Như các bạn biết đó thịt gà là nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm Việt. Không dai như thịt heo nên không mất nhiều thời gian chế biến thì món ăn với thịt gà cũng vẫn mềm ngon, không nặng mùi như thịt bò nên gia vị đi kèm cũng rất đơn giản.

Chỉ với vài củ gừng là làm được món kho ngon, đậm vị thịt, nồng cay mùi gừng. Với xì dầu bạn có ngay cách làm gà hấp xì dầu. Ngoài phần thịt mềm, chân gà cũng được dùng chế biến nhiều món ngon. 

Ngoài cách hấp, gà om xì dầu cũng là một món ngon đưa cơm. Thử tưởng tượng bạn chỉ có một mình với thịt gà, xì dầu, rượu vang, và 60 phút cho bữa cơm tối, bạn sẽ làm gì? 

Bạn cần những nguyên liệu sau để làm món gà om xì dầu:

- 1 nửa con gà nhỏ

- Vài tép tỏi và cây hành lá

- Gia vị: 1 muỗng canh rượu vang; 1 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh đường.

Gà rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Cho gà vào bát, thêm tỏi băm nhỏ, đầu hành trắng, rượu vang, nước tương, trộn đều và ướp trong 30 phút cho gà ngấm vị.

Đun nóng chút dầu trong chảo, trút gà vào xào đều.

Khi thịt gà hơi săn lại, bạn đổ vào 1 bát con nước, thêm 1 muỗng canh đường và trút nốt phần nước ướp thịt còn thừa lại trong bát vào nồi. Khi nước gà sôi, đậy kín vung và hạ lửa để đun liu riu trong khoảng 30 – 40 phút cho thịt gà chín mềm.

Khi nước đã gần cạn, bạn tắt bếp, múc gà ra đĩa rồi rắc ít hành lá thái nhỏ và tiêu xay lên trên.

Món gà om xì dầu có hương vị rất thơm ngon, không chỉ vì thịt gà được tẩm ướp lâu trước khi chế biến mà còn nhờ thời gian om lâu, kỹ giúp thịt gà thấm vị vô cùng đậm đà. Thịt gà béo mềm, thấm đẫm trong nước gà om sánh mượt lại nghe thoang thoảng mùi tiêu xay và hành lá hấp dẫn. Món gà om này khá tốn cơm nên các bạn nhớ nấu nhiều cơm hơn một chút cho “thỏa miệng” nhé!

Minh Anh (tổng hợp)