Có một tiệm bánh bao được mệnh danh là "Đệ nhất bánh bao" ở Hà Nội nằm trên phố Lương Ngọc Quyến, bánh ở đây được bán với giá khá đắt: Dù là bánh bao xíu mại xá xíu hay bánh bao gà quay trứng mặn thì giá đều là 40k/chiếc.

Cửa hàng bánh có tuổi đời khá lâu, từ năm 1980 với thương hiệu Hằng Nga. Điều tạo nên nét đặc trưng cho những chiếc bánh bao của tiệm là bánh được làm thủ công và hấp trực tiếp tại chỗ.

Ghé tiệm

Vỏ bánh được nhào nặn và làm rất cầu kỳ, bác chủ quán chia sẻ rằng vào những ngày giá lạnh của Hà Nội thì việc tạo bột, làm vỏ bánh lại cảng trở nên khó khăn, phải đạt tới đổ ẩm nhất định thì vỏ bánh mới đủ độ dai mềm đặc biệt. Ngoài ra, bánh bao ở đây còn được biết đến bởi mùi thơm thoang thoảng ở phần vỏ bánh làm từ bơ sữa và trứng gà. Ngoài ra, tiệm còn làm vỏ bánh bao từ lúa mạch nên bánh bao có chiếc màu nâu trông rất lạ mắt.

Điều thú vị tiếp theo chính là phần nhân bánh, nhân bánh làm đầy đặn, thịt và trứng muối rất tươi, cảm nhận hương thơm phần nhân được hấp nóng tỏa lên nghi ngút, đậm đà thật rất hấp dẫn. Tay nặn bánh "rắn chắc" của bác chủ quán tạo nên những chiếc bánh xinh xắn, trông thật bắt mắt. Bất kể ai ngang qua cũng không khỏi ngoái lại nhìn tiệm bánh bao nhỏ xíu này.

Ghé tiệm

Do được hấp nóng nên khi tách lớp vỏ bột thì nhân toả hương nghi ngút và hấp dẫn với thịt gà kèm trứng muối. Chất lượng của chiếc bánh được đánh giá khá cao vì thịt gà được nêm nếm đậm đà gia vị và mềm mại nguyên thớ.

Mức giá bánh bao ở đây được cho là cao so với mặt bằng chung, dù chỉ là một quán vỉa hè, thậm chí còn có phần đắt đỏ hơn các nhà hàng sang trọng khác tại Hà Nội.

Khả Ngân (tổng hợp)