đồ cổ trên Etsy hãy đảm món đồ của bạn phải có tuổi đời từ 20 năm trở lên. Những sản phẩm thuộc danh mục này cũng vô cùng đa dạng, có thể là quần áo, trang sức cho đến đồ gia dụng, tranh ảnh…

Etsy là gì? Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Etsy đơn giản mà hiệu quả - Ảnh 1

» Có thể bạn quan tâm: Muôn kiểu bán hàng mang về "bá đạo" trong mùa dịch

Những ưu điểm vượt trội của Etsy

Sau khi biết những ưu điểm của Etsy, bạn sẽ hiểu vì sao chúng tôi giới thiệu nền tảng thương mại này tới bạn.

1. Chi phí bán hàng thấp hơn và dễ dàng nhận thanh toán hơn eBay

So với eBay, Etsy có nhiều lợi thế hơn về chi phí bán hàng và phương thức thanh toán. Về chi phí bán hàng, người bán trên Etsy phải trả phí thấp eBay khá nhiều, từ đó tạo lợi nhuận nhiều hơn cho người bán.

Thêm vào đó, phương thức thanh toán cho người bán và người mua của Etsy cũng đa dạng hơn eBay rất nhiều. Nhờ vậy, người bán có thể rút tiền nhanh chóng và dễ dàng, trong khi nếu muốn rút tiền trên eBay, người bán chỉ có thể rút tiền qua PayPal, chưa kể mức phí cũng khá cao.

2. Miễn phí quảng cáo bán hàng 

Khi người bán đăng tin sản phẩm lên trên Etsy, nền tảng này sẽ tự động sử dụng quảng cáo danh sách sản phẩm của Google. Người bán không mất bất cứ khoản phí nào cho việc quảng cáo này. 

Chẳng hạn, nếu có khách mua tra cứu về sản phẩm “vòng tay handmade” trên Google, Etsy sẽ tự động bật quảng cáo và chỉ về sản phẩm vòng tay handmade mà bạn đăng bán. 

Ngoài ra, Etsy cũng cung cấp thêm gói dịch vụ quảng cáo cho người bán nếu có nhu cầu thúc đẩy doanh thu cao hơn. Gói dịch vụ quảng cáo của Etsy sẽ bổ sung thêm việc quảng cáo từ khóa, quảng cáo hiển thị, quảng cáo sản phẩm liên quan.

3. Nhiều công cụ hỗ trợ tăng doanh thu bán hàng

Để hỗ trợ việc tăng doanh thu bán hàng, Etsy cung cấp cho người bán rất nhiều công cụ và tiện ích khác nhau. Bạn có thể tự tạo ra các ưu đãi như các mã giảm giá, mua nhiều giảm giá hay các công cụ quảng bá khác nhau. Ngoài ra, người bán còn có thể gửi email đến những khách hàng cũ từng mua hàng để mời chào việc mua lại sản phẩm. Tất cả những tiện ích này Etsy đều cung cấp miễn phí.

4. Trợ giá vận chuyển

Với đặc trưng hàng hoá là đồ handmade nên đơn vị vận chuyển mà Etsy hợp tác chủ yếu chuyên giao nhận đồ phụ kiện nhỏ lẻ. Điều này giúp giảm chi phí vận chuyển xuống mức thấp nhất. 

Để dễ hiểu hơn, hãy so sánh Etsy với các nền tảng khác như eBay hay Amazon. Hai nền tảng này bán đa dạng nhiều mặt hàng khác nhau nên nếu khách hàng đặt hàng nhỏ lẻ, phí vận chuyển sẽ cao hơn so với những đối tác chuyên vận chuyển đồ nhỏ lẻ như Etsy.

5. Thống kê bán hàng trên Etsy chi tiết, rõ ràng

Khi bán hàng trên Etsy, người bán được quyền truy cập vào kho dữ liệu thông tin quan trọng như lượt xem cửa hàng, khách hàng tiềm năng, lưu lượng truy cập web, vị trí quốc gia của khách truy cập,… Đây là một ưu điểm vượt trội của Etsy so với những nền tảng khác.

6. Đội ngũ hỗ trợ của Etsy rất nhiệt tình

Đội ngũ nhân viên Etsy luôn chào đón những người bán mới mở shop trên nền tảng này. Chính vì vậy mà họ sẽ hỗ trợ nhiệt tình ở mọi khâu kể từ lúc thiết lập gian hàng cho tới lúc bán được hàng. Trong quá trình bán hàng, nếu gặp bất kỳ thắc mắc hay vấn đề nào, đội ngũ hỗ trợ của Etsy sẽ luôn tận tình giải đáp và xử lý cho bạn. Đây cũng là một trong những nền tảng mua bán trực tuyến chú trọng và xây dựng cộng đồng người bán tốt nhất hiện nay.

