Hỏi: 

Các bạn nam "to con" hơn thường xuyên bắt nạt, gây hấn với một cậu bạn ốm yếu cùng lớp. Cậu bạn nhỏ bé vì yếu thế hơn nên phải lặng lẽ hằng ngày đi giặt giẻ lau bảng, mua đồ ăn vặt... cho tụi ấy. Em rất thương bạn, vài lần bức xúc phản ánh lại với các bạn ấy nhưng không thay đổi được gì vì là con gái. Em nên làm thế nào đây? (Thu Hà, 13 tuổi, Hải Phòng).

Giải vây cho cậu bạn bị bắt nạt mà không dám nói 1

Bạo lực học đường tồn tại dưới nhiều hình thức, và nếu không được "phát hiện" thì môi trường học đường sẽ trở thành nỗi ám ảnh cho nhiều teen.  

Trả lời:

Em thân mến,

Không phải chỉ vì em là con gái đâu, kể cả là tụi con trai cũng khó để xuất hiện giải vây bất kì lúc nào cho cậu bạn yếu thế. Điều cần thiết, em hãy khuyến khích bạn ý mạnh dạn dùng tiếng nói của chính mình báo cáo lại với thầy cô, gia đình. Bạn không dám lên tiếng bởi vì bạn còn e sợ, còn nhút nhát và chưa có kỹ năng tự bảo vệ mình. 

Bên cạnh đó, em và các bạn khác trong lớp cũng có thể giúp đỡ bạn bằng cách trực tiếp phản ánh lại với thầy cô. Có thể nói "lí lẽ" với tụi bạn "to con" kia trong những giờ sinh hoạt lớp, sinh hoạt nhóm nhé. Giúp bạn, chính là một cách thể hiện lòng tốt. Đây không chỉ là một điều ngọt ngào nên làm mà còn là cách dễ nhất để các em có thể “chạm” vào cuộc sống. Hãy giúp đỡ bạn bè bất cứ khi nào có thể, để cùng xây dựng một môi trường học đường an toàn em nhé!

Em biết chứ? Kỹ năng tự bảo vệ bản thân (và cả những người khác) để đạt hiệu quả là một trong những kĩ năng giá trị nhất đối với bất kì ai sở hữu trong thế giới hiện đại. Và nó nên được hình thành từ sớm. Điều này, giúp mỗi người có được lòng từ bi, giúp chúng mình hiểu được sự khác biệt giữa những cái mà chúng ta muốn và những nhu cầu trong cuộc sống. 

Chuyên gia Tít Mít