Hôm nay, Microsoft đã chính thức thông báo phổ biến rộng rãi phiên bản Minecraft: Education Edition - một trò chơi thế giới mở được thiết kế cho mục đích giáo dục để phát triển sức sáng tạo, hợp tác và giải quyết vấn đề - cho 10 quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Australia, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thailand và Việt Nam.

Phiên bản giáo dục của Minecraft cũng có giao diện và lối chơi tương tự như Minecraft bình thường, tuy được tùy biến lại giúp định hướng giáo dục hơn. Cụ thể, để phát triển các kĩ năng mềm, học sinh có thể hợp tác với bạn bè cùng lớp để hoàn thành nhiệm vụ cụ thể, chia sẻ những gì làm được bằng hình ảnh xuất trực tiếp từ trong game, và tất nhiên mỗi học sinh có thể tùy chỉnh nhân vật theo ý thích của mình. Còn về mặt kiến thức, học sinh có thể có được thông tin về các vật thể (có thể là các nguyên tố, hay đồ vật ) cùng với đó là hệ thống NPC hướng dẫn các thông tin cần thiết, tất cả được gói gọn trong một môi trường được đảm bảo bởi người hướng dẫn.

Game Minecraft có bản giáo dục cho các quốc gia Châu Á, có Việt Nam 1
Minecraft được thiết kế lại với các tính năng phục vụ giáo dục.

Cụ thể hơn, theo Microsoft giải thích, do Minecraft là trò chơi thân thuộc với rất nhiều em nhỏ trong độ tuổi đến trường, nên từ thực tế có thể thấy, đó là môi trường gần gũi hơn với các em học sinh. Thêm vào đó, các thầy cô giáo có thể chủ động truyền đạt bài học bằng cách thêm những thông tin tương ứng vào trong trò chơi và giao nhiệm vụ cho các học sinh thực hiện. Quan trọng hơn nữa, các nhiệm vụ sẽ có thể được thiết kế theo cách để các em học sinh phải hợp tác với nhau thành nhóm, hoặc thậm chí cả lớp học mới có thể giải quyết được vấn đề. Điều này, theo Microsoft, sẽ làm tăng khả năng làm việc nhóm một cách tự nhiên, góp phần chuẩn bị cho tương lai của các em học sinh.

Game Minecraft có bản giáo dục cho các quốc gia Châu Á, có Việt Nam 2
Một lí do quan trọng khác khiến Minecraft có thể trở thành một công cụ giáo dục tốt, đó là phong cách game thế giới mở. Các trò chơi dạng này có đặc điểm gần với con người, môi trường game được mô phỏng theo thế giới thực. Học sinh khi tham gia học và chơi với Minecraft cũng sẽ tự do khám phá, liên tục thử và sai, phải thử thách chính mình để vượt qua chướng ngại, đạt được điều mình mong muốn bằng cách riêng của mình giống như trong cuộc sống thật. Microsoft cũng cung cấp các công cụ để các em học sinh có thể trình bày và diễn giải về những gì mình đã và đang học cả trong thế giới Minecraft hay là xuất ra dưới dạng các bài thuyết trình. Điều này rất quan trọng, bởi cảm giác hoàn thành nhiệm vụ và giải thích với mọi người sẽ cho các em học sinh có hứng thú học tập, tìm hiểu hơn.

Ngư

(Tổng hợp)