Chi phí bán hàng trên Etsy

Từ tháng 10 năm 2019, Etsy đã loại bỏ chi phí mở gian hàng cho người bán. Chính vì vậy, chi phí bán hàng trên Etsy mà người bán cần quan tâm chính là phí đăng tin và phí giao dịch. Trong đó:

- Phí đăng tin: 0,2$/tin đăng được duyệt (4.534 VNĐ/tin đăng được duyệt)

- Phí giao dịch (bị tính sau khi có người mua sản phẩm của bạn): 5% giá trị sản phẩm

- Phí xử lý thanh toán: 3% giá trị sản phẩm + 0,25$

Ví dụ: Bạn bán một vòng tay handmade với giá 10$ (226.745 VNĐ) và đăng lên tổng cộng 5 tin được duyệt trên Etsy. Mức chi phí bạn phải trả cho Etsy sẽ là:

Phí đăng tin: 5 * 0,2$ = 1$ (22.670 VNĐ)

Phí giao dịch: 5% * 10$ = 0,5$ (11.335 VNĐ)

Phí xử lý thanh toán: 3% * 10$ + 0,25$ = 0,3$ + 0,25$ = 0,55$ (12.468 VNĐ)

Ngoài ra, bạn vẫn cần chi trả cho những chi phí bổ sung ngoài sàn Etsy như phí vận chuyển, phí vật liệu đóng gói. Nếu số mức chi phí này với những lợi ích mà Etsy mang lại cho người bán, mức phí này quả thực rất hữu nghị. Đó là chưa kể, Etsy được xem là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới hiện nay về đồ thủ công handmade. Nếu bạn là người chuyên kinh doanh mặt hàng này, tỷ lệ bán được hàng trên Etsy của bạn sẽ là rất cao.

Etsy là gì? Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Etsy đơn giản mà hiệu quả - Ảnh 1

» Có thể bạn quan tâm: Muốn kinh doanh trên mạng thì học ngành gì?

Cách bán hàng trên Etsy đơn giản mà hiệu quả

Cách tạo tài khoản Etsy

Đầu tiên, bạn truy cập Etsy tại đường link: www.etsy.com

Sau khi đăng nhập tài khoản Etsy, nhấp vào nút “Sell on Etsy” để bắt đầu tạo tài khoản bán hàng.

Etsy là gì? Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Etsy đơn giản mà hiệu quả - Ảnh 1

Bước 1: Điền thông tin cơ bản ở mục Shop Preferences

Trong đó, nội dung các mục là:

- Shop language: Chọn Tiếng Anh (English) cho shop của bạn

- Shop country: Chọn Việt Nam (Vietnam)

- Shop currency: Chọn đồng đô la Mỹ (United States Dollar)

- Which of these best describe you?: Chọn mục thứ 3 là bạn bán hàng bán thời gian trên Etsy (I sell part-time and that’s how I like it)

Etsy là gì? Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Etsy đơn giản mà hiệu quả - Ảnh 1

Bước 2: Đặt tên shop

Điền tên shop bạn mong muốn vào ô và nhấn vào nút Check availability. Nếu tên bị trùng sẽ báo lỗi tích đỏ, nếu hợp lệ thì sẽ hiển thị tích xanh.

Etsy là gì? Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Etsy đơn giản mà hiệu quả - Ảnh 1

Bước 3: Kích hoạt shop

Ở bước này, Etsy yêu cầu bạn phải đăng 1 sản phẩm lên để kích hoạt shop. Nhấn vào nút Add a listing để đăng sản phẩm lên Etsy. 

Etsy là gì? Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Etsy đơn giản mà hiệu quả - Ảnh 1

Bạn cần tải hình ảnh sản phẩm lên từ Etsy từ máy tính, điền các thông tin sản phẩm vào mục Listing details, bao gồm: tên sản phẩm, loại sản phẩm, ngành hàng, giá bán mong muốn và số lượng.

Etsy là gì? Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Etsy đơn giản mà hiệu quả - Ảnh 1

Mẹo: Bạn nên để số lượng sản phẩm càng nhiều càng tốt, như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đăng tin. Nếu bạn chỉ nhập số lượng sản phẩm là 1, sau khi bán được sản phẩm, tin đăng sẽ hết hạn. Nếu muốn bán lại sản phẩm bạn sẽ mất tiền để gia hạn với mức phí bằng phí đăng tin mới.

Bước 4: SEO sản phẩm

Nền tảng bán hàng Etsy hoạt động giống như một công cụ tìm kiếm, chính vì vậy mà sản phẩm của bạn SEO càng tốt càng dễ hiển thị với người mua. 

Trong bước này, bạn sẽ phải điền thông tin cho 2 mục là Tag và Materials, trong đó:

- Tag: Nhập tag sản phẩm, tối đa là 13 tag/sản phẩm

- Materials: Điền thông tin về chất liệu, cấu tạo của sản phẩm. Sở dĩ lại có mục này là vì người mua trên Etsy sẽ tìm kiếm sản phẩm theo chất liệu. Đây chính là yếu tố giúp sản phẩm của bạn trở nên nổi bật, vì vậy hãy điền đầy đủ thông tin vào sản phẩm của bạn để đảm bảo yếu tố chuẩn SEO.

Etsy là gì? Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Etsy đơn giản mà hiệu quả - Ảnh 1

Bước 5: Nhập thông tin vận chuyển sản phẩm

Bạn chỉ cần nhập chính xác thông tin vận chuyển cho sản phẩm đăng bán của mình. Cụ thể:

- Shipping cost (Chi phí vận chuyển): Ở mục này, bạn nên để Etsy tự động tính toán chi phí vận chuyển bằng cách chọn như hình

- Origin zip code (Mã bưu chính): Bạn cần nhập mã bưu chính của nơi phát hàng (là nơi của bạn). Tham khảo mã bưu chính của địa phương mình tại ĐÂY

- Processing time (Thời gian chuẩn bị hàng): Nếu hàng của bạn cần nhiều thời gian thì lựa chọn nhiều ngày hơn

- Where I’ll ship (Nơi vận chuyển): Đây là mục lựa chọn những nơi mà bạn muốn hàng của mình được vận chuyển tới. Để đơn giản, bạn hãy chọn như hình thì có thể vận chuyển đến mọi nơi trên thế giới

- Shipping services (Dịch vụ vận chuyển): Lựa chọn mặc định (Default) như hình

- Free shipping (Miễn phí vận chuyển): Nếu bạn có chính sách miễn phí vận chuyển thì hãng chọn, nếu không thì để trống để tránh bị lỗ tiền vận chuyển.

Etsy là gì? Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Etsy đơn giản mà hiệu quả - Ảnh 1

Bước 6: Nhập thông tin thẻ thanh toán

Bạn cần nhập thông tin thẻ ngân hàng để chi trả mức phí cho Etsy cũng như rút được tiền về Việt Nam.

Etsy là gì? Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Etsy đơn giản mà hiệu quả - Ảnh 1

Bước 7: Xác nhận mở shop trên Etsy

Sau khi hoàn thành 6 bước trên, bạn chỉ cần nhấn vào nút Open your shop để xác nhận. Vậy là bạn đã có tài khoản bán hàng trên Etsy rồi.

Lưu ý: Để xác nhận và hoàn tất việc đăng ký tài khoản bán hàng, bạn sẽ bị Etsy tính phí đăng tin đầu tiên là 0,2$.

Cách quảng cáo gian hàng trên Etsy

Để tạo quảng cáo trên Etsy cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

- Đăng nhập tài khoản Etsy

- Ở phía trên cùng bên phải của thanh công cụ, chọn Shop Manager

- Chọn Marketing > Advertising. Sau đó lựa chọn sản phẩm bạn muốn quảng cáo, từ khóa và ngân sách quảng cáo

- Chọn Start advertising để bắt đầu chiến dịch quảng cáo trên Etsy

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Etsy là gì? Hướng dẫn bạn cách bán hàng trên Etsy đơn giản mà hiệu quả tại chuyên mục Góc ô mai của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc ô mai khác

Chọn đường đi suy ra tính cách

Bạn hãy tưởng tượng mình đang đi dạo trong khu rừng thì đến một ngã năm và bạn buộc phải chọn một con đường để đi tiếp. Bạn đã tưởng tượng xong chưa nào? Giờ thì hãy lựa chọn đường đi cho mình trong số năm ngả đường được miêu tả dưới đây và đọc bài trắc nghiệm xem bạn là người có tính cách như thế nào nhé!

Những trang sách cất cánh từ âm nhạc

Mới đây, nhân Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, con gái nhạc sĩ Phạm Tuyên - nhà báo Phạm Hồng Tuyến đã ra mắt giới thiệu cuốn sách “Hồi ức tuổi thơ - Bài hát lớn lên cùng con” dành cho các bạn nhỏ.

12 cung hoàng đạo: Thứ Ba ngày 11/6/2024

Kim Ngưu bước vào giai đoạn may mắn; Bảo Bình đừng bỏ lỡ cơ hội xây dựng những tương tác mới thực sự giá trị; Bò Cạp đừng lúc nào cũng chỉ nghĩ về những điều tiêu cực.

Nhảy lên và hét

Tác phẩm văn học thiếu nhi “Nhảy lên và hét” là hồi tưởng sống động của cầu thủ nổi tiếng Nguyễn Mạnh Dũng về những năm tháng học cùng bạn bè dưới mái trường Ánh Sao, nơi đã giúp phát lộ và ươm mầm tài năng của anh